Xác định mẫu vật liệu căn hầm được cho là của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

(Dân trí) - Ngày 8/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh TT-Huế cho biết sẽ lấy vật liệu trong căn hầm được cho là của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (đường Trần Hưng Đạo, TP Huế) xem có phải là thời điểm Đại tướng trú ẩn hay không.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/phat-hien-can-ham-bi-mat-cua-dai-tuong-nguyen-chi-thanh-trong-long-tp-hue-950919.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Phát hiện căn hầm bí mật của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lòng TP Huế</b></a>

Theo ông Hùng, người nhà và một số cá nhân liên quan cho rằng căn nhà này có 1 hầm bí ẩn xây dựng vào năm 1946-1947. Hầm nghi là nơi trú ẩn, làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong khoảng thời gian kháng chiến chống Pháp (1945-1954).

Lối vào căn hầm bí mật phía sau căn nhà số 95A cũ đường Trần Hưng Đạo, TP Huế
Lối vào căn hầm bí mật phía sau căn nhà số 95A cũ đường Trần Hưng Đạo, TP Huế

Để làm rõ việc này, phía Bảo tàng đang làm văn bản xin Sở thành lập đoàn khảo sát. Sau đó, đoàn sẽ lấy vật liệu xây dựng và các mẫu vật trong hầm đưa đi kiểm định. Khi có kết quả phân tích, kiểm định, sẽ biết chính xác hầm xây dựng trong thời gian kháng chiến chống Pháp hay trong kháng chiến chống Mỹ.

“Bởi vì sau năm Mậu Thân 1968, người dân Huế làm hầm trú ẩn rất nhiều. Và vật liệu của 2 thời kỳ trước chống Pháp và chống Mỹ khác nhau lắm, từ xi măng, gạch cho đến bờ lô. Hơn nữa căn nhà này đang trong quá trình tranh chấp, kiện tụng giữa Nhà nước và người dân nên chúng tôi rất thận trọng” - ông Hùng cho hay.

Lối vào căn hầm bí mật phía sau căn nhà số 95A cũ đường Trần Hưng Đạo, TP Huế
Phía trong căn hầm được cho là nơi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từng trú ẩn, hoạt động trong thời kháng chiến chống Pháp

Ông Hùng cũng cho biết thêm, trong tất cả các tài liệu, sử sách được lưu trữ ở Huế liên quan đến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đều không nói gì đến căn hầm này. Kể cả dịp 100 năm ngày sinh Đại tướng vừa qua tại Huế cũng không có thông tin liên quan đến hầm trú ẩn của Đại tướng tại căn nhà trên.

Hiện Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành các công việc liên quan đến việc xác minh căn hầm nói trên.

Lối vào căn hầm bí mật phía sau căn nhà số 95A cũ đường Trần Hưng Đạo, TP Huế
Ông Mai Văn Huế, người cháu trông coi căn nhà đã phát hiện ra căn hầm nói trên trong lúc sửa sang căn nhà đã xuống cấp.

Đại Dương