Nam Định:

Xã, thôn bán đất trái thẩm quyền, bỏ tiền ngoài ngân sách Nhà nước

Dân trí Từ năm 1995 đến năm 2005, tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, xảy ra tình trạng từ thôn, hợp tác xã cho đến UBND xã “bật đèn xanh” để bán đất tràn lan, vô tội vạ. Chỉ trong vòng 10 năm, xã này đã bán gần 1000 suất đất trái thẩm quyền và nhiều tỷ đồng bán đất bị bỏ ngoài ngân sách, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Việc thôn, hợp tác xã (HTX) cho đến UBND xã “thi nhau” bán đất đã có kết luật thanh ta, việc bán hàng trăm suất đất trong vòng 10 năm từ 1995 đến 2005 là trái với thẩm quyền.

Đặc biệt, trong việc bán đất trái thẩm quyền trên có nhiều tỷ đồng bị bỏ lọt ngoài ngân sách Nhà nước vẫn chưa được làm rõ. Việc giải quyết những sai phạm trên vẫn chưa dứt điểm khiến người dân càng thêm bức xúc.

Từ thôn đến xã “thi nhau”... bán đất

Theo phản ánh của ông Vũ Hữu Nghị (SN 1946), trú tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên cho biết, tại xã Yên Thắng, vào những năm 1995 tình trạng bán đất bắt đầu diễn ra, tình trạng này dần trở thành một “phong trào”. Từ UBND xã, thôn đến hợp tác xã thi nhau bán đất lấy tiền, nhưng số tiền này hoàn toàn không bỏ vào ngân sách của Nhà nước. Đặc biệt, từ năm 1995 đến năm 2005 tại xã Yên Thắng đã có gần 1.000 suất đất được bán.

Theo ông Nghị cho biết, việc bán đất thật sự thành một “phong trào” vào năm 2003 do thời điểm này có việc dồn điền đổi thửa. Lợi dụng việc này, chính quyền địa phương đã bán hàng nghìn ha đất 2 lúa.

Ông Vũ Hữu Nghị trình bày sự việc về xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền
Ông Vũ Hữu Nghị trình bày sự việc về xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền

Không chỉ bán đất lúa, việc xã, thôn, HTX còn bán thêm nhiều loại đất khác, chỗ nào đất trống là bán... kể cả hành lang lưới điện cao thế, thậm chí đến đất trạm bơm, đất chợ cũng bị bán nốt.

Ông Nghị cho biết, vào năm 2005, chủ tịch UBND xã Yên Thắng lúc này là ông Hoàng Tiến Bình làm. Khi đương chức, ông Bình đã tổ chức bán đất trên đê sông Sắt lâu dài cho người dân mà không xin ý kiến cấp trên. Cụ thể, xã đã bán 30.401 m2 đất bãi ngoài đê sông Sắt cho 6 hộ dân, nhưng chỉ có 2 hộ dân là người trong xã, 4 hộ còn lại là người xã khác.

Điều đáng nói là việc cho thuê đất không có hợp đồng mà chỉ có biên bản giao sử dụng đất không có thời hạn, giá tiền thu được từ 30.401 m2 đất chỉ có 196 triệu (giá thuê chỉ có 3 triệu đồng/sào). Ngay sau khi thuê được đất không hợp đồng trên, những người này đã chia lô, bán sang tay cho người khác với giá cả trăm triệu đồng.

Vào những năm 1995 – 1996, Chủ tịch xã Yên Thắng lúc này là ông Lê Quang Thái. Ông Thái còn “mạnh dạn” đã đồng ý ký bán tới 21 thửa đất có tổng diện tích 2.369 m2 cho hộ gia đình ông Đỗ Xuân Cảng (thôn Đồng Quang).

Song song với việc xã bán đất “vô tội vạ”, các thôn cũng đua nhau bán đất theo. Cụ thể, nhiều thôn bắt đầu đưa ra nghị quyết để “bán đất”. Xã Yên Thắng có 17 thông, thì 16 thôn bán đất, thôn duy nhất không bán được đất bởi vì…không có quỹ đất để bán.

Cụ thể, năm 2005, thôn Hồng Tâm bán được 48 suất (thu gần 500 triệu đồng), thôn Tam Quang bán được 1,2 tỷ đồng, thôn Phúc Lập bán 5 suất thu được trên 300 triệu đồng…

Sau khi Xã bán, thôn bán, đến lượt các HTX cũng bán, trong đó HTX Nông nghiệp Tây Thắng bán được 630 triệu đồng, HTX Nông nghiệp Phúc Thịnh bán được 230 triệu đồng…

Cần làm rõ số tiền bán đất để ngoài ngân sách Nhà nước

Bức xúc trước sự việc từ xã đến thôn, HTX bán đất một cách tràn lan và thiếu minh bạch công khai. Nhiều người dân xã Yên Thắng đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Năm 2006, UBND huyện Ý Yên đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra những sai phạm của UBND xã Yên Thắng trong giai đoạn từ năm 2000 – 2005. Quá trình thanh tra, nhận thấy nhiều sai phạm, phía cơ quan chức năng huyện Ý Yên đã cách chức ông Hoàng Tiến Bình, Chủ tịch UBND xã và kỷ luật nhiều cán bộ.

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND xã, HTX và 16 thôn đã bán đất trái thẩm quyền cho 259 hộ với tổng diện tích là 75.546,9 m2 thu được hơn 8,4 tỷ đồng. Số tiền này đã được UBND xã, HTX và các thôn giữ lại để xây dựng trường học, hội trường… hết hơn 7 tỷ đồng, số tiền còn lại có 448,601 triệu đồng.

Tuy nhiên, hơn 7 tỷ đồng chi cho việc sử dụng trên vẫn chưa được công khai, nên đến giờ người tố cáo như ông Vũ Hữu Nghị, Nguyễn Văn Vinh và người dân không biết thực chất số tiền đó đã đi về đâu.

Một đoạn khu dân cư trước đây xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền
Một đoạn khu dân cư trước đây xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền

Năm 2009, UBND huyện Ý Yên tiếp tục ra soát hiện trạng việc giao đất trên 4 tuyến đường của xã Yên Thắng, thì có 601 hộ đang sử dụng đất, trong đó chỉ có 200 hộ là được giao đất theo quyết định của cấp có thẩm quyền, còn 401 hộ được giao trái pháp luật…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hài, cán bộ địa chính UBND xã Yên Thắng cho biết, không nhớ rõ địa phương bán bao nhiêu suất đất mà bà chỉ nhớ ang áng trên 600 suất.

Bà Hài cho biết: “Năm 2008 tôi lên làm cán bộ địa chính xã, lúc này được người tiền nhiệm ban giao cho mỗi 1 tờ bản đồ năm 1999, ngoài ra không có một giấy tờ sổ sách gì”.

Ông Nguyễn Văn Vinh và người dân Yên Thắng mong muốn làm rõ số tiền bán đất bỏ ngoài ngân sách
Ông Nguyễn Văn Vinh và người dân Yên Thắng mong muốn làm rõ số tiền bán đất bỏ ngoài ngân sách

Phía UBND huyện Ý Yên cho biết, chỉ có hơn 400 suất đất được xã bán trái thẩm quyền. Việc này đã được UBND huyện làm rõ và năm 2006 và đã kỷ luật toàn bộ lãnh đạo 16 thôn, xóm, HTX và lãnh đạo xã Yên Thắng, trong đó có việc cách chức Chủ tịch UBND xã Hoàng Tiến Bình.

Việc bán đất trái thẩm quyền chỉ xảy ra từ năm 2008 trở về trước, đến nay đã chấm dứt tình trạng trên. Phía UBND huyện sẽ giải quyết triệt để những tồn tại ở xã Yên Thắng, nhưng trong quá trình làm còn nhiều khó khăn vì hồ sơ, tài liệu, chứng cứ không còn.

Ông Vũ Hữu Nghị, người đã làm đơn tố cáo bức xúc cho biết: “Hiện nay một số cán bộ xã đã bị xử lý, nhưng xử như thế quá nhẹ, những người này lẽ ra phải bị truy tố. Ngoài ra, đến nay tiền bán đất hơn 8,4 tỷ đồng để ngoài sổ sách vẫn chưa thấy công khai trước dân, nhân dân mong muốn phải làm rõ việc này”.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Cháy kho siêu thị Co.opmart ở trung tâm Sài Gòn
Cháy kho siêu thị Co.opmart ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 31/8, siêu thị Co.opmart nằm trên đường Nguyễn Duy Dương (phường 9, quận 5, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến người dân một phen hốt hoảng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:27

Cãi nhau, 2 vợ chồng đem đốt 2 xe máy
Cãi nhau, 2 vợ chồng đem đốt 2 xe máy

(Dân trí) - Do lục đục chuyện gia đình, hai vợ chồng đã cãi nhau rồi lần lượt đem 2 chiếc xe máy của mình ra... đốt.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:22

CSGT Hà Nội được trang bị áo và gậy phát sáng
CSGT Hà Nội được trang bị áo và gậy phát sáng

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội được thí điểm trang bị 200 áo phản quang gắn đèn chiếu sáng và 200 gậy chỉ huy giao thông có đèn LED nhấp nháy để làm nhiệm vụ vào ban đêm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:07

Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu?
Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu?

(Dân trí) - Gần 1 tháng sau ngày UBND tỉnh Ninh Bình quyết định trả lại 3 xe sang do doanh nghiệp tặng trước đó, PV Dân trí đã nhiều lần tìm kiếm doanh nghiệp “đại gia” đã tặng xe cho tỉnh nhưng... không thấy. Chủ tịch xã nơi công ty này đóng chân cũng không hề biết doanh nghiệp này (!).

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:41

Lào Cai chính thức thừa nhận có 11 người chết và mất tích tại mỏ vàng Mà Sa Phìn
Lào Cai chính thức thừa nhận có 11 người chết và mất tích tại mỏ vàng Mà Sa Phìn

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai ban hành báo cáo số 239/BC - UBND của UBND tỉnh Lào Cai về thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 gây ra cho tỉnh, đồng thời công bố danh tính 11 người chết và mất tích cùng 7 người bị thương do mưa lũ, sạt lở đất núi gây ra tại khu vực mỏ vàng Mà Sa Phìn ngày 20/8/2016.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:10

Hà Nội: Nam sinh viên tử vong khi tắm ở hồ Ngọc Khánh
Hà Nội: Nam sinh viên tử vong khi tắm ở hồ Ngọc Khánh

(Dân trí) - Bơi ra giữa hồ, do đuối sức, Sơn vùng vẫy kêu cứu. Dù được mọi người đưa vào bờ nhưng thanh niên này đã tử vong.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:43

Gia cảnh buồn của cậu học sinh tự tử vì chưa có quần áo mới
Gia cảnh buồn của cậu học sinh tự tử vì chưa có quần áo mới

(Dân trí) - “Năm ngoái, người ta về khảo sát xây nhà đại đoàn kết, nhưng họ không tin đây là nhà chính của mình ở, họ nói đây chỉ là nhà rẫy vì thấy nhà mình xa chỗ ở của làng quá, nên họ không xây nhà cho mình”, ông B. - bố của S. kể.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:48

10 bé trai được giải cứu từ Trung Quốc: Đường về nhà còn xa!
10 bé trai được giải cứu từ Trung Quốc: Đường về nhà còn xa!

(Dân trí) - Thoát khỏi bàn tay những "mẹ mìn" chuyên mua bán trẻ em đưa sang Trung Quốc, 10 bé trai đã được lực lượng công an đưa về Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh. Nhưng đã 3 năm trôi qua, mới chỉ có duy nhất 1 trường hợp được trở về với gia đình...

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:18

Truy tìm mùi hôi “tấn công” người dân khu Nam Sài Gòn
Truy tìm mùi hôi “tấn công” người dân khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM cho biết đang xem xét, rà soát các nguồn gây ô nhiễm có khả năng phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến người dân. Trong khi chờ kết quả kiểm tra, Sở yêu cầu các doanh nghiệp trong khu xử lý chất thải Đa Phước giảm thời gian hoạt động.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:56

Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD cam kết bồi thường
Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD cam kết bồi thường

(Dân trí) - Thông tin với PV Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong ngày 30/8, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã chuyển nốt số tiền 250 triệu USD còn lại để bồi thường thiệt hại kinh tế, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân và khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:50

Kiểm toán việc định giá các “ông lớn” trước khi cổ phần hóa
Kiểm toán việc định giá các “ông lớn” trước khi cổ phần hóa

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cổ phần hóa DNNN quy mô lớn. Theo đó, với DN quy mô vốn chủ sở hứu trên 5.000 tỷ đồng, việc định giá phải được kiểm toán nhà nước thẩm định trước khi bán cổ phần.

Thứ tư, 31/08/2016 - 05:40

Xây dựng hàng loạt công trình để chống, chịu với biến đổi khí hậu
Xây dựng hàng loạt công trình để chống, chịu với biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Ngày 30/8, Viện chuyển đổi môi trường & xã hội (ISET) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) ở đô thị vùng ĐBSCL.

Thứ tư, 31/08/2016 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều tỉnh thành trong cả nước “bội chi” bảo hiểm xã hội hàng tỷ đồng
Nhiều tỉnh thành trong cả nước “bội chi” bảo hiểm xã hội hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 30/8, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thực hiện chính sách Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế khu vực Miền Trung, Tây Nguyên 7 tháng đầu năm 2016.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:05

Hơn 20 thanh niên "đội mưa" để giải cứu nạn nhân bị cây cổ thụ đè
Hơn 20 thanh niên "đội mưa" để giải cứu nạn nhân bị cây cổ thụ đè

(Dân trí) - Phát hiện người đàn ông bị cây cổ thụ ngã đè lên, hàng chục người dân đã xúm lại nâng thân cây, giải cứu nạn nhân ra ngoài rồi chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:25

Sau 2 năm "lưu lạc", chiếc xe máy đã trở về với "khổ chủ" !
Sau 2 năm "lưu lạc", chiếc xe máy đã trở về với "khổ chủ" !

(Dân trí) - Đi xe máy ra ruộng ngô để làm cỏ thì bị kẻ gian lấy trộm, sau 2 năm chiếc xe "không cánh mà bay", bất ngờ chiều 30/8, chị Hương đã được Cảnh sát giao thông Công an TP. Vinh làm thủ tục trao lại chiếc xe...

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:45

Một du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật Bản
Một du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật Bản

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền xã An Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa nhận được tin anh Đặng Văn Quang (SN 1994) tử vong khi đi tắm biển ở Nhật Bản.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:07

Người dân khu vực Hồ Gươm đi lại thế nào trong phố đi bộ?
Người dân khu vực Hồ Gươm đi lại thế nào trong phố đi bộ?

(Dân trí) - Trong 3 ngày cuối tuần tổ chức tuyến phố đi bộ, người dân được phép dắt xe máy về nhà và vào cơ quan trong khu vực hồ Gươm. Người dân cũng có thể lựa chọn phương án gửi phương tiện miễn phí ở 57 bãi xe quanh Hồ Gươm.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:56

3 dầm cầu công trình cao tốc bất ngờ bị gãy
3 dầm cầu công trình cao tốc bất ngờ bị gãy

(Dân trí) - 3 dầm cầu công trình cao tốc La Sơn - Túy Loan đang được thi công (đoạn qua xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ bị gãy.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:29

Thông xe toàn tuyến đại lộ đẹp nhất Sài Gòn
Thông xe toàn tuyến đại lộ đẹp nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Đường Bạch Đằng, Hồng Hà thuộc dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (nay là đại lộ Phạm Văn Đồng) đã được thông xe vào sáng nay 30/8. Như vậy, sau 8 năm thi công, đường nội đô đẹp nhất Sài Gòn đóng vai trò quan trọng giải quyết bài toán ùn tắc giao thông đã thông suốt 13,6 km toàn tuyến.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:25

Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt
Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt

Khoảng 2h30 ngày 29/8, tại chung cư CT2B Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) đã xảy ra một sự cố thang máy khiến 1 nam thanh niên bị mắc kẹt.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:48

Người đàn ông Nhật Bản đến Bình Phước xin nhận con
Người đàn ông Nhật Bản đến Bình Phước xin nhận con

Ngày 28/8, tin từ Phòng Tư pháp huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho biết, đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để ông Okumura Dai (50 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, tạm trú phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh) nhận con theo nguyện vọng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:18

Thầy giáo tiếng Anh có tiếng tại Phan Thiết tử vong bất thường
Thầy giáo tiếng Anh có tiếng tại Phan Thiết tử vong bất thường

(Dân trí) - Chiều 29/8, một học sinh khi đi học thêm phát hiện thầy giáo dạy thêm đã chết tại nhà riêng. Khi được phát hiện, nạn nhân đang nằm bên vũng máu bên trong sân nhà.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:09

Chính phủ bàn về giải pháp quản lý tài sản công
Chính phủ bàn về giải pháp quản lý tài sản công

(Dân trí) - Đây là một nội dung chuyên đề được Chính phủ cho ý kiến trong phiên họp thường kỳ tháng 8, diễn ra trong 2 ngày 30, 31/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:57

Truy tìm tàu lạ nghi đổ chất thải nguy hại xuống biển
Truy tìm tàu lạ nghi đổ chất thải nguy hại xuống biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường nắm bắt tình hình, điều tra xác minh, tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện có các hoạt động tẩu tán, đổ chất thải trái phép trên vùng biển tỉnh Quảng Bình thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:40