Xe buýt riêng cho phụ nữ có chống được quấy rối tình dục?

(Dân trí) - Quấy rối tình dục trên xe buýt từ lâu đã là một vấn đề nóng. Sự đông đúc, chen lấn trên xe buýt là “cơ hội” cho những kẻ biến thái quấy rối khiến các phương tiện công cộng vốn được cho là an toàn trở thành nơi nguy hiểm, đáng sợ với không ít phụ nữ.Mới đây, khi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ, bên cạnh những ý kiến trái chiều vẫn có không ít ý kiến bày tỏ ủng hộ ý tưởng này và hi vọng điều này sớm trở thành hiện thực.

Được biết, theo cuộc khảo sát, thống kê mới nhất của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại TP Hà Nội và TP.HCM, trong 2.046 người có tới 57% phụ nữ (từ 16 tuổi trở lên) được hỏi cho rằng, đường phố được coi là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất, trong đó có 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. 

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, những điểm công cộng khác mà phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục là bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt...

Hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng việc lùi ngày triển khai xe buýt cho nữ để nghiên cứu thêm là một giải pháp hợp lý hơn cả. Lý do bởi dù đây là một đề xuất rất nhân văn nhưng, để giải quyết tận gốc vấn đề này thì việc tạo thêm một số tuyến xe buýt dành riêng cho khách nữ chưa phải là giải pháp duy nhất và tối ưu. 

Xuân Ngọc - Sinh Nguyên

Bài liên quan
Đang được quan tâm