Thanh Hóa:

Xã lấy tiền hỗ trợ lưới điện của dân gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Sau khi nhận tiền hỗ trợ điện lưới hạ áp nông thôn, thay vì hoàn trả lại cho dân thì lãnh đạo xã Cầu Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) mang đi gửi tiết kiệm.

Theo phản ánh của người dân xã Cầu Lộc thì, 3 năm trước, Công ty CP quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa sau khi tiếp nhận lưới điện đã hoàn trả số tiền hơn 100 triệu đồng cho UBND xã Cầu Lộc. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, xã không trả tiền cho dân và cũng không biết số tiền đó đã được dùng vào mục đích gì.

Cũng theo các hộ dân thì vào năm 1997, mỗi gia đình phải đóng góp 700.000 đồng cho UBND xã để xây dựng hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn. Đến năm 2004, xã Cầu Lộc đã bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý và được hoàn trả tiền đầu tư ban đầu cho người dân theo quy định.

Xã Cầu Lộc- nơi người dân bức xúc vì không được nhận tiền hỗ trợ điện.
Xã Cầu Lộc- nơi người dân bức xúc vì không được nhận tiền hỗ trợ điện.

Một người dân xã Cầu Lộc cho biết: “Lưới điện mà người dân chúng tôi tự bỏ tiền ra xây dựng, đến bây giờ ngành điện quản lý và kinh doanh thì phải hoàn trả lại cho chúng tôi. Thế nhưng, chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào từ thôn, xã về khoản tiền hỗ trợ này”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đỗ Văn Tám – Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc xác nhận đã nhận được 100.470.000 tiền hỗ trợ lưới điện từ Công ty CP quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa và xã đã mang số tiền này gửi quỹ tín dụng.

Ông Nguyễn Trọng Tể - Thủ quỹ Ban kiến thiết làng Cầu Lộc đứng ra “tạm vay” 57 triệu đồng tiền hỗ trợ điện của dân cho Ban.
Ông Nguyễn Trọng Tể - Thủ quỹ Ban kiến thiết làng Cầu Lộc đứng ra “tạm vay” 57 triệu đồng tiền hỗ trợ điện của dân cho Ban.

“Do xã không còn giữ danh sách đóng góp tiền xây dựng lưới điện của người dân nên các lãnh đạo xã, thôn đã tổ chức họp bàn và thống nhất mang tiền hỗ trợ lưới điện gửi tiết kiệm. Sau này, các làng và thôn nào hoàn thiện hồ sơ về xây dựng các công trình phúc lợi thì sẽ cho nhận tiền về” – ông Tám giải thích.

Theo giấy tờ liên quan mà ông Tám cung cấp, ngày 5/10/2016, bà Lê Thị Hằng, Trưởng thôn Thiều Hưng đã nhận số tiền 14 triệu đồng. Ngày 27/6/2017, ông Nguyễn Trọng Tể - Thủ quỹ Ban kiến thiết làng Cầu Lộc “tạm vay” số tiền điện 57 triệu đồng của làng để trả tiền xây dựng đường giao thông nội đồng cho nhà thầu. Hiện xã Cầu Lộc vẫn còn gửi tiết kiệm số tiền hơn 30 triệu đồng.

Bình Minh