(Dân trí) - Tận dụng một nửa diện tích sân thượng, chị Hà thiết kế hai bể bê tông và nhiều thùng xốp ghép lại để tạo luống trồng rau và hoa, làm thành khu vườn "trên cao" nổi bật giữa những nóc nhà đô thị.
Chị Hoàng Hà là chủ nhân của khu vườn hơn trăm loại rau, hoa trái trên sân thượng ở Bắc Biên, Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Khi xây nhà mới giữa năm 2016, chị Hà chia sẻ với chồng và một người bạn làm kiến trúc sư về mong ước được sở hữu cho riêng mình một vườn rau "trên cao".
Các thùng chứa đất được thiết kế hai đáy theo nguyên tắc thẩm thấu của earthbox để thoát nước và giúp đất không bị chảy ra ngoài, tránh làm bẩn trần. Theo chị Hà, thùng càng to, càng nhiều đất thì cây càng phát triển tốt. Vậy nên chị không sử dụng khay nhựa để trồng rau vì chúng thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với thùng xốp.
Trước khi bắt đầu, chị Hà chưa có kinh nghiệm trồng rau sân thượng, song do chỉ lựa chọn các giống rau đúng thời vụ và vùng miền nên chị không gặp mấy khó khăn trong việc làm vườn "trên cao".
"Nhà mình có một giàn sử quân tử khá lớn, hoa và lá rụng hoặc cành lá khi cắt tỉa sẽ được mình gom lại, mang lên sân thượng bỏ vào gốc các chậu cây như mướp, đỗ… vừa giữ ẩm cho đất, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây khi rác từ từ phân hủy", chị Hà nói.
"Sau mỗi lứa rau, mình đào 3/4 đất lên, bổ sung thật nhiều rác sinh học, sau đó lấp đất lại, trộn trên cùng một chút đất tribat và có thể trồng luôn cây mới nếu muốn. Đất của mình càng trồng càng tơi xốp vì sau mỗi vụ thu hoạch lại được bổ sung lượng rác khá lớn.
"Mỗi sáng, mình thường dành 1 tiếng để tập yoga trên sân thượng và cảm thấy rất thư giãn khi được ngắm nhìn vườn rau tươi tốt và hít hà bầu không khí trong lành. Thỉnh thoảng, mình lại chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh. Trong mùa dịch, khu vườn không chỉ giúp mình chủ động nguồn rau hàng ngày mà còn tạo không gian thư giãn để cả nhà bớt nhàm chán, tẻ nhạt khi thực hiện giãn cách xã hội", chủ nhân khu vườn bày tỏ.