Chủ nhật 21/12/2014 - 19:30

Xanh trong Đảo Mắt

Dân trí Giữa trùng khơi xanh thẳm, đảo Mắt hiện ra sừng sững như một bức tường thành. Đảo Mắt vẫn hiên ngang đứng đó, như giang vòng tay chở che đất liền và những ngư dân lênh đênh bám biển, bảo vệ chủ quyền.

Cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt đón khách từ đất liền ra thăm.

Cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt đón khách từ đất liền ra thăm.

Đầu tháng 12, nắng vẫn trải vàng ươm bờ bãi, biển trời. Sóng lặng, nước êm, đoàn chúng tôi tiến thẳng ra đảo Mắt. Từ hậu cứ đảo Mắt (Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, Nghệ An), thuyền chúng tôi lướt êm ra cửa bể. Con thuyền dập dềnh theo từng đợt sóng khiến chúng tôi chếnh choáng, vài người đã bắt đầu bị những cơn say sóng hành hạ. Anh lính ngồi trước mũi thuyền cười: “Chưa ăn nhằm gì đâu. Sóng hôm nay là êm nhất rồi đó. Vào mùa biển động, thuyền lắc lư, xoay tròn giữa biển, cái sự say này chưa thấm vào đâu đâu”.

2 tiếng chòng chành theo con sóng, Đảo Mắt hiện dần ra giữa xanh thẳm của biển trời. Cán bộ, chiến sỹ đảo xuống tận cầu tàu để đón khách, cảm giác thân thuộc như gặp lại những người thân. Với độ cao 218m so với mực nước biển, diện tích tích tự nhiên 2,2km2, Đảo Mắt anh hùng hiện ra vững chãi giữa biển khơi như sức mạnh của bức tường thành canh giữ bão báp cho đất liền mưa thuận gió hòa, mùa màng phong vượng.

Tấm bản đồ khẳng định chủ quyền được khắc trên đá ở Đảo Mắt.

Tấm bản đồ khẳng định chủ quyền được khắc trên đá ở Đảo Mắt.

Đại úy Trần Văn Thảo – Chính trị viên Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt cho biết: “Đảo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong thế trận phòng thủ và kinh tế của tỉnh Nghệ An. Trong chiến tranh chống Mỹ, để đánh chiếm, giặc đã trút lên đây hơn 4000 tấn bom đạn. 9 người con đã ngã xuống trong cuộc chiến giữ đảo. Đảo Mắt còn được ví như “mắt biển”, vừa canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vừa bảo vệ, che chở ngư dân giữa giông tố hay bão biển hoặc những tai nạn bất ngờ trên đường bám biển”.

Toàn đảo đã phủ một màu xanh trù phú của rừng, của rau. Ra Đảo Mắt – ra với đảo tiền tiêu trong tuyến phòng thủ quan trọng về mặt quân sự nhưng chúng tôi lại có cảm giác bình yên như đang ở quê nhà. Những luống rau cải, rau mồng tơi, rau xà lách xanh mướt. Những “gia đình” lợn tung tăng dạo khắp đảo, thậm chí ung dung vào tận từng phòng lính. “Lợn ở đây dạn người lắm. Lợn nuôi thả rông nhưng kỉ luật lắm, không bao giờ gây mất vệ sinh đơn vị đâu nhá. Mỗi đội tự tăng gia sản xuất phục vụ cho anh em. Giờ đảo tự túc được rau xanh ăn quanh năm rồi. Nước ngọt vẫn thiếu nhưng không còn gay gắt như trước đây nữa”, thượng úy Nguyễn Viết Dũng chia sẻ.

Vọng gác trên Đảo Mắt.

Vọng gác trên Đảo Mắt.

Rải rác khắp trên đảo là những bể chứa nước. Đó là giải pháp chống lại những tháng mùa khô dai dẳng thiếu nước ở hòn đảo cách đất liền 24km. Nước ở các khe đá rịn ra, chảy tong tong từng dòng nhỏ xuống bể. Cứ “tích tiểu thành đại” như thế để thành nước dự trữ trong mùa nắng nhưng cứ đều đặn năm vài tháng, chiến sỹ Đảo Mắt phải đi vòng 2 tiếng đồng hồ vác từng can nước từ bên kia sườn núi về dùng. Cũng như ở Trường Sa hay Hoàng Sa, lính Đảo Mắt cũng phải tập làm quen với việc đánh răng, rửa mặt chỉ bằng vài cốc nước hay mỗi người 3 ca nước tắm mỗi ngày. Nước hiếm hoi vậy nhưng mùa nào thức nấy, những vườn rau vẫn xanh tươi. Nước hiếm nên lính ta sử dụng dè sẻn, tận dụng tối đa từng giọt nước. Nước rửa ráy, sinh hoạt trữ vào thùng rồi tưới rau, tắm cho lợn.

9 người con đã ngã xuống trong cuộc chiến giữ đảo.

9 người con đã ngã xuống trong cuộc chiến giữ đảo.

Đảo cũng có riêng một cột sóng, lính tha hồ lướt mạng Internet hay gọi điện về nhà. “Trên đảo giờ không thiếu gì cả đâu. Khoảng cách với đất liền cũng được rút ngắn lại bằng sóng điện thoại nên nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con cũng vơi đi. Anh em đều yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ canh giữ biển trời quê hương” thiếu úy Bùi Hữu Đức chia sẻ.

Rồi Đức giới thiệu sơ qua cho chúng tôi về “nhà” của anh. Đức hẹn, lần sau anh chị ra đây, có thời gian chúng em sẽ dẫn đi thăm quan nơi nàng Tố Nương vọng vào đất liền chờ tin tức của chồng. Ở phía sườn núi bên đó, lạ một cái là chỉ toàn đá là đá, không có cây cối nào mọc được. Ở đó có tảng đá hình tròn như con mắt. Truyền thuyết kể lại là mắt của nàng Tố Nương hóa đá vì ngóng vào đất liền chờ tin tức chồng mà không biết chồng đã chết. Đảo Mắt còn có Chợ Kèn nữa. Chợ Kèn là tên anh em đặt cho bãi đá đầu núi. Lên đó, nghe gió lùa vào khe đá vọng thành những bản nhạc bất tận ca ngợi vẻ đẹp của trời, của biển, của những ngư dân vươn khơi bám biển.

Cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt đã tự túc được rau xanh quanh năm.
Cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt đã tự túc được rau xanh quanh năm.

Thong thả bước theo từng bậc đá từ trên núi xuống cầu tàu, chúng tôi dừng lại ngắm nghía tấm bản đồ Việt Nam khắc trên phiến đá. Ở đó, Hoàng Sa – Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước Việt Nam. Ở đó, là lời thề giữ đảo và sẵn sàng “chia lửa” của lính Đảo Mắt đối với 2 quần đảo máu thịt của Tổ Quốc.

Chỉ vào bãi đá ngay dưới hai lá cờ khắc nổi, tô son đỏ thắm nổi bật giữa màu xanh của rừng, của biển, Đại úy Trần Văn Thảo – Chính trị viên tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt cho biết, đây sẽ là địa điểm xây dựng kỳ đài của Đảo Mắt. Ngọn kỳ đài cao vượt lên đỉnh núi. Ở đó, lá cờ Tổ quốc sẽ kiêu hãnh tung bay, là điểm tựa của những ngư dân vươn khơi bám biển, là lời thề sắt son của người lính đảo với nhiệm vụ canh giữ biển trời quê hương.

Lính đảo cũng chăn nuôi để tự túc thức ăn tươi cho đơn vị.

Lính đảo cũng chăn nuôi để tự túc thức ăn tươi cho đơn vị.

Chia tay Đảo Mắt, thuyền xa dần về phía đất liền. Sau lưng chúng tôi, những chiến sỹ Đảo Mắt vẫn giơ mãi cánh tay tạm biệt. Chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại, để thăm bãi đá nơi nàng Tố Nương đứng ngóng chồng, để đi Chợ Kèn nghe khúc hành ca người lính giữ biển.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Xây dựng: Hơn 80 giờ cứu hộ là nỗ lực hết mình của các lực lượng
Bộ trưởng Xây dựng: Hơn 80 giờ cứu hộ là nỗ lực hết mình của các lực lượng

(Dân trí) - Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa gửi thư khen tặng, cảm ơn tới các tập thể, cá nhân ngành đã tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn trong vụ sập hầm công trình thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 09:05

Trở về nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân
Trở về nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân

(Dân trí) - 70 năm trôi qua, những dấu tích thuở đầu thành lập vẫn còn đó. Khu rừng Trần Hưng Đạo bao bọc đỉnh Slam Cao nay đã trở thành di tích quốc gia đặc biệt. Cánh rừng nguyên sinh rậm rì che chở con người, gìn giữ lịch sử luôn linh thiêng và là niềm tự hào của nhân dân Cao Bằng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 09:01

Củ lạ “tăng bản lĩnh đàn ông” được bày bán tràn lan
Củ lạ “tăng bản lĩnh đàn ông” được bày bán tràn lan

(Dân trí) - Hơn một tháng nay, một số bà con ở huyện Sa Pa, Bát Xát,Văn Bàn của tỉnh Lào Cai rủ nhau lên núi cao tìm loại củ lạ có hình dáng khá đặc biệt để bán cho du khách tìm mua về ngâm rượu với niềm tin giúp “tăng bản lĩnh đàn ông”.

Thứ hai, 22/12/2014 - 08:54

Hôm nay, hầu hết nạn nhân vụ sập hầm xuất viện
Hôm nay, hầu hết nạn nhân vụ sập hầm xuất viện

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết từ 20 đến 21/12, các nạn nhân vụ sập hầm đang được điều trị đã đồng loạt xin xuất viện. Tuy nhiên, bệnh viện đã động viên thuyết phục bệnh nhân lưu lại một thời gian nữa để ổn định tinh thần, tăng cường sức khỏe.

Thứ hai, 22/12/2014 - 08:20

Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Quân đội ta đã rèn luyện nên nhiều người tài, giữ nhiều vị trí quan trọng trong Đảng và Nhà nước. Chúng ta vinh dự có một vị Đại tướng giữ trọng trách Chủ tịch nước, đó là Đại tướng Lê Đức Anh. Nhân dịp quân đội ta tròn 70 năm xây dựng và trưởng thành, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về ông.

Thứ hai, 22/12/2014 - 08:12

Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn
Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế xe tải đã bỏ trốn, để mặc nạn nhân tại hiện trường.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:57

Rộn ràng mùa Giáng sinh
Rộn ràng mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Cùng với tiết trời se lạnh vào mỗi sớm mai và khi thành phố bắt đầu lên đèn, Sài Gòn đang đón chào Noel 2014 với lộng lẫy đèn hoa, hang đá...! Tại nhiều tỉnh thành khác, Giáng Sinh cũng đã về đến đầu ngõ.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:30

Tăng cường quan hệ đoàn kết-hợp tác quân đội Việt Nam-Cuba
Tăng cường quan hệ đoàn kết-hợp tác quân đội Việt Nam-Cuba

Sáng 21/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì lễ đón chính thức Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías, Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và các thành viên trong đoàn.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:09

Giải mã phương pháp “hầm trong cát” giải cứu 12 công nhân bị sập hầm
Giải mã phương pháp “hầm trong cát” giải cứu 12 công nhân bị sập hầm

(Dân trí) - Ngày thứ 2 sau khi giải cứu 12 công nhân mắc kẹt dưới hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng), dư âm cuộc giải cứu vẫn chưa dừng lại khi nhiều người còn băn khoăn về phương pháp “hầm trong cát” của lực lượng công binh Việt Nam.

Thứ hai, 22/12/2014 - 03:13

Người lính tự tay chôn cất đồng đội Bế Văn Đàn và kỷ vật vô giá của Bác Hồ
Người lính tự tay chôn cất đồng đội Bế Văn Đàn và kỷ vật vô giá của Bác Hồ

(Dân trí) - Lần theo lời kể của cán bộ Bảo tàng, chúng tôi tìm về xóm Thanh Tiến (xã Thạch Môn, Tp Hà Tĩnh) tìm gặp người cựu binh Điện Biên Phủ - Trương Xuân Bái. Ông là một trong những người đã tự tay chôn cất anh hùng Bế Văn Đàn và 3 lần được gặp Bác Hồ.

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:08

Trao giải cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biển đảo Việt Nam”
Trao giải cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Lễ trao giải cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biển đảo Việt Nam lần thứ nhất 2014” đã được tổ chức sáng 21/12 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 11:02

Xe máy đối đầu, 3 người thương vong
Xe máy đối đầu, 3 người thương vong

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 21/12, tại đường Tôn Đức Thắng (xã Biển Hồ, TP Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một người chết và 2 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn người đổ về viếng Đại tướng trong mưa dịp kỷ niệm 22/12
Hàng ngàn người đổ về viếng Đại tướng trong mưa dịp kỷ niệm 22/12

(Dân trí) - Mặc dù tại Quảng Bình, trời mưa tầm tã, hàng ngàn người vẫn không quản ngại đội mưa đến Vũng Chùa – Đảo Yến để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tất cả lòng thành kính, xúc động trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 06:41

Chủ tịch tỉnh chỉ trích gay gắt tình trạng liên tục mất điện bất thường
Chủ tịch tỉnh chỉ trích gay gắt tình trạng liên tục mất điện bất thường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kịch liệt phản đối, đồng thời đề cập đến việc mạnh tay xử lý người đứng đầu ngành điện tỉnh này vì tình trạng mất điện liên tục, hoặc cúp điện thiếu kế hoạch, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 05:34

Tặng và truy tặng 327 mẹ danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”
Tặng và truy tặng 327 mẹ danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

(Dân trí) - Sáng 21/12, UBND TPHCM đã tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 327 mẹ đã có nhiều hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Trong đó, có 16 mẹ còn sống được phong tặng.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 05:28

Người đẹp chuyển giới phạm tội và bi hài chuyện “hậu” thi hành án
Người đẹp chuyển giới phạm tội và bi hài chuyện “hậu” thi hành án

Thời gian gần đây, liên tục những người đẹp chuyển giới phạm tội đã đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra cũng như thi hành án. Mặc dù cơ thể là những “mỹ nữ”, song trên thực tế giấy tờ, hồ sơ vẫn là nam giới.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 04:28

Đà Nẵng tri ân 10 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma
Đà Nẵng tri ân 10 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma

(Dân trí) - (Dân trí) – Hơn 100 cựu quân nhân đã từng chiến đấu ở Trường Sa đã có buổi gặp gỡ đầy ấm cúng. Tại cuộc gặp này, Ban liên lạc bộ đội Trường Sa đã tri ân 10 chiến sỹ ở Quảng Nam – Đà Nẵng đã anh dũng hy sinh ở Gạc Ma năm 1988.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 04:22

Quảng Trị: Ngút xanh những khu rừng thiêng của đồng bào Vân Kiều
Quảng Trị: Ngút xanh những khu rừng thiêng của đồng bào Vân Kiều

(Dân trí) - Khi người dân biết xem rừng là “lá phổi xanh”, biết ý thức và thấm thía lời răn dạy của các bậc tiền nhân “ăn của rừng, rưng rưng nước mắt”, họ đã một lòng một dạ chung tay giữ rừng.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 03:13

Hồi tưởng ký ức qua từng kỷ vật kháng chiến
Hồi tưởng ký ức qua từng kỷ vật kháng chiến

(Dân trí) - “Nhìn lại những kỷ vật của đồng đội, tôi nhớ lại năm tháng chiến đấu khốc liệt, thề quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Cũng từ những kỷ vật thiêng liêng, chúng tôi lại nhớ đến đồng đội cùng ăn, ngủ và chiến đấu chung chiến hào năm xưa…”

Chủ nhật, 21/12/2014 - 02:49

Mong một mức thưởng Tết đẹp như mùa xuân
Mong một mức thưởng Tết đẹp như mùa xuân

Chỉ còn nửa tháng nữa là hết năm 2014, đã nhìn thấy năm 2015 phía trước. Và Tết, cũng chỉ hai tháng nữa, Tết Nguyên đán Ất Mùi cũng sẽ đến.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 02:44

Tìm được thi thể nam thanh niên nhảy cầu tự tử
Tìm được thi thể nam thanh niên nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Sau gần 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, sáng 21/12, gia đình mới tìm thấy thi thể nam thanh niên nhảy cầu tự tử sau khi cãi nhau với người yêu.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 02:41

Những người lính giữ bình yên biển đảo
Những người lính giữ bình yên biển đảo

(Dân trí) - “Có các anh bộ đội biên phòng ở đây, bà con ngư dân chúng tôi yên tâm lắm. Khi tàu gặp sự cố hỏng máy trên biển, chúng tôi liên lạc báo tin, các anh hỗ trợ lai dắt tàu cập bờ sữa chữa ngay”.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 02:39

Phát hiện nhiều bom mìn tại công trường xây dựng trường tiểu học
Phát hiện nhiều bom mìn tại công trường xây dựng trường tiểu học

(Dân trí) - Tin từ ngành chức năng huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa cho biết, huyện này đã cho tạm ngừng thi công công trình một trường học trên địa bàn vì phát hiện có nhiều bom, mìn.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 02:18

Tìm thấy xác ngư dân mất tích trong vụ chìm thuyền thúng
Tìm thấy xác ngư dân mất tích trong vụ chìm thuyền thúng

(Dân trí) - Ngày 20/12, lực lượng chức năng đã tìm thấy xác ngư dân trong vụ lật thuyền thúng khi ra biển đánh cá tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 02:10