Hà Tĩnh:

"Vựa cây ngàn tỷ" thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục

Dân trí Với giá trị mang lại trên 1.000 tỷ đồng/năm, cam và bưởi được xem là nguồn thu chính của người nông dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đợt nắng nóng này sẽ gây thất thu nặng cho nông dân tỉnh này.
>>Vựa chè lớn nhất Hà Tĩnh "cháy khô" vì nắng nóng

Xót xa nhìn bưởi, cam cháy khô

Gần hai tháng nay, trên địa bàn Hà Tĩnh nắng nóng gay gắt, đặc biệt là các huyện miền núi nhiệt độ lên tới đỉnh điểm lên tới 41-43 độ C. Nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến tình trạng hạn hán xảy ra ở huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang. Hậu quả là hàng trăm vườn cam, bưởi đặc sản của người dân tại các địa phương này bị chết héo.

Gia đình bà Cao Thị Hà, trú tại thôn 6, xã Phúc Trạch (nơi được coi là thủ phủ thương hiệu cam Phúc Trạch nổi tiếng cả nước) những ngày này như ngồi trên đống lửa vì cả đồi cam, bưởi của gia đình đang héo úa, chết dần do nắng nóng.

Tổng cộng trang trại của gia đình bà Hà có 1.200 gốc cam cho trái non và hơn 1.000 gốc bưởi với khoảng 5.000 quả. Nắng nóng kéo dài khiến cho đồi cam, bưởi héo úa, nhiều gốc bắt đầu cháy khô. Đây là điều mà gần 3 thập niên sống nhờ cam, bưởi, bà Hà chưa bao giờ trải qua.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 1

Vợ chồng bà Cao Thị Hà buồn rầu nhìn cả đồi cam, bưởi của gia đình đang héo úa, chết dần do nắng nóng. Ảnh: Minh Xuân.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 2

Những gốc cam đang hép dần, quả bị nắng táp vàng teo. Ảnh: Minh Xuân.

“Gần 30 năm vào làm trang trại tại đồi Trạng Nẹo, chưa có năm nào nắng đỉnh điểm và kéo dài hạn hán như năm nay. Đến thời điểm hiện tại trang trại cam, bưởi của gia đình có khoảng 30% đã chết héo và gần 2ha cây gió trầm đã xóa sổ hoàn toàn. Nếu tình trạng nắng nóng này tiếp tục kéo dài, thì cả trang trại cam, bưởi và các loai cây trồng khác của gia đình sẽ chết hết”- bà Hà lo lắng.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 3

Nắng nóng khiến những quả bưởi èo uột, sẽ gây thất thu nặng.

Cũng cảnh tương tự như gia đình bà Hà, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất diện tích cây trồng bị chết, anh Phan Văn Chiến, trú tại thôn 3 đã cùng với 4 hộ gia đình khác mua chung máy nổ dẫn nước từ hồ đập cách nhà vài chục km để tưới. Để được luân phiên nhau, cứ khoảng 3h chiều, khi trời đang nắng nóng gay gắt anh Chiến phải tiến hành bơm nước để tưới.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 4

Anh Phan Văn Chiến ngậm ngùi nhìn những gốc cam úa héo. Ảnh: Minh Xuân.

Anh Chiến chia sẻ: “Công việc tưới rất vất vả, nhưng hiệu quả không cao, là do trời quá nắng nóng, tưới đầu này thì đầu kia đã khô, tỷ lệ ngấm nước cho cây là quá ít. Do đó, mặc dù gần tháng nay, anh và các thành viên trong gia đình đã đầu tư kinh phí cho việc tưới cây, nhưng đến nay trên 80% diện tích cây ăn quả trong vườn vẫn bị héo, trong đó có khoảng 100 gốc đã bị chết cháy”.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch thông tin: “Toàn xã Phúc Trạch có hơn 250 ha diện tích trồng cam, bưởi, chủ yếu nằm trên vùng đồi núi, ngoài đồng đều bị ảnh hưởng của nắng nóng. Các hộ dân trồng cam, bưởi ở đây hầu như bất khả kháng trước hạn hán bởi không có nước tưới. Điều đáng nói, tại địa bàn hiện các đập nước vẫn còn nước, nhưng theo ông Khánh do không có điện để bơm kéo nước về chống nắng nóng.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 5

Ông Chiến đang cố bơm nước để cứu những gốc cam, vớt vát vụ mùa chắc chắn thất thu nặng. Ảnh: Minh Xuân. 

Tại xã Hương Đô, một địa phương có diện tích trồng cam, bưởi thuộc loại lớn huyện Hương Khê hiện cũng chịu nắng hạn hoành hành.

“Hương Đô là vùng đất nổi tiếng bởi đặc sản cam Khe Mây, hiện nay toàn xã có 350ha cam, trong đó 220 ha đã cho thu hoạch, trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 90 tỷ đồng, hộ ít nhất vài chục, hộ cao hết lên đến tiền tỷ. Theo thống kê chưa đầy đủ, nhưng đến nay có khoảng 1/3 diện tích cam đã bị chết, khoảng 60% diện tích đã bị héo”, ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ tịch Hội nông dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê nói”.

Thống ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê lo lắng: Toàn huyện hiện có 1.000 ha cam, bưởi thiếu nước. Nếu trình trạng này tiếp tục kéo dài thì sẽ đe dọa rất lớn đến năng suất của cam, bưởi, thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

Trong khi đó, huyện Hương Sơn, địa phương có giống cam bù nổi tiếng, dự báo  cũng sẽ thất thu nặng. Hiện hàng trăm ha cam bù ở các xã Sơn Trường, Kim Thoa… cũng đã bị héo, trái èo uột, chờ rụng.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 6

Những gốc bưởi úa héo, quả bị nắng táp gây hư hỏng hoàn toàn ở huyện Hương Sơn.

Ngóng mưa từng phút, từng giây

Ông Nguyễn Văn Việt- Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh thông tin với Dân trí vào chiều ngày 29/6: Những năm gần đây, sản lượng cam và bưởi của Hà Tĩnh không ngừng gia tăng, trong đó năm 2019 đạt sản lượng cao nhất với 47.000 tấn cam và 24.000 tấn bưởi.

“Năm 2019, với 47.000 tấn cam và 24.000 tấn bưởi, hai sản phẩm cây ăn quả có múi này mang lại cho bà con nông dân toàn tỉnh nguồn thu trên 1000 tỷ đồng. Đây là nguồn khích lệ rất lớn với tỉnh nếu biết điều kiện tự nhiên của tỉnh không thuận lợi như nhiều địa phương khác. Nhờ thành quả này mà Hà Tĩnh được Bộ NN&PTNT đánh giá cao trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng”- ông Việt nói.

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 7

Người trồng cam, bưởi ở Hà Tĩnh đang làm hết sức mình để cứu vớt vát vụ mùa thất thu. 

Vựa cây ngàn tỷ thất thu nặng vì đợt nắng nóng kỷ lục - 8

Mặc dù vậy, theo ông Việt, đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài kỷ lục hơn 1 tháng qua đang khiến người trồng cam, trồng bưởi gặp quá nhiều khó khăn, thiệt hại lớn là điều không tránh khỏi.

“Chưa thể thống kê lúc này vì ngành và các cấp chính quyền, người dân đang tập trung chống nắng hạn. Tuy nhiên, từ những gì đang diễn ra tôi thấy thiệt hại của vụ bưởi, vụ cam năm nay sẽ là rất lớn”- ông Việt nói.

Theo ông Việt, hiện nay, ngoài chủ động đối phó với nắng hạn thì hiện người dân trồng cây ăn quả và các cấp, ngành ở Hà Tĩnh lúc này chờ mong mưa từng phút, từng giây để cứu phần còn lại của vụ mùa.

Văn Dũng – Minh Lý

MỚI NHẤT
Bí thư Hà Nội "đặt hàng" giải pháp tăng trưởng
Bí thư Hà Nội "đặt hàng" giải pháp tăng trưởng

(Dân trí) - “Mỗi Thành ủy viên cần đặt câu hỏi vì sao TP có thể tăng trưởng ở mức khá cao (3,39%) trong bối cảnh dịch Covid-19 và vì sao không thể tăng trưởng cao hơn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:46

Xác minh thông tin 2 con báo đen xuất hiện gần khu dân cư ở Đồng Nai
Xác minh thông tin 2 con báo đen xuất hiện gần khu dân cư ở Đồng Nai

(Dân trí) - Trưa 30/6, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết đang yêu cầu Hạt Kiểm lâm Vĩnh Cửu xác minh ngay việc có hay không sự xuất hiện của 2 con báo đen ở khu vực giáp ranh 3 xã.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:38

Đại tá Lê Hồng Nam chính thức nhận chức Giám đốc Công an TPHCM
Đại tá Lê Hồng Nam chính thức nhận chức Giám đốc Công an TPHCM

(Dân trí) - Sáng 30/6, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố quyết định điều động Đại tá Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an tỉnh Long An đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an TPHCM.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:33

Giải cứu rùa biển kiệt sức vì mắc lưới
Giải cứu rùa biển kiệt sức vì mắc lưới

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt hải sản, trên đường trở về bến, ngư dân phát hiện một con rùa biển dính lưới. Cá thể rùa này được giải cứu ngay sau đó.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:00

Phát hiện thanh niên săn 8 con thú nghi là mèo rừng quý hiếm
Phát hiện thanh niên săn 8 con thú nghi là mèo rừng quý hiếm

(Dân trí) - Một thanh niên người dân tộc Xơ đăng bị phát hiện khi đang điều khiển xe máy chở theo 8 con thú đã chết nghi là mèo rừng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:12

Tạm giữ người đàn ông bóp cổ, đập đầu bé gái vào tường
Tạm giữ người đàn ông bóp cổ, đập đầu bé gái vào tường

(Dân trí) - Đi nhậu về thấy bạn gái la rầy con, Thắng dùng tay bóp cổ, túm tóc đập đầu con gái của người yêu liên tiếp vào tường gây phẫn nộ dư luận. Công an đang tạm giữ Thắng để điều tra về hành vi bạo hành.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:05

Hà Nội: Cháy lớn gần tổng kho xăng dầu, thùng hóa chất văng xa trăm mét
Hà Nội: Cháy lớn gần tổng kho xăng dầu, thùng hóa chất văng xa trăm mét

(Dân trí) - Sáng nay (30/6), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho nhà xưởng hóa chất trong cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội). Các thùng hóa chất nổ, lửa văng tung tóe...

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:11

Cô dâu trẻ mới kết hôn một tháng đã nhảy cầu tự vẫn
Cô dâu trẻ mới kết hôn một tháng đã nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Một cô gái vừa kết hôn hơn 1 tháng đã đến cầu Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhảy xuống đầm Thị Nại tự tử.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:02

Đà Nẵng chi gần 760 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC
Đà Nẵng chi gần 760 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Vườn tượng APEC mở rộng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:44

Cận cảnh biển lửa đỏ rực trong đám cháy rừng kinh hoàng ở Nghệ An, Hà Tĩnh
Cận cảnh biển lửa đỏ rực trong đám cháy rừng kinh hoàng ở Nghệ An, Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đám cháy lan ra diện rộng, cả khu vực rừng rộng lớn tại xã Hương Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh rực đỏ trong biển lửa. Cũng trong đêm qua gần 2 nghìn người dập đám cháy rừng chưa từng có ở Nghệ An.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:25

Quảng Ngãi: Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm về đất đai
Quảng Ngãi: Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm về đất đai

(Dân trí) - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) đều bị kỷ luật do có sai phạm về đất đai. Các vị trí lãnh đạo Phòng TN-MT của huyện này cũng nhận án kỷ luật.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:14

Miền Bắc hạ nhiệt, Hà Nội đón mưa từ sáng sớm
Miền Bắc hạ nhiệt, Hà Nội đón mưa từ sáng sớm

(Dân trí) - Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm nay (30/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác...

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
BMW tông dải phân cách rồi lật ngang trong mưa lớn
BMW tông dải phân cách rồi lật ngang trong mưa lớn

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, chiếc ô tô bất ngờ tông vào dải phân cách rồi lật ngang trên đường. Vụ tai nạn khiến giao thông trên quốc lộ 51 ùn tắc nghiêm trọng trong nhiều giờ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:17

Hàng trăm người đang khống chế đám cháy rừng lan rộng 2 xã
Hàng trăm người đang khống chế đám cháy rừng lan rộng 2 xã

(Dân trí) - Chiều tối nay (29/6), đám cháy từ xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đã lan sang các khu vực rừng thực bì tại các xã Sơn Long, Sơn Trà (huyện Hương Sơn) và bùng phát dữ dội.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:15

Xe container lao vào vệ đường rồi bốc cháy
Xe container lao vào vệ đường rồi bốc cháy

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên quốc lộ 12A, chiếc xe container bất ngờ lao vào vệ đường rồi bốc cháy. Tài xế được người dân giải cứu trong tình trạng đa chấn thương.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:36

Bé gái bị người đàn ông bóp cổ, đập đầu vào tường bôm bốp
Bé gái bị người đàn ông bóp cổ, đập đầu vào tường bôm bốp

(Dân trí) - Người đàn ông tát thẳng vào mặt bé gái, dùng tay bóp cổ, đập đầu và nhấc bổng lên dí sát vào tường hơn 9 giây mới thả xuống. Bé gái như muốn ngất lịm vì ngạt thở...

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:17

3 học sinh bị nước cuốn tử vong
3 học sinh bị nước cuốn tử vong

(Dân trí) - Nhóm 5 học sinh trên địa bàn huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đi tắm suối, không may nước cuốn 3 em mất tích, hiện đã tìm thấy thi thể 2 em.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Gia Lai có tân Giám đốc Công an tỉnh
Gia Lai có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Chiều 29/6, tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Gia Lai.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:05

Thăm hỏi thân nhân gia đình có 3 người tử vong vì tai nạn giao thông
Thăm hỏi thân nhân gia đình có 3 người tử vong vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - ​​Ngày 29/6, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Trà Vinh phối hợp chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình có 3 người tử vong do tai nạn giao thông.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:51

Giải phóng "điểm nghẽn" mặt bằng cao tốc Bắc - Nam tại Quảng Trị
Giải phóng "điểm nghẽn" mặt bằng cao tốc Bắc - Nam tại Quảng Trị

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị đã xử lý xong “điểm nghẽn” mặt bằng để bàn giao toàn bộ chiều dài tuyến 37,3 km cho Ban Quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh triển khai xây dựng cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Cam Lộ - La Sơn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Rừng thông lại bốc cháy, huy động toàn lực để khống chế
Rừng thông lại bốc cháy, huy động toàn lực để khống chế

(Dân trí) - Sáng 28/6, đám cháy rừng đã được khống chế tại huyện Yên Thành (Nghệ An). Tuy nhiên do thời tiết hanh khô, nắng nóng…, rừng thông tiếp tục bốc cháy tại huyện Diễn Châu.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:45

TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro
TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2016-2020, các dự án tại TPHCM chiếm đến 70% vốn vay ODA cả nước (khoảng 6 tỷ USD), tuy nhiên việc giải ngân còn chậm. Với 2 dự án tuyến metro số 1 và số 2 cũng không ngoại lệ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:39

TP Vinh lý giải việc cắt ngọn hàng loạt cây xanh giữa nắng nóng đỉnh điểm
TP Vinh lý giải việc cắt ngọn hàng loạt cây xanh giữa nắng nóng đỉnh điểm

(Dân trí) - Cây xanh bị cắt ngọn giữa nắng nóng đỉnh điểm là do bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai dự án cải tạo hệ thống thoát nước. TP Vinh cũng thừa nhận việc di dời cây giữa nắng nóng là bất cập.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:00

“Làm cốc bia cho mát”, người đàn ông mất 35 triệu đồng
“Làm cốc bia cho mát”, người đàn ông mất 35 triệu đồng

(Dân trí) - Ông V. trình bày xuống Cửa Lò gặp bạn, có “làm cốc bia cho mát”. Ngoài bị phạt 35 triệu đồng, tài xế này còn bị tước giấy phép lái xe gần 2 năm.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:03