1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hà Tĩnh:

Xác định nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá đặc sản chết trắng bè

(Dân trí) - Quá trình sinh trưởng của bèo tây sau lũ, tại các sông là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chết hàng loạt của hơn 60 tấn cá đặc sản tại Hà Tĩnh.

Đây chính là nhận định ban đầu của Sở TN&MT về việc hàng chục tấn cá đặc sản tại Hà Tĩnh chết hàng loạt trong thời gian qua.

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 8/9 đến 4h sáng ngày 9/9, người dân tại xã Thạch Sơn (khu vực bara Đò Điệm) phát hiện có hiện tượng cá nuôi trong lồng bè chết bất thường.

Xác định nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá đặc sản chết trắng bè - 1

Hơn 60 tấn cá nuôi lồng bè bị chết sau lũ.  

Theo thống kê bước đầu cho thấy, khu vực này có 56 hộ nuôi với 262 ô lồng.  Khối lượng hơn 64 tấn cá Chẽm (vược) bị chết.

Cùng thời gian này, một số vùng nuôi trồng thủy sản của các địa phương lân cận cũng có hiện tượng tương tự như: xã Thạch Đỉnh (huyện Thạch Hà) có 8 hộ, 16 ô lồng với 2,5 tấn cá Chẽm và cá Hồng bị chết; tại huyện Can Lộc, có 1 hộ nuôi cá lồng bè ven sông Nghèn (đoạn trên bara Đò Điệm) cũng có hiện tượng cá Chẽm bị chết với số lượng ít.

Ngay sau khi nhận được thông tin về hiện tượng thủy hải sản chết bất thường tại những khu vực này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trực tiếp đến hiện trường để khảo sát nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan chức năng tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Xác định nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá đặc sản chết trắng bè - 2

Người dân vớt cá mang đến các điểm cấp đông chờ kết quả.

Qua khảo sát, cơ quan chức năng thấy hải sản bị chết chủ yếu là các loài sống ở tầng giữa và tầng đáy (có cả cá tự nhiên, nước ngọt và nước lợ); nước trên sông Nghèn, sông Đò Điệm tại thời điểm khảo sát có màu đục, đỏ sẫm, hai bên bờ sông có nhiều bèo tây.

Sau khi khảo sát và lấy mẫu phân tích, cơ quan chức năng đã nhận định nguyên nhân ban đầu khiến hải sản chết bất thường do bèo tây.

Thời gian qua, trên sông Nghèn có rất nhiều bèo tây, đặc biệt trước đợt mưa lũ vừa rồi, bèo tây phủ gần kín mặt sông. Quá trình sinh trưởng đã làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ trong nước.

Xác định nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá đặc sản chết trắng bè - 3

Một khúc sông Nghèn bị bèo tây phủ kín trước lũ.

Do hạn hán nên bèo Tây bị chết và phân hủy, tích tụ lắng xuống sông. Sau lũ lụt lượng bèo Tây trên mặt và phần tích tụ lâu nay bị cuốn đi, kết hợp thời tiết nắng nóng, làm tăng nhanh quá trình trao đổi nhiệt trong nước, nhiệt độ trong nước tăng làm cho quá trình phân hủy hữu cơ trong nước tăng mạnh, đặc biệt là phân hủy tầng đáy, khiến lượng ôxy hòa tan trong nước giảm nhanh, có một số loại khí độc xuất hiện.

Ngoài ra, nước lũ từ các khu vực đổ về đây bị tích tụ lại làm tăng hàm lượng cặn lơ lửng, kết hợp chất hữu cơ dẫn đến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước giảm nhanh, gây ra hiện tượng thủy hải sản bị ngạt (thiếu ô xy) dẫn đến chết bất thường và đồng loạt.

Phượng Vũ – Tiến Hiệp