Thứ năm, 28/07/2011 - 09:22

Hà Tĩnh:

Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường

Dân trí

– Gần 2 năm nay, Tỉnh lộ 18 thuộc địa phận xã Phúc Đồng và Hoà Hải (huyện Hương Khê) đã bị xe trọng tải lớn của hai tập đoàn xây dựng công trình thuỷ lợi đập Đá Hàn “băm nát” gây không ít khó khăn và nguy hiểm cho người dân.

Công trình thuỷ lợi đập Đá Hàn (xã Hoà Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) được khởi công từ đầu năm 2009, với tổng số vố gần 400 tỷ đồng (kế cả mới phát sinh). Công trình do Ban Quản lý Công trình Thuỷ lợi 4 thuộc Bộ NNPTNT Việt Nam làm chủ đầu tư. Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) và Xí nghiệp xây dựng thuỷ lợi 12 (thuộc Bộ NNPTNT) là hai đơn vị thi công.
Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường - 1
Chủ đầu tư Dự án đập thuỷ lợi Đá Hàn không làm đúng như cam kết về việc tu sửa, hoàn trả con đường.

Theo cam kết, trong quá trình thi công  phía đơn vị chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm tu sửa những đoạn đường bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi công trình hoàn thành, đơn vị sẽ hoàn trả lại con đường cho địa phương. Theo đó, đơn vị chủ đầu tư sẽ sửa chữa, bù nhựa những chổ bị hư hỏng và gia cố thêm mỗi bên 70cm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công BQL Công trình Thuỷ lợi 4 lại không làm đúng như cam kết. Gần 2 năm nay, hàng trăm hộ dân xã Hoà Hải và Phúc Đồng khổ sở vì đường xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng khi tham gia giao thông trên tuyến đường bị băm nát.
 
Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường - 2
Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường - 3
Những "ổ voi" xuất hiện dày đặc trên tỉnh lộ 18 thuộc địa phận xã Hoà Hải và Phúc Đồng.

Người dân sống dọc tỉnh lộ 18 ta thán về những "ổ voi" xuất hiện dày đặc trên suốt con đường nên rất nguy hiểm, nhất là vào những lúc trời mưa hay ban đêm.

“Đường hư hỏng như này, không tai nạn mới là chuyện lạ. Thời gian gần đây tôi chứng kiến không ít vụ tai nạn giao thông tại các “ổ voi” dọc tuyến đường này” – ông Trần Tuyên Quang, một người dân bức xúc nói.

Theo ông Quang, tuyến đường nhanh hư hỏng là do xe trọng tải lớn của Tập đoàn Sơn Hải và Xí nghiệp xây dựng thuỷ lợi 12 chở vật liệu quá tải. “Đường tỉnh lộ mà xe họ chở tải trọng tới 50-70 tấn, đường không “nát bét” mới là lạ” – ông Quang bực dọc.
 
Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường - 4
Tỉnh lộ 18 hiện gây không ít trở ngại và nguy hiểm cho người dân hai xã Hoà Hải và Phúc Đồng.
 
Việc phía đơn vị chủ đầu tư Dự án công trình Thuỷ lợi đập Đá Hàn không làm đúng như cam kết không chỉ gây bức xúc cho người dân mà chính quyền địa phương hai xã này cũng đang hết sức bất bình.
Xe chở vật liệu xây đập thủy lợi “băm nát” một con đường - 5
Mặt đường nham nhở, "nát bấy", nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn.

Ông Phạm Hữu Nhân, Chủ tịch UBND xã Hoà Hải gay gắt: “Trước tình trạng tỉnh lộ 18 sụt lún, xuất hiện ổ gà, ổ voi chằng chịt như hiện nay chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Sơn Hải, Xí nghiệp xây dựng thuỷ lợi 12 và đại diện BQL Dự án đập thuỷ lợi Đá Hàn. chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất 2 đơn vị này cũng như đại diện BQL Dự án công trình đập thuỷ lợi Đá Hàn là sớm có biện pháp tu sữa lại những đoạn đường xuống cấp nghiêm trọng để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông nhưng đến nay họ vẫn không mấy quan tâm”.

Tài Dũng - Minh Chiến