Xử lý rác thải theo quy định mới:

“Vứt rác không đúng thời gian thu gom cũng bị phạt”

(Dân trí) - “Với quy định mới thì chúng ta có đầy đủ các căn cứ để thực hiện và xử phạt nghiêm. Thậm chí kể cả những trường hợp vi phạm mà cố tình vứt rác ra ngoài đường không đúng thời gian thu gom rác theo quy định thì cũng bị phạt”.

Tại buổi tập huấn Quyết định 11 quản lý sử dung chất thải rác hôm 16/3, ông Lê Văn Dục (Phó Giám đốc Sở Xây dựng) cho biết: theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 16/3 Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng các cấp, các đơn vị vệ sinh môi trường sẽ kiểm tra, rà soát những vi phạm về đổ rác, đất, phế thải xây dựng bừa bãi và xử lý nghiêm theo quy định mới ban hành.

Xin ông cho biết đợt ra quân xử lý vi phạm đổ chất thải lần này có gì mới so với quy định trước đây?

Trước Quyết định số 11 của UBND TP Hà Nội vừa ban hành về quản lý chất thải rắn thì các quyết định trước mới chỉ phần nào nâng cao được công tác vệ sinh môi trường nhưng hiệu quả cũng không được cao và cho đến nay những quy định này không còn phù hợp với thực tế. Sự bức xúc về tình trạng xả rác thải bừa bãi gây mô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị nên thành phố đã quyết định ban hành Quyết định số 11.

Có hai điểm chính trong quyết định xử phạt lần này, đó là: các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp với việc tăng cường xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm và mức phạt cũng cao hơn rất nhiều, sự cứng rắn này có tính chất răn đe đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm. Thứ hai, trong quyết định này để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường chúng tôi tập trung vào phân công rõ trách nhiệm của các sở ban ngành kể các các đơn vị về môi trường rất rõ ràng.
 
“Vứt rác không đúng thời gian thu gom cũng bị phạt” - 1
Người dân đổ bừa bãi các loại rác thải trên đường phố

Mức xử phạt vi phạm lên tới 15 triệu đồng, vậy lực lượng chức năng nào có quyền xử phạt thưa ông?

Theo quy định mới, UBND cấp quận, huyện, phường, xã, thị trấn, thị tứ, cảnh sát môi trường, thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông vận tải… sẽ có quyền xử phạt đối với những trường hợp vi phạm, mức phạt thấp nhất từ 100.000 - 200.000 đồng và cao nhất là 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, những tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ buộc phải khắc phục tình trạng mất vệ sinh và tự chịu chi phí vận chuyển thu dọn; các đơn vị, tổ chức sản xuất kinh doanh dịch vụ nếu có các hành vi vi phạm và bị xử lý vi phạm hành chính lần thứ ba sẽ bị đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Trong quy định mới này việc phân công xử phạt cũng rất rõ ràng. Chẳng hạn như: những công trường xây dựng vi phạm sẽ do chính quyền địa phương và thanh tra xây dựng của các quận huyện đó xử lý; đối với các công trường yên tĩnh thuộc trách nhiệm xử lý của thanh tra xây dựng; đối với các phương tiện giao thông chạy trên đường phố không đảm bảo vệ sinh gây bụi bẩn thì thanh tra giao thông vận tải và cảnh sát giao thông phải xử phạt. Hiện nay các đơn vị cũng đã sẵn sàng, còn trong quá trình thực hiện chúng ta sẽ kiện toàn bộ máy này.
 
“Vứt rác không đúng thời gian thu gom cũng bị phạt” - 2
Sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân tham gia làm vệ sinh môi trường trong "Ngày Chủ nhật xanh" 14/3

Trên thực tế, Hà Nội đã có nhiều đợt ra quân trong lĩnh vực bảo đảm vệ sinh môi trường, chống đổ bùn đất ra đường nhưng không đạt kết quả cao, vậy theo ông đợt ra quân này có lập được kỷ cương đô thị?

Theo quy định mới vừa được thành phố ban hành, chúng ta đã huy động tất cả các sở ban ngành, chính quyền các cấp đều vào cuộc. Hơn nữa, với quy định mới thì chúng ta có đầy đủ các căn cứ để thực hiện và xử phạt nghiêm. Thậm chí kể cả những trường hợp vi phạm mà cố tình vứt rác ra ngoài đường không đúng thời gian thu gom rác theo quy định thì cũng bị phạt.

Trước chưa có quy định để xử phạt nhưng bây giờ chúng ta có đơn vị xử phạt rồi, có chế tài nặng rồi thì cứ gì không thực hiện được. Tôi nghĩ, nếu thực hiện nghiêm quyết định này thì tình hình môi trường trên địa bàn thành phố sẽ được cải thiện rất cao.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
 
Châu Như Quỳnh (ghi)
Đang được quan tâm