Chủ nhật 07/05/2017 - 14:53

Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác

Dân trí Dù hiện tượng thác vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn một số xã đã tái diễn phức tạp nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định không phát hiện có hiện tượng khai thác mới. Còn huyện Thường Xuân kết luận, các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá qúy.

"Vàng tặc" hoành hành, địa phương không biết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng khai thác lâm sản trái phép và các đối tượng đào xới trong rừng để khai thác đá quý, Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Theo đó, đơn vị này đã thành lập 3 tổ kiểm tra trên 3 tuyến, qua kiểm tra phát hiện có 13 cây gỗ tại một số vị trí thuộc rừng sản xuất và rừng phòng hộ bị khai thác với trữ lượng gần 10m3.

Cảnh những khu rừng tại Thường Xuân bị xới tung để tìm đá quý
Cảnh những khu rừng tại Thường Xuân bị xới tung để tìm đá quý

Còn về hiện tượng rừng bị các đối tượng đào xới tung tóe để khai thác đá xanh, qua kiểm tra và báo cáo, Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, không phát hiện hiện tượng khai thác mới. Các bãi khai thác cũ là từ những năm trước đây.

Trong khi đó, theo kết luận của UBND huyện Thường Xuân, dựa trên báo cáo của các ngành chức năng, trong đó có cả lực lượng kiểm lâm, trong thời gian vừa qua, tình hình khai thác vàng sa khoáng, đá quý (gọi tắt là khai thác khoáng sản) trên địa bàn các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ đã tái diễn phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng khai thác ngày càng tinh vi, cách thức ngày càng hiện đại để tránh sự truy quét và ngăn chặn của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng.

Các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá quý, tiến hành khai thác nhỏ lẻ vào ban đêm, chuyên chở bằng xe ô tô bán tải để đi đãi ở nơi khác. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống nhân dân, nhất là làm ảnh hưởng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các đối tượng xới rừng để tìm đá quý tại rừng thuộc xã Xuân Lẹ
Các đối tượng xới rừng để tìm đá quý tại rừng thuộc xã Xuân Lẹ
Tình trạng khai thác vàng tại xã Xuân Chinh trước đây từng diễn ra
Tình trạng khai thác vàng tại xã Xuân Chinh trước đây từng diễn ra

Huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn công tác thực hiện việc rà soát, kiểm tra, tổng hợp số hầm, hố của các đối tượng đào khai thác vàng trái phép. Huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xác định rõ hiện trạng, nguồn gốc đất đai tại các điểm có hầm, hố đào vàng, đề xuất biện pháp quản lý đất đai, nếu sai phạm đề nghị xử lý theo quy định. Lập phương án thu hồi đối với các trường hợp cá nhân, hộ gia đình không quản lý, sử dụng đất có hiệu quả, hoặc chuyển nhượng đất rừng sản xuất trái pháp luật, để xảy ra tình trạng khai thác vàng, đá quý trên diện tích được giao.

Đồng thời, tham mưu văn bản đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, cơ quan chuyên môn về khảo sát, đánh giá trữ lượng để có phương án khai thác tận thu, hỗ trợ nghiệp vụ và lực lượng để quản lý các đối tượng khai thác vàng, đá quý,hỗ trợ kinh phí để huyện thực hiện.

Huyện Thường Xuân cũng giao Công an huyện nắm chắc các đối tượng ra vào khu vực các xã có mỏ vàng và đá quý, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, xác minh, mai phục, bắt giữ các đối tượng, thu giữ phương tiện liên quan đến khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Đặc biệt, duy trì lực lượng hỗ trợ cùng với các địa phương chốt trực trong các ngày nghỉ lễ, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Tình trạng khai thác đá quý trên địa bàn mới diễn ra, nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định đã lâu
Tình trạng khai thác đá quý trên địa bàn mới diễn ra, nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định đã lâu

Huyện yêu cầu Hạt kiểm lâm kiểm tra, xác minh hiện trạng rừng tại các khu vực thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép, nếu là diện tích rừng nghèo kiệt thì tham mưu cho UBND huyện đề xuất tỉnh, Sở NN&PTNT cho cải tạo rừng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện và xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép.

Mặc dù thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ đã tái diễn phức tạp, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống nhân dân, nhất là làm ảnh hưởng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, cấp ủy chính quyền và các lực lượng từ cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn của hai xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ chưa kịp thời phát hiện để báo cáo với chính quyền và cơ quan chức năng, chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả trong phạm vi thẩm quyền quản lý, chưa báo cáo UBND huyện và các ngành chức năng để xử lý vụ việc kịp thời.

Các đối tượng đang đào bới đất tìm đá quý
Các đối tượng đang đào bới đất tìm đá quý

Do đó, UBND huyện Thường Xuân yêu cầu cấp ủy, chính quyền hai xã nêu trên, đặc biệt là người đứng đầu, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân từ thôn đến xã có liên quan và tập thể trong việc quản lý lỏng lẻo đất đai để xảy ra tình trạng các hộ dân chuyển nhượng đất rừng sản xuất không đúng quy định của pháp luật, cho các đối tượng đào, đãi vàng và đá xanh.

Đồng thời, để một số người dân và lâm tặc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, cải tạo rừng tự nhiên không đúng quy định; không kiểm tra, kiểm soát được các loại xe của các đối tượng ra vào vận chuyển quặng trái phép trên địa bàn; không kiểm tra và ngăn chặn các hộ dân tự ý cho các đối tượng kéo điện lưới vào các khu vực đào hầm vàng và đá xanh.

Những viên đá các đối tượng mới khai thác được
Những viên đá các đối tượng mới khai thác được

Ngoài ra, không tăng cường kiểm tra để các đối tượng đào nhiều tuyến hầm tìm các vỉa vàng sa khoáng trên địa bàn trong khoảng thời gian dài mà không báo cáo với UBND huyện và cơ quan chức năng; để báo chí phản ánh nhiều nội dung mà cấp ủy, chính quyền địa phương không hay biết.

Dùng thuốc nổ đánh sập hầm, hố đào vàng, đá quý?

Liên quan đến thực trạng nêu trên, UBND huyện Thường Xuân cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ.

UBND huyện Thường Xuân kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở TN-MT phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh lập hồ sơ trình Bộ TN-MT xin cấp phép khảo sát, đánh giá trữ lượng khoáng sản (vàng sa khoáng và đá quý) trên địa bàn xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ.

Tỉnh giao Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có đủ điều kiện và năng lực giúp huyện sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng sa khoáng và đá xanh trái phép.

Huyện Thường Xuân kiến nghị sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng sa khoáng và đá xanh trái phép
Huyện Thường Xuân kiến nghị sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng sa khoáng và đá xanh trái phép

Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm đối với các đối tượng trong và ngoài tỉnh có hành vi bảo kê hoặc tiếp tay cho việc khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn huyện.

UBND huyện Thường Xuân cũng đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài chính xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho huyện trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Trần Lê

MỚI NHẤT
“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”
“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khi gửi văn bản tới Bộ Tư pháp để chuẩn bị thẩm định dự thảo Nghị định về cai nghiện ma tuý tự nguyện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

Hai cháu nhỏ chết đuối dưới ao cá
Hai cháu nhỏ chết đuối dưới ao cá

(Dân trí) - Trong lúc đi ngang ao cá, một người dân vô tình nhìn xuống ao thì hoảng hốt phát hiện 2 cháu nhỏ dưới nước nên đã hô hoán mọi người tới ứng cứu.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:10

San ủi vườn phát hiện quả bom nặng hơn 300 kg
San ủi vườn phát hiện quả bom nặng hơn 300 kg

(Dân trí) - Khi tiến hành ủi đất vườn, người dân đã phát hiện một quả bom lớn dài 1,2 m.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:12

Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên
Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, việc bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM để thi hành án, thu hồi tài sản, đang gây ra những lùm xùm, “vênh quan điểm” giữa viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:07

Thả số lượng lớn tê tê "khủng" về rừng
Thả số lượng lớn tê tê "khủng" về rừng

(Dân trí) - Đêm 6/5, 53 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) đã được tái thả thành công về với tự nhiên. Đây là đợt tái thả thứ hai trong vòng hơn một tuần kể từ ngày 28/4, do Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành. Tổng số cho hai đợt tái thả này là 93 cá thể.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:45

Cháu bé đi lạc đến biên giới Campuchia khóc nức nở khi gặp người thân
Cháu bé đi lạc đến biên giới Campuchia khóc nức nở khi gặp người thân

(Dân trí) - Sau 3 ngày đi lạc và đói lả ở vùng biên giới giáp ranh giữa tỉnh Long An và Campuchia, cháu Bế Minh Cường (10 tuổi) được người dân phát hiện và chăm sóc. Đến nay, cháu đã được người thân đón về.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:10

Vụ tai nạn thảm khốc: Do xe tải lao thẳng vào đường cấm
Vụ tai nạn thảm khốc: Do xe tải lao thẳng vào đường cấm

(Dân trí) - Chiều 7/5, UB An toàn giao thông quốc Gia và Lãnh đạo Bộ GT-VT có cuộc họp khẩn với UBND tỉnh Gia Lai cùng các Sở, ban, ngành để kết luận nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn, xác định hoạt động cứu chữa và thống kê số người thương vong ban đầu.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:09

Tính mạng bệnh nhân bị truy sát trong viện tạm thời đảm bảo
Tính mạng bệnh nhân bị truy sát trong viện tạm thời đảm bảo

(Dân trí) - Thông tin về bệnh nhân bị hàng chục côn đồ mang hung khí vào chém trọng thương vào rạng sáng 7/5 khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Hà Nội), lãnh đạo bệnh viện này cho biết, bệnh nhân tạm thời vẫn đảm bảo được tính mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:52

Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong dịp Kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2017), hàng ngàn lượt người đã về với Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:33

Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng
Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII…

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:50

Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định

(Dân trí) - Liên quan tới vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai sáng sớm nay (7/5) khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hạn đăng kiểm của cả 2 xe trong vụ tai nạn này đều còn hiệu lực.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:34

Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh
Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh

(Dân trí) - Thấy cơn giông từ xa, chủ trâu vội vàng xua đàn trâu về nhưng vẫn không kịp. Trong mưa giông, sét đánh trúng đàn trâu, làm chết 6 con. Chủ trâu may mắn không thiệt mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Rà soát “điểm đen” trên đường Hồ Chí Minh sau tai nạn thảm khốc tại Gia Lai
Rà soát “điểm đen” trên đường Hồ Chí Minh sau tai nạn thảm khốc tại Gia Lai

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai làm 13 người chết và hơn 20 người bị thương sáng sớm nay (7/5), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT Gia Lai khẩn trương rà soát các vị trí nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:30

Truy tặng bằng khen với nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn
Truy tặng bằng khen với nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn

(Dân trí) - Trước khi chìm xuống dòng sông Cầu, Thao hô lớn: “cứu các bạn ấy với”…rồi Thao cố gắng đẩy hai bạn gái về phía gần bờ hơn...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:14

Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”
Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền là 1 trong những bác sĩ giải phẫu pháp y đầu tiên của Việt Nam. Ông đã xác lập kỷ lục khi giải phẫu hơn 10.000 tử thi, góp phần phá giải những vụ án hóc búa.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:00

Xe tải “hung thần” tông trạm thu phí ngay trước khi đâm xe khách
Xe tải “hung thần” tông trạm thu phí ngay trước khi đâm xe khách

(Dân trí) - Theo camera tại trạm thu phí tại xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai) ghi lại hình ảnh vào lúc 4h16, ngày 7/5, chiếc xe tải xe tải 77C-139.37 lao nhanh, tông vào thanh chắn của trạm chứ không dừng lại mua vé. Sau đó, chiếc xe tải di chuyển tới thị trấn Chư Sê, đi ngược đường, đấu đầu xe khách, gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người tử vong.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 01:51

Nhân chứng kể lại cảnh tượng hãi hùng xe tải tông xe khách tại Gia Lai
Nhân chứng kể lại cảnh tượng hãi hùng xe tải tông xe khách tại Gia Lai

(Dân trí) - Khi nghe tiếng va chạm khủng khiếp, hàng trăm hộ dân đổ ra đường thì phát hiện chiếc xe tải đã lật úp, còn chiếc xe khách nát hoàn toàn. Hành khách trong xe kêu cứu thất thanh. Nhiều nạn nhân bị văng ra khỏi xe nằm rải khắp đường.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:17

Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Phúc tra, loại 3/9 hộ khỏi danh sách nghèo
Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Phúc tra, loại 3/9 hộ khỏi danh sách nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ có tiền xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng xác minh, làm rõ, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm. Về phía UBND huyện Tĩnh Gia đã thành lập đoàn phúc tra, làm rõ vấn đề trên.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 11:50

Hà Nội: Hàng chục người mang hung khí vào viện chém trọng thương bệnh nhân
Hà Nội: Hàng chục người mang hung khí vào viện chém trọng thương bệnh nhân

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay (7/5), hàng chục người đàn ông mang nhiều loại hung khí khác nhau xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) chém trọng thương một bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây làm người này bị thương rất nặng. Hiện lực lượng Công an đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 11:34

Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe khách “ngắt” giám sát hành trình!
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe khách “ngắt” giám sát hành trình!

(Dân trí) - Trước khi xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc (TNGT) lúc rạng sáng nay (7/5) khiến 12 người thiệt mạng, ô tô tải chạy với tốc độ 105km/h, trong khi đó xe ô tô khách ngắt thiết bị giám sát hành trình... Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân và yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:23

Xe tải lao như tên trên đường ngược chiều gây nên vụ tai nạn thảm khốc
Xe tải lao như tên trên đường ngược chiều gây nên vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Đoạn đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiến ít nhất 12 người tử vong có dải phân cách giữa 2 làn đường. Tuy nhiên, tại hiện trường, chiếc xe tải sau cú đấu đầu nằm lật ngửa trên chiều đường của xe khách. Tốc độ xe tải thời điểm va chạm được xác định lên tới 105km/h...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:34

Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ
Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ

(Dân trí) - “Khi thấy tôi trúng một loạt đại liên vào người, cả đơn vị cứ nghĩ tôi không sống được nên đã gửi giấy báo tử về nhà. Sau gần 1 năm điều trị, tôi được trở về quê hương mới hay tin quê nhà đã tổ chức lễ truy điệu cho mình”, bác sỹ Ngô Sỹ Mậu – người lính từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ rưng rưng bắt đầu câu chuyện về trận đánh lịch sử của 63 năm về trước.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:00

Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực
Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực

(Dân trí) - Chiều qua (6/5), chiếc xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1B, đoạn qua xã Vĩnh Lại (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) bất ngờ mất phanh nên đã lao xuống dốc với tốc độ chóng mặt. Chiếc xe đâm chết 9 con trâu của một hộ dân địa phương. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:46

Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng
Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng

(Dân trí) - Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã được mở một phần bạt phủ; Cụ Lê Đình Kình xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật; Đôi rồng "khủng" nằm giữa cánh đồng tỉnh Thái Bình... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:24