Vườn 600m2 yên bình, bội thu bầu, mướp của gia đình Việt Nam ở Canada
(Dân trí) - Hè năm 2020, chị Tú thu hoạch 80 trái mướp từ khu vườn nhà. Năm nay, gia đình lại "bội thu" thêm khoảng 40 trái bầu, mỗi trái nặng ít nhất 6kg.
Chị Bạch Anh Tú (40 tuổi) hiện đang sống tại thành phố Montreal, bang Quebec, Canada. Bản thân là người thích trồng hoa, cây cảnh từ lâu, nên hồi năm 2012, vợ chồng chị tìm mua một mảnh đất ở rìa thành phố, có diện tích vườn rộng. Trên mảnh đất 700m2, anh chị dựng nhà 100m2, phần còn lại để làm khuôn viên sân vườn, bể bơi.
"Mình luôn ấp ủ kế hoạch làm vườn nhưng công việc bận rộn nên chưa có thời gian thực hiện. Ban đầu khu vườn 600m2 chủ yếu trồng cỏ, một ít hoa xung quanh nhà", chị Tú cho biết.
Đầu năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Montreal thực hiện giãn cách xã hội. Để hạn chế việc phải đi chợ, siêu thị trong thời điểm dịch bệnh, vợ chồng chị Tú quyết định dành thời gian rảnh, sau giờ làm việc tại nhà để cải tạo đất, trồng rau sạch. "Vợ chồng mình đều là những người sống năng động, thích làm việc, yêu thiên nhiên nên làm vườn là cách để bận rộn hơn, vơi bớt căng thẳng", chị Tú cho biết.
Anh chị lên Youtube học cách làm đất, gieo hạt, chăm sóc rau để áp dụng vào khu vườn nhà. Thời tiết mùa đông tại Canada rất lạnh, tuyết phủ dày đặc nên việc trồng rau củ chỉ có thể diễn ra từ tháng 5 đến cuối tháng 10 hàng năm.
Từ tháng 3, chị Tú bắt đầu ươm hạt giống trong nhà. Chị đặt các chậu ươm cạnh cửa sổ để đón nắng ấm, ánh sáng. Đến tháng 5, khi nhiệt độ ngoài trời ấm áp, chị mang chậu ươm ra trồng xuống đất. Đối với các loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp thì sau khoảng 2 tháng sẽ có trái và được thu hoạch đến cuối tháng 10.
Vợ chồng chị Tú lắp đặt hệ thống tưới tự động để vừa tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian tưới tiêu vừa có thể chủ động cài đặt chế độ tưới nhỏ giọt hay phun sương theo nhu cầu.
Theo kinh nghiệm làm vườn của chị, việc giữ ấm cho đất rất quan trọng. Mỗi tuần, chị bón phân hữu cơ cho đất và cây trồng một lần. Chị sử dụng chủ yếu là phân gà và dung dịch ủ từ rác thải nhà bếp. Cứ sau mỗi vụ trồng, chị Tú lại xới đất để làm tơi xốp rồi bón phân gà, dung dịch ủ rác để bổ sung dinh dưỡng.
Nhìn giàn bầu, mướp lúc lỉu trái, ai cũng mê và khen chị Tú "mát tay". Với khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, cùng cách chăm sóc hợp lý, bầu, bí, mướp tại vườn chị Tú không chỉ to, đẹp mà còn ngon, thơm. Chị Tú thường xuyên thu hoạch rồi gửi tặng bạn bè. Cuối mùa, chị thu hái rồi để trữ đông trong tủ lạnh. "Nếu trữ đông đúng cách, các loại bầu, bí, mướp có thể trữ 2- 3 tháng mà khi nấu canh hay xào vẫn rất ngon", chị Tú chia sẻ.
Mỗi ngày, chị Tú đều dành ít nhất là một tiếng để chăm sóc vườn. Từ ngày có khu vườn, chị cảm thấy cuộc sống bận rộn hơn nhưng luôn vui vẻ, tràn đầy năng lượng. Mỗi sáng, chị thảnh thơi hít hà không khí trong lành, thoang thoảng mùi hương hoa, nghe chim hót líu lo.
"Nhiều người nghĩ phải có dư dả tài chính, thời gian thì mới có thể làm vườn nhưng vợ chồng mình không nghĩ vậy. Dù bây giờ vẫn rất bận rộn nhưng mỗi ngày đều cố gắng sắp xếp thời gian chăm sóc khu vườn, xem đó là niềm vui, là cách giải trí lành mạnh. Nếu muốn thì hãy bắt tay làm ngay, dù không đẹp mỹ mãn, dù thất bại cũng không đáng sợ, mình có thể học hỏi và làm lại", chị Tú chia sẻ.