Thứ hai, 30/11/2015 - 00:09

TPHCM:

Xe biển xanh, biển đỏ “chây ì” ở sân bay: Hầu như chỉ ... nhắc!

Dân trí

Đơn vị quản lý nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất phản ánh về tình trạng xe biển xanh, biển đỏ đậu xe quá thời gian quy định gây ùn tắc. Cả một lực lượng liên ngành hùng hậu gồm CSGT, Thanh tra giao thông, quân đội… vào cuộc kiểm tra 10 ngày qua nhưng hầu như không xử phạt 1 trường hợp nào.

Theo kế hoạch, kể từ ngày 18/11, tổ công tác liên ngành gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát 113, Công an quận Tân Bình phối hợp cùng lực lượng Thanh tra giao thông, quân đội… sẽ đóng chốt tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất để tuần tra, kiểm soát đảm bảo tình hình trật tự giao thông. Lực lượng liên ngành này hướng dẫn điều tiết, phân luồng giao thông, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về dừng, đậu xe. Tổ công tác liên ngành tập trung làm việc vào 2 khung giờ cao điểm là từ 10h – 14h và 16h30 – 19h30. Kế hoạch sẽ được thực hiện liên tục trong 3 tháng (đến giữa tháng 2/2016).

Xử phạt ô tô " chây ì" đậu trước khu vực ga quốc nội Tân Sơn Nhất

Nhưng thực tế, đến ngày 27/11, Cảnh sát giao thông cho biết, nhiều xe biển xanh, biển đỏ vẫn đậu quá thời gian quy định, lực lượng chức năng phải phát loa thông báo di dời xe nhiều lần. Cảnh sát giao thông chỉ nhắc nhở là chính chứ chưa xử phạt trường hợp nào.

Còn Thanh tra giao thông cho biết, đơn vị này đã xử phạt khoảng 7 trường hợp, nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể là xử phạt xe biển xanh, biển đỏ hay biển trắng.

Theo Thanh tra giao thông, những chiếc xe này đỗ xe quá lâu (trong khi quy định chỉ cho đậu không quá 3 phút), lực lượng chức năng phải nhiều lần phát loa thông báo di chuyển xe ra khỏi khu vực sảnh đón khách thì tài xế mới xuất hiện. Tài xế bị phạt về lỗi đậu xe trên đường có biển báo cấm dừng, đậu.

Còn an ninh sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, trong khoảng thời gian lực lượng liên ngành làm việc, tình hình giao thông tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hết giờ cao điểm lực lượng chức năng rút đi ô tô lại đậu chây ì gây cảnh lộn xộn, ùn tắc giao thông. Lực lượng an ninh sân bay cũng bất lực vì không có thẩm quyền xử lý.

Cảnh sát giao thông nhắc nhở một tài xế vì đậu xe quá 3 phút
Cảnh sát giao thông nhắc nhở một tài xế vì đậu xe quá 3 phút

Theo ghi nhận của PV Dân trí ngày 28/11, một tài xế đã đậu xe (biển trắng) hơn 30 phút trước ga quốc nội. An ninh sân bay đã 3 lần phát loa thông báo tài nhưng không thấy ai ra nhận xe. Đến khi an ninh sân bay đi lấy khóa cùm xe lại thì tài xế mới xuất hiện. Tài xế xe cho biết, đây là lần đầu tiên chạy xe vào sân bay đón người nên không biết quy định và anh cũng không nghe thông báo. Cảnh sát giao thông quyết định xử phạt trường hợp đầu tiên vì lỗi dừng, đậu xe nơi có biển báo cấm.

Trong khi đó, một tài xế đậu xe (biển trắng) và bỏ đi cả tiếng đồng hồ. An ninh sân bay đã phát loa nhiều lần nhưng anh này vẫn không có mặt. Khi bước ra xe và bị Thanh tra giao thông gọi vào xử phạt thì tài xế này cho biết anh ngủ quên trong sân bay. Cả hai trường hợp vi phạm tài xế đều chấp hành xử phạt nghiêm túc vì lỗi quá rõ ràng.

Tình hình trật tự giao thông khu vực ga quốc nội có chuyển biến tốt nhưng nhiều xe công vụ đậu xe quá lâu chỉ bị nhắc nhở chứ chưa xử phạt
Tình hình trật tự giao thông khu vực ga quốc nội có chuyển biến tốt nhưng nhiều xe công vụ đậu xe quá lâu chỉ bị nhắc nhở chứ chưa xử phạt

Thực tế lực lượng liên ngành cũng phải rất vất vả nhắc nhở nhiều lần thì tài xế xe công vụ mới chấp hành dời xe sau cả nửa tiếng đồng hồ “chây ì” đậu trước nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất. Nhưng theo thông tin từ Cảnh sát giao thông thì lực lượng này chưa xử phạt xe công vụ nào mà chỉ nhắc nhở. Riêng ngày 28/11, cũng với lỗi tương tự, 2 tài xế xe biển trắng đã bị lập biên bản xử phạt.

Như vậy, trong khoảng 10 ngày, lực lượng chức năng đã xử phạt khoảng 9 trường hợp tài xế “chây ì” đậu xe trước nhà ga Tân Sơn Nhất, nhưng hầu như chưa xử phạt xe biển xanh, biển đỏ vi phạm việc dừng, đậu xe trong sân bay.

Quốc Anh

Xe biển xanh, biển đỏ “chây ì” ở sân bay: Hầu như chỉ ... nhắc! - 3