Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước "bỏ phố về quê" nối nghiệp cha

Dân trí

Ngoài hàng chục loại cây ăn trái sai trĩu quả, Quỳnh Như còn thiết kế một vườn rau công nghệ cao rộng 1.000m2, cho thu hoạch "mỏi tay".

Phạm Thị Quỳnh Như (SN 1996) từng học 3 trường đại học, nhưng cô gái trẻ lại "bén duyên" với lĩnh vực nông nghiệp. Sau khi rời phố thị, cô gái 9X trở về quê nhà ở Bình Phước để theo đuổi đam mê làm vườn, trồng rau.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình 3 đời làm nông, Quỳnh Như không gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc sống của một nông dân. Từ bé, cô gái này đã theo bố mẹ đi trồng cây trái, làm vườn, chăm hoa. Thời đại học, cô cũng về nhà mỗi tuần để chăm cây.

Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 1
Trang trại của gia đình Như rộng hơn 20ha với phần lớn diện tích trồng điều, cao su. Ngoài ra còn có vườn rau sạch công nghệ cao và nhiều cây ăn trái. Xung quanh vườn được trồng thêm nhiều loài hoa như hoa mai, hoa hồng, hoa lan,... giúp tô điểm không gian sống.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 2
Hiện, trong vườn của gia đình Như có các loại cây ăn trái khoảng 30 năm tuổi như: sầu riêng, mít, măng cụt, chôm chôm, bơ, vú sữa, chuối, ổi, cam, quýt, xoài, bưởi, mận, cóc, mãng cầu,...
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 3
Vườn cây ăn trái quanh năm sai trĩu quả của gia đình Bình Phước khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Gia chủ còn sở hữu cả "rừng" hoa mai với hơn 100 cây có tuổi đời từ 15 năm và khoảng 20 giống hoa hồng khác nhau cùng một vài giống hoa lan, sen đá,...

Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 4
"Bố mình có niềm đam mê hoa nên trồng rất nhiều để hoa nở quanh năm, ngày nào nhà mình cũng vui như Tết", Quỳnh Như chia sẻ về lý do khuôn viên nhà tràn ngập hoa.

Ngoài khoảng cách từ nhà đến nơi trồng xa, gia đình Như còn gặp khó khăn là tình trạng thiếu nước tưới vào mùa khô và vấn đề trơn trượt, đi lại khó khăn trong mùa mưa.

Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 5
Nhờ thiên nhiên ưu đãi, điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi và kinh nghiệm dày dặn của gia chủ mà cây trồng trong trang trại luôn phát triển khỏe mạnh, tươi tốt, cho năng suất cao. Ngoài cải tạo đất, làm sạch cỏ, gia đình Như cũng chú ý phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học và thủ công.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 6
Bên cạnh đó, gia đình cô còn bón phân hữu cơ định kỳ để bổ sung dưỡng chất cho cây. Phân hữu cơ được lấy từ phân bò, phân dê, phế thải từ ngành điều hay rác thải vườn rau và rác thải sinh hoạt đã ủ hoai mục, nhờ thế không gây ảnh hưởng đến môi trường mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng để cây phát triển.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 7
Không chỉ chăm sóc cây ăn trái, cô gái trẻ còn tự làm và phát triển cả một vườn rau thủy canh trong nhà kính có diện tích 1.000m2. Có kinh nghiệm từ việc làm vườn rau sân thượng trước đó cùng với sự hỗ trợ từ gia đình, Quỳnh Như đã xây dựng một thương hiệu rau cho riêng mình.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 8
Vườn rau được thiết kế chuyên nghiệp với đủ các loại rau dinh dưỡng như: cải bó xôi, kale, cầu vồng và xà lách ngoại nhập như: cristabel, muir,... Ngoài ra còn có một số loại rau gia vị khác và các giống ớt nổi tiếng thế giới.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 9
Để vườn rau luôn xanh tốt, Như cho rằng, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh nghiêm ngặt. Khi ra vào nhà kính phải luôn đóng kín cửa, không đem thức ăn vào trong, chú ý vệ sinh khử khuẩn, phơi khô ống mỗi khi kết thúc mùa vụ và thường xuyên theo dõi bắt sâu bằng phương pháp thủ công.

Vườn rau thủy canh của cô gái 9X còn liên kết với một vài đơn vị đối tác là những cửa hàng thực phẩm sạch. Mỗi ngày, ngoài lúc đi giao hàng, chăm con nhỏ, làm việc nhà, Như dành nhiều thời gian ở trang trại để chăm sóc rau trái.

Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 10
Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật và cẩn thận mà rau trái trong vườn luôn tươi tốt. Mỗi vụ, cô có thể thu hoạch dao động từ 20-80kg rau, còn trái cây thì mùa nào thức đó với sản lượng không đếm xuể.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 11
Ngoài cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà, gia đình Như còn chia sẻ, mang tặng thành quả lao động cho bạn bè, người thân.
Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 12
Một số loại trái cây trong vườn cũng trở thành mặt hàng "đắt khách" được mang bán ở trong và ngoài tỉnh, cung cấp tới người tiêu dùng ở các thành phố khác.

Mỗi mùa, trang trại 30 năm tuổi của gia đình Như đều đầy ắp trái chín cây, thu hoạch "mỏi tay". Cô chia sẻ, khu vườn trái cây được trồng không nhằm mục đích chính là kinh doanh nên gia đình chỉ quan tâm tới chất lượng thay vì năng suất.

Vườn sai trĩu quả của 9X Bình Phước bỏ phố về quê nối nghiệp cha - 13
"Trang trại là tâm huyết cả đời của bố mẹ mình, không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà đó còn là nơi để trở về, nuôi dưỡng tâm hồn của thành viên trong gia đình. Khu vườn cũng là nơi xả stress cho bạn bè và người thân của mình mỗi khi họ có dịp đến thăm. Với mình, được chăm sóc và phát triển khu vườn mỗi ngày là niềm vui, hạnh phúc to lớn, giúp cải thiện tinh thần và tái tạo năng lượng hiệu quả", Như bày tỏ.

Thời gian đầu "bỏ phố về quê", 9X có chút tiếc nuối vì bỏ lỡ nhiều cơ hội và trải nghiệm nơi phố thị. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn hài lòng về con đường mà bản thân lựa chọn. Cuộc sống của một nông dân "chính hiệu" giúp Quỳnh Như cảm nhận được nhiều điều tích cực, lan tỏa tinh thần lạc quan, tốt đẹp tới những người xung quanh.

Thảo Trinh

Từ khóa:
Đáng quan tâm