Nghệ An:

Xây trường học tiền tỷ để… “làm cảnh”

(Dân trí) - Đó là thực trạng của trường THCS Nghĩa Mỹ (xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hoà) sau 21 tháng kể từ ngày thi công. Hiện công trình 2 tầng khá hoành tráng này mới chỉ xây xong phần thô và đang bị phó mặc cho mưa nắng, cỏ dại mọc um tùm…

Công trình ngừng thi công đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường khi chưa “an cư” thì làm sao có thể “lạc nghiệp” dạy và học?.

Ông Trương Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ cho biết: Đây là chương trình kiên cố hoá trường học có vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng bao gồm ngân sách tỉnh, huyện và một phần đóng góp của nhân dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Được khởi công từ tháng 12/2006, theo thiết kế ngôi trường gồm một nhà xây hai tầng 12 phòng học và văn phòng trường gồm một nhà xây cấp bốn 6 gian. Theo dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học 2007 - 2008.

Được biết, công trình này do UBND huyện Nghĩa Đàn (nay là UBND thị xã Thái Hoà) làm chủ đầu tư. Trực tiếp thi công, xây dựng là Xí nghiệp 7 thuộc Công ty xây dựng & Phát triển nhà ở Nghệ An.

Thế nhưng sau 21 tháng thi công đến nay công trình vẫn “đắp chiếu”. Tháng 12/2007, sau 1 năm khởi công, nhà thầu mới cơ bản xây xong phần thô ngôi nhà hai tầng 12 phòng học… Riêng dãy văn phòng gồm 6 gian dành cho thầy cô chỉ mới xây lên phần đổ mái.

Những hạng mục này đã được quyết toán tạm 920 triệu đồng, chủ đầu tư đã thanh toán được 762 triệu. Công trình thi công dở dang, đến thời điểm này càng phức tạp bởi thị trường giá cả vật liệu xây dựng có nhiều thay đổi, năng lực tài chính của nhà thầu yếu...

Trong khi nguồn ngân sách đầu tư của thị xã sau khi chia tách, thành lập (từ UBND huyện Nghĩa Đàn sau tháng 5/2008 chuyển giao sang UBND thị xã Thái Hoà) cũng ảnh hưởng không nhỏ. Trước thực tế đó công trình cứ trong tình trạng phơi mưa, phơi nắng…

Ngày 27/8/2008 lãnh đạo thị xã đã làm việc với đơn vị thi công để bàn giải pháp tiếp tục triển khai công trình. Tại buổi làm việc, Công ty xây dựng & Phát triển nhà ở Nghệ An cam kết nếu được chủ đầu tư cấp vốn, công trình sẽ tiếp tục được thực hiện với tiến độ khẩn trương để có thể đến tháng 11/2008 hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên sau cuộc họp đó, công trình vẫn nằm chờ…

Hiện 291 học sinh trường THCS Nghĩa Mỹ đã bước vào năm học 2008 - 2009 và đang phải học tập trong những phòng học tạm vốn là cơ sở cũ của Công ty Vật tư Phủ Quỳ chuyển nhượng vào những năm 1990 sau khi giải thể.

Một mùa mưa nữa lại về, trong những phòng học hư hỏng, dột nát… các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Nghĩa Mỹ lại mong ước về ngôi trường mới.

Nguyễn Phê

Đang được quan tâm