Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành

Thảo Trinh

(Dân trí) - Tận dụng một nửa diện tích sân thượng, chị Hà thiết kế hai bể bê tông và nhiều thùng xốp ghép lại để tạo luống trồng rau và hoa, làm thành khu vườn "trên cao" nổi bật giữa những nóc nhà đô thị.

Chị Hoàng Hà là chủ nhân của khu vườn hơn trăm loại rau, hoa trái trên sân thượng ở Bắc Biên, Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Khi xây nhà mới giữa năm 2016, chị Hà chia sẻ với chồng và một người bạn làm kiến trúc sư về mong ước được sở hữu cho riêng mình một vườn rau "trên cao".

Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 1
Để làm vườn sân thượng hiệu quả, thay vì đổ đất tạo luống, tốn kém chi phí chống thấm, vợ chồng chị bàn bạc xây hai bể bê tông ở rìa phía tây, cách mặt sàn khoảng 30cm.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 2
Giải pháp này vừa hạn chế ảnh hưởng tới trần nhà, vừa chứa được lượng đất lớn, phù hợp trồng các cây leo giàn cần nhiều đất để sinh trưởng như bầu, bí, mướp, đậu ván. Ngoài ra, trần sân thượng cũng được lát gạch men và bố trí hai ống thoát nước to.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 3
Gia chủ không làm cầu thang và phòng tum như thông thường mà bố trí cầu thang sắt từ ban công lên sân thượng. Thẳng cầu thang chính nhìn lên, chị để ô thoáng có kê kính cường lực, làm thành giá đỡ đặt các chậu hoa, vừa tạo cảm giác sân thượng rộng rãi và nhiều nắng, vừa tô điểm cảnh quan xung quanh.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 4
Sân thượng rộng khoảng 50m2. Ngoại trừ diện tích để trống, bể nước và giàn nước nóng năng lượng mặt trời, chị dành khoảng 30-40m2 còn lại làm vườn trồng rau.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 5
Nữ gia chủ ghép nhiều thùng xốp lại, kê trên gạch và thép vuông. Hiện trong vườn có năm dãy thùng được chia, sắp xếp sát nhau thành hai luống lớn có lối đi xung quanh để tiện trồng và chăm sóc cũng như dễ dàng thu hoạch và làm đất khi cần, lại tiết kiệm diện tích.

Các thùng chứa đất được thiết kế hai đáy theo nguyên tắc thẩm thấu của earthbox để thoát nước và giúp đất không bị chảy ra ngoài, tránh làm bẩn trần. Theo chị Hà, thùng càng to, càng nhiều đất thì cây càng phát triển tốt. Vậy nên chị không sử dụng khay nhựa để trồng rau vì chúng thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với thùng xốp.

Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 6
Hiện trong vườn có nhiều loại rau khác nhau như mồng tơi, rau đay, rau muống… và một số rau gia vị như hành hoa, mùi tàu, húng quế, tía tô, lá lốt, kinh giới, sả, bạc hà, hương thảo.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 7
Để cảnh quan thêm đẹp, thu hút ong bướm, chị Hà còn trồng thêm nhiều loài hoa như cúc nút áo, mẫu đơn, hoa nhài, dừa cạn, mười giờ, hoa sen…
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 8
Vì xác định sẽ trồng rau nên chị giữ lại một ít đất thịt khi đào móng, nhờ thợ xây dùng ròng rọc chuyển lên sân thượng, đổ đầy hai bể bê tông và khoảng 10 bao khác. Công đoạn này giúp việc bắt tay vào làm vườn của chị đỡ vất vả hơn.

Trước khi bắt đầu, chị Hà chưa có kinh nghiệm trồng rau sân thượng, song do chỉ lựa chọn các giống rau đúng thời vụ và vùng miền nên chị không gặp mấy khó khăn trong việc làm vườn "trên cao".

Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 9
Nhà chị gần đê sông Hồng nên đất rất giàu dinh dưỡng, không phải tốn nhiều công xử lý. Chị trộn đất theo tỉ lệ khoảng 60% đất thịt với trấu, xỉ than, đất tribat sạch, phân trùn quế, phân bò, gà hay phân xanh các loại để cây hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

"Nhà mình có một giàn sử quân tử khá lớn, hoa và lá rụng hoặc cành lá khi cắt tỉa sẽ được mình gom lại, mang lên sân thượng bỏ vào gốc các chậu cây như mướp, đỗ… vừa giữ ẩm cho đất, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây khi rác từ từ phân hủy", chị Hà nói.

Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 10
Với những cây gieo hạt như các loại rau cải, khi làm đất xong có thể triển khai lứa mới ngay, không cho đất nghỉ. Sau khi gieo hạt, lấp đất thì phủ một lớp rơm hoặc cỏ khô thật mỏng rồi tưới nước và đậy lại bằng bất cứ thứ gì phù hợp, sẵn có như vỏ thùng xốp, bao tải, nilon…
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 11
Chị cũng không ngâm hạt giống trước khi gieo (trừ rau mùi) vì rắc hạt giống khô đều tay hơn. Sau 2-3 ngày thì lật lớp phủ lên kiểm tra, hạt nảy mầm xanh là mở ra được. Lúc cây còn non nên dùng vải màn che lại, tránh mưa to làm cây bị dập nát.

"Sau mỗi lứa rau, mình đào 3/4 đất lên, bổ sung thật nhiều rác sinh học, sau đó lấp đất lại, trộn trên cùng một chút đất tribat và có thể trồng luôn cây mới nếu muốn. Đất của mình càng trồng càng tơi xốp vì sau mỗi vụ thu hoạch lại được bổ sung lượng rác khá lớn.

Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 12
Nhờ dùng rác sinh học trực tiếp không qua ủ hoai nên mình đỡ rất nhiều công, cây hầu như không cần bón gì thêm trong suốt quá trình sinh trưởng. Mùi phát sinh từ rác hầu như không có", gia chủ chia sẻ một trong những kinh nghiệm làm vườn sân thượng hiệu quả.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 13
Mùa nào thức nấy, bà mẹ 2 con trồng rau theo mùa, luân phiên nhiều loại nên hạn chế được sâu bệnh, dễ chăm sóc lại có nguồn rau sạch sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, trong nhà còn có giếng khoan nên gia chủ có đủ nước mát tưới cây vào mùa hè.
Vườn chục loại rau, trái giữa phố thị như ở làng quê của mẹ đảm Hà thành - 14
Nhờ được chăm sóc khoa học, kỹ lưỡng mà vườn sân thượng của gia đình chị Hà luôn xanh tốt, cho thu hoạch "mỏi tay". Không chỉ cung cấp nguồn rau sạch, khu vườn "trên cao" còn là góc thư giãn lý tưởng cho chị và các thành viên.

"Mỗi sáng, mình thường dành 1 tiếng để tập yoga trên sân thượng và cảm thấy rất thư giãn khi được ngắm nhìn vườn rau tươi tốt và hít hà bầu không khí trong lành. Thỉnh thoảng, mình lại chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh. Trong mùa dịch, khu vườn không chỉ giúp mình chủ động nguồn rau hàng ngày mà còn tạo không gian thư giãn để cả nhà bớt nhàm chán, tẻ nhạt khi thực hiện giãn cách xã hội", chủ nhân khu vườn bày tỏ.