Xác định nguyên nhân ban đầu gây ra vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố nứt, lún đất bất thường tại phường 2, Đà Lạt, tối 27/4, sau khi khảo sát thực tế tại khu vực xảy ra sụt lún, UNBD tỉnh Lâm Đồng có cuộc họp khẩn với Đoàn chuyên gia địa chất (Viện Vật lý địa cầu và Đại học Bách Khoa TPHCM) và đưa ra nhận định ban đầu nguyên nhân gây nên sự cố...

Kết luận tại buổi làm việc, tiến sĩ Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Đây là hiện tưởng “bất thường”, vì từ trước đến nay chưa từng xảy ra tại khu vực này. Ban đầu có thể xác định được hai nguyên nhân.

Thứ nhất, theo lịch sự tính từ đồi Dinh Tỉnh Trưởng đến khu vực đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Văn Trỗi (khoảng 2km) có một dòng chảy tự nhiên. Sau đó, trong quá trình phát triển dân cư người dân đã tiến hành san ủi nên tạo thành khu kết cấu đất yếu. Khi mưa lớn đã tạo thành dòng chảy tự nhiên ngầm.

Nguyên nhân thứ hai, tại khu vực này, khoảng 60 năm về trước nơi đây từng tồn tại một bãi rác tự nhiên nên lâu ngày tích nước, khi gặp nước mưa lớn đã tạo dòng chảy tự nhiên (mạch nước ngầm) kết hợp với mưa lớn tạo nên lún đất và vùng đất trũng.

Mặt đường Nguyễn Văn Trỗi (TP Đà Lạt) xuất hiện những vết nứt bất thường
Mặt đường Nguyễn Văn Trỗi (TP Đà Lạt) xuất hiện những vết nứt bất thường

Cũng trong buổi làm việc, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị công ty cấp nước Lâm Đồng liên tục quan trắc để phát hiện kịp thời nếu có rò rỉ nước. Và công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ thiết bị cho tỉnh để thực hiện việc cảnh báo.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục trám vết nứt, tránh nguồn nước mưa tự nhiên ngấm xuống phía dưới. Bên cạnh đó, duy trì lực lượng thường xuyên theo dõi độ nứt các ngôi nhà.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị các chuyên gia của Viên địa chất xem xét thiết bị thăm dò, quan trắc. Đặc biệt, trong dịp lễ sắp này đề nghị thành phố Đà Lạt bố trí lực lượng cứu hộ, công an trực 24/24.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi các gia đình nằm trong vùng bị nứt, lún đất bất thường
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi các gia đình nằm trong vùng bị nứt, lún đất bất thường

Dù đã có kết luận, tuy nhiên cả 2 nguyên nhân trên cần phải được xác minh bằng các phương pháp khoa học, như: Khoan thăm dò địa chất; Kiểm tra các công trình xây dựng xung quanh…

Hiện chính quyền các cấp đã vận động 45 hộ dân di dời với trên 200 nhân khẩu đến nơi ở an toàn, đồng thời yêu cầu các khách sạn trong khu vực nguy hiểm ngưng đón khách dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Thành phố Đà Lạt cũng đã đặt bảng cấm tất cả ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi.

Thời gian tới kể cả dịp lễ, các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu và trường Đại học Bách khoa TPHCM vẫn tiếp tục khảo sát để đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng lún đất, nứt nhà bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Ngọc Hà

Đang được quan tâm