Thứ Bảy 30/12/2017 - 13:53

Vụ “xin tiền” trên cao tốc: Tài xế ứng phó thế nào khi bị cướp chặn đường?

Dân trí Theo phân tích của chuyên gia tội phạm học, việc tài xế gây tai nạn cho kẻ chặn đường cướp tài sản nằm ở lằn ranh giữa đúng và sai. Từ đó, chuyên gia có những tư vấn về một số kỹ năng ứng xử để bảo đảm an toàn cho tài xế, đồng thời không vướng vào những rắc rối pháp lý.
>>Nhóm thanh niên vác dao chặn xe, “xin tiền” trên cao tốc khai gì?
>>Nhóm thanh niên chặn xe “xin” tiền rồi “tường thuật trực tiếp”: Thích nổi tiếng và thích oai (?)
>>Nhóm thanh niên vác dao chặn xe trấn lột tiền, “tường thuật trực tiếp” trên Facebook

Gây tai nạn cho kẻ chặn đường nằm giữa lằn ranh đúng - sai

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên vác dao, phớ lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai chặn ô tô để “xin tiền”, dư luận băn khoăn, các tài xế phải ứng phó như thế nào trong trường hợp bị cướp chặn đường? Ứng xử ra sao để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa không vướng vào những rắc rối pháp lý?

Nhóm thanh niên vác dao, phớ chặn đường, xin tiền trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh cắt từ clip)
Nhóm thanh niên vác dao, phớ chặn đường, "xin tiền" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh cắt từ clip)

Trung tá - Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học) - nguyên Điều tra viên Đội Điều tra trọng án (Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội) cho rằng, mọi tình huống chặn đường khi xe ô tô đang lưu thông đều là bất thường và ẩn chứa những nguy cơ tội phạm. Bất cứ ai lâm vào tình huống này đều có thể lúng túng trong cách xử lý, vì sự việc xảy ra đột ngột, nằm ngoài mọi dự liệu nên không có sự chuẩn bị trước về tâm lý.

Bên cạnh đó, nỗi sợ bị tấn công ngay tức khắc lấn át, chi phối tâm trí người tài xế, trong khi hoàn cảnh bắt buộc họ phải đưa ra những phản ứng kịp thời, chính xác. Nếu xử lý chậm trễ như không kịp phanh dừng trước chướng ngại vật, tai nạn có thể sẽ xảy ra. Việc gây tai nạn với kẻ chặn đường nằm ở lằn ranh giữa đúng và sai và người tài xế đối diện với những chế tài hình sự theo mức độ hậu quả của vụ tai nạn.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, khi điều khiển xe ô tô, người lái phải tập trung cao độ và giữ tầm mắt song song với mặt đường để có thể quan sát xa, bao quát toàn bộ cung đường phía trước. Đây là yêu cầu tiên quyết, giúp cho tài xế có thể nhanh chóng phát hiện, phán đoán những sự kiện bất ngờ có thể xảy ra phía trước và có đủ thời gian để tính toán biện pháp xử lý.

“Trong mọi tình huống phía trước xe có đám người lao ra chặn đường, người tài xế phải hết sức cảnh giác và chuẩn bị sẵn tâm thế đối phó. Có thể hít thở sâu 1-2 nhịp để ổn định nhịp tim và trấn tĩnh lại.

Phản ứng cần thiết đầu tiên là giảm tốc độ xuống mức an toàn (để có thể dừng lại không đâm vào chướng ngại vật), đồng thời, cần quan sát nhanh tình huống để hiểu chuyện gì đang xảy ra. Cần nhanh chóng ghi nhận số người, đặc điểm đồ vật mang theo (có vũ khí hay không, biểu hiện của kẻ chặn đường).” - Trung tá Hiếu tư vấn.

Lao thẳng xe vào tên cướp là lựa chọn phòng vệ cuối cùng

Về cách xử lý trong tình huống đã bị cướp chặn mũi xe, theo Trung tá Đào Trung Hiếu, kẻ chặn đường khi thấy xe giảm tốc độ thường sẽ có động thái cản đường (đứng ra trước mũi xe) để buộc xe dừng hẳn, đồng thời sẽ có những biểu hiện quyết liệt như chĩa súng, vung dao… để thị uy yêu cầu lái xe mở cửa, xuống xe.

“Đến lúc này, tính chất sự việc đã tương đối rõ - đó là một vụ cướp. Lúc này, căn cứ vào tính chất hung khí để tài xế có ứng xử phù hợp.” - Trung tá Hiếu cho hay.

Trung tá Đào Trung Hiếu tư vấn một số kỹ năng ứng phó với tình huống cướp chặn đường để tài xế vừa đảm bảo an toàn, vừa không vướng vòng lao lý.
Trung tá Đào Trung Hiếu tư vấn một số kỹ năng ứng phó với tình huống cướp chặn đường để tài xế vừa đảm bảo an toàn, vừa không vướng vòng lao lý.

Trên thực tế, theo Trung tá Hiếu, không có một khuôn mẫu ứng xử nào đúng trong mọi trường hợp vì tính chất, điều kiện hoàn cảnh mỗi vụ một khác. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên lý chung trong xử lý tình huống mà người dân cần tham khảo, vận dụng trong tình huống cụ thể mà mình gặp phải.

Chia tách ra các tình huống căn cứ vào tính chất của hung khí mà bọn cướp đang sử dụng để khống chế lái xe, Trung tá Hiếu phân tích: “Nếu đối tượng có súng, đang chĩa thẳng vào tài xế, giải pháp khôn ngoan là chấp hành yêu cầu của đối tượng vì ưu tiên bảo vệ số 1 trong mọi tình huống là tính mạng, sức khỏe chứ không phải tài sản.

Lái xe nên tỏ ra ngoan ngoãn làm theo yêu cầu của tội phạm và giao tiền, tài sản kể cả việc giao xe vì việc chống cự có thể dẫn tới những hậu quả thiệt hại lớn hơn. Hơn nữa, khi đối tượng có súng, việc bỏ chạy có thể kéo theo hành động bắn thẳng vào xe, bắn xịt lốp xe… rất nguy hiểm.

Quá trình tiếp xúc với đối tượng khi bị cướp xe, nạn nhân cần xin tha mạng. Mục tiêu của đối tượng là tài sản, nếu nạn nhân không chống đối, không kích thích ác tính thì chúng cũng sẽ không có những hành động bạo liệt. Sau khi vụ cướp xảy ra, nạn nhân cần tìm cách báo ngay cho cơ quan công an để tổ chức truy nóng hoặc chặn bắt đối tượng.”.

Trường hợp đối tượng không có súng mà chỉ có các hung khí như dao, gậy, theo Trung tá Hiếu, tài xế có thể lựa chọn cách xử lý khác vì tài xế đang ở trong xe, vẫn cách ly nguồn nguy hiểm và các hung khí này không dễ tác động ngay đến thân thể người lái xe.

“Khi sự việc đã rõ ràng là một vụ cướp, tài xế không nên mở cửa xe, mà có thể đạp côn, đạp phanh và rồ ga, bấm còi liên tục, biểu hiện như sẽ lao thẳng vào đối tượng. Trong sâu thẳm, tên cướp nào cũng sợ tai nạn, khi thấy tài xế có những hành động quyết liệt, trước nguồn nguy hiểm cao độ là mũi ô tô, chúng sẽ phải dạt ra. Chớp thời cơ này, tài xế điều khiển cho xe thoát đi.

Tình huống đối tượng cố tình chắn đường, không tránh dù tài xế đã bấm còi, rồ ga uy hiếp, cảnh báo, việc điều khiển xe lao thẳng vào đối tượng theo tôi đã thỏa mãn dấu hiệu phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), vì hành vi nguy hiểm (chặn đường cướp tài sản) đang thực tế diễn ra.

Việc gây tai nạn trong trường hợp này không phải là tội phạm. Tuy nhiên, cần lưu ý việc cho xe lao thẳng vào đối tượng chỉ nên lựa chọn khi đó là giải pháp cần thiết và cuối cùng, ngoài ra không còn lựa chọn nào khác. Đồng thời, việc làm đó là nhằm thoát khỏi tình huống nguy hiểm chứ không phải là nhằm giết hại đối tượng. Mục đích của hành động, thời điểm chống trả, sự cần thiết trong biện pháp sẽ quyết định tính chính đáng của hành vi phòng vệ.” - Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay.

Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng, gặp tình huống tương tự vụ việc trên, các tài xế nên bình tĩnh đánh lái, gọi 113, quay clip, tuyệt đối không được mở của kính, cửa xe... trong trường hợp thấy đối tượng manh động như rút hung khí, vũ khí.

“Khi đó, chúng ta hãy cố gắng đánh lái xe tránh khỏi sự truy cản, thậm chí chúng ta có quyền đạp ga cho xe tiến lên phía trước nếu điều đó là sự lựa chọn cuối cùng. Đây là hành vi phòng vệ chính đáng.” - luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Đôi nam nữ chết thảm dưới gầm xe đầu kéo
Đôi nam nữ chết thảm dưới gầm xe đầu kéo

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh với xe đầu kéo, kéo theo romooc, đôi nam nữ đi trên xe máy, đang di chuyển cùng chiều, đã bị tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:00

Hàng loạt cán bộ cấp cao bị kỷ luật năm 2017
Hàng loạt cán bộ cấp cao bị kỷ luật năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 là năm thi hành kỷ luật nghiêm khắc với nhiều lãnh đạo cấp cao, trong đó có một Ủy viên Bộ Chính trị và một Ủy viên Trung ương Đảng. Không ít lãnh đạo bộ, ngành, địa phương đã "đứt gánh" giữa nhiệm kỳ, trong khi một số lãnh đạo khóa trước cũng bị cách chức.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:00

29 người chết vì tai nạn giao thông ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch
29 người chết vì tai nạn giao thông ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch

(Dân trí) - Hôm nay (30/12) - ngày đầu tiên nghỉ Tết Dương lịch, trên toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 29 người, bị thương 32 người. Tất cả các vụ TNGT đều xảy ra trên đường bộ.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:29

Kho chứa rạp cưới hỏi bốc cháy ngày cuối năm
Kho chứa rạp cưới hỏi bốc cháy ngày cuối năm

(Dân trí) - Đám cháy được phát hiện từ kho chứa rạp đám cưới tại một cửa tiệm chuyên dịch vụ cưới hỏi, sinh nhật trên đường Hùng Thúc Kháng (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:28

Giảm vé 5.000 đồng/xe khi qua trạm BOT Nam Bình Định từ 1/1/2018
Giảm vé 5.000 đồng/xe khi qua trạm BOT Nam Bình Định từ 1/1/2018

(Dân trí) - Bắt đầu từ 0h ngày 1/1/2018, các loại phương tiện chịu phí sử dụng đường bộ chính thức được giảm giá vé khi qua trạm BOT Nam Bình Định.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:10

Đê “dát vàng” tan hoang chỉ sau vài tháng bàn giao
Đê “dát vàng” tan hoang chỉ sau vài tháng bàn giao

(Dân trí) - Tuyến đê biển dài chỉ hơn 1km được đầu tư đến 89 tỷ đồng. Đây được xem là đê “dát vàng”. Tuy nhiên vừa bàn giao, đưa vào sử dụng tuyến đê này đã bị hư hỏng nặng nề, tan hoang

Thứ bảy, 30/12/2017 - 08:07

TPHCM được bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán
TPHCM được bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Trưa 30/12, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TPHCM bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2018 và Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 03:16

Lật xe tải, tài xế và phụ xe tử vong trong cabin
Lật xe tải, tài xế và phụ xe tử vong trong cabin

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở hàng chục tấn phân bón đang lưu thông trên đường bất ngờ tài xế không kiểm soát được tốc độ, đâm vào lề trái đường, lật úp khiến 2 người trong xe tử vong.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:52

Xe container lao thẳng vào đám đông đang dừng đèn đỏ
Xe container lao thẳng vào đám đông đang dừng đèn đỏ

(Dân trí) - Dòng phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị chiếc xe container chạy với tốc độ cao không giảm tốc, tông thẳng vào. Cú tông mạnh khiến 6 xe ô tô bị hư hỏng và 2 người bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:34

Công an tiếp tục mời tài xế phản đối trạm BOT Cai Lậy lên làm việc
Công an tiếp tục mời tài xế phản đối trạm BOT Cai Lậy lên làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc tài xế bị áp giải về đồn công an do phản đối BOT Cai Lậy, mới đây công an của huyện này đã trả lại giấy phép lái xe và yêu cầu anh này ngày 5/1/2018 tiếp tục có mặt ở công an huyện Cai Lậy để làm việc.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:19

Vụ nhóm thanh niên bịt mặt "dẹp" người dân: Chỉ đạo công an điều tra khẩn
Vụ nhóm thanh niên bịt mặt "dẹp" người dân: Chỉ đạo công an điều tra khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ doanh nghiệp thuê hàng chục thanh niên bịt mặt thẳng tay dọa nạt, “xử” người dân ngăn cản thi công công trình tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đồng loạt các cơ quan chức năng tỉnh này đã khẩn trương vào cuộc.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:09

“Bò” suốt 2 tiếng chưa qua được cầu Phú Mỹ
“Bò” suốt 2 tiếng chưa qua được cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Sáng 30/12, tại khu vực cầu Phú Mỹ (nối quận 2 và quận 7, TPHCM) đã xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng suốt hơn 5 giờ đồng hồ. Đến thời điểm này, tình trạng kẹt xe vẫn chưa thuyên giảm.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm thanh niên vác dao chặn xe, “xin tiền” trên cao tốc khai gì?
Nhóm thanh niên vác dao chặn xe, “xin tiền” trên cao tốc khai gì?

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ danh tính của của các đối tượng vác dao, chặn xe “xin tiền” trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai và quay video phát trực tiếp trên Facebook. Các đối tượng khai, đã uống rượu trước khi gây ra vụ việc…

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:34

Ông Trần Công Chánh chính thức nghỉ hưu, Hậu Giang có Bí thư Tỉnh ủy mới
Ông Trần Công Chánh chính thức nghỉ hưu, Hậu Giang có Bí thư Tỉnh ủy mới

(Dân trí) - Sáng 30/12, ông Mai Văn Chính, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương đã có mặt tại Hậu Giang và trao Quyết định của Ban Bí thư cho ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang được nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/1/2018.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:08

Khu tái định cư Hà Nội chịu cảnh bể phốt lộ thiên, nền nhà sụt lún
Khu tái định cư Hà Nội chịu cảnh bể phốt lộ thiên, nền nhà sụt lún

(Dân trí) - Người dân ở khu tái định cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều năm nay sống trong cảnh sợ hãi trước tình trạng các toà nhà sụt lún, bể phốt hư hỏng tràn chất thải lên mặt đất, bốc mùi hôi thối.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:02

Vụ vợ đấm chồng sưng mắt: Chính thức cấm bay cả 2 vợ chồng
Vụ vợ đấm chồng sưng mắt: Chính thức cấm bay cả 2 vợ chồng

(Dân trí) - Cục hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không (cấm bay) đối với vợ chồng ông T. và bà V. 2 vợ chồng này đã không tuân thủ quyết định của nhà chức trách hàng không sau khi đánh nhau trên máy bay của Jetstar Pacific.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 11:46

Đời nghèo trên sóng nước Avương
Đời nghèo trên sóng nước Avương

(Dân trí) - Khi đập thủy diện Avương ngăn con nước, thôn Z’lao, xã Dang huyện miền núi Tây Giang không khác gì một bán đảo. Ba hướng là nước bao bọc, sau lưng là núi cao dựng đứng. Con đường đi bộ độc đạo bao đời nay giờ chìm sâu trong nước.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 11:33

TPHCM: Mức thưởng Tết trung bình cao hơn năm trước
TPHCM: Mức thưởng Tết trung bình cao hơn năm trước

(Dân trí) - Tại TPHCM, 1.961 doanh nghiệp đã báo cáo thưởng Tết Mậu Tuất 2018, mức thưởng bình quân là hơn 8,3 triệu đồng/người (cao hơn 10,9% so với năm 2017).

Thứ bảy, 30/12/2017 - 10:56

Trung Quốc “rót” thêm vốn cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Trung Quốc “rót” thêm vốn cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ngân hàng Eximbank Trung Quốc ngày 28/12 đã thông qua thủ tục giải ngân vốn bổ sung 250 triệu USD cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội). Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định, không còn lí do để chậm trễ, đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải khai thác trong năm 2018.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 10:54

Thượng úy CSGT tử nạn trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương
Thượng úy CSGT tử nạn trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương

(Dân trí) - Trong lúc đang làm nhiệm vụ trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, đoạn qua địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, Thượng úy CSGT Ngô Quốc Việt không may gặp tai nạn tử vong.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 10:38

11 số điện thoại tiếp nhận phản ánh giao thông Tết Dương lịch
11 số điện thoại tiếp nhận phản ánh giao thông Tết Dương lịch

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố 11 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông xảy ra trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2018.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 10:08

Nhóm thanh niên chặn xe “xin” tiền rồi “tường thuật trực tiếp”: Thích nổi tiếng và thích oai (?)
Nhóm thanh niên chặn xe “xin” tiền rồi “tường thuật trực tiếp”: Thích nổi tiếng và thích oai (?)

(Dân trí) - Ngay trong đêm 29/12, Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã triệu tập 9 đối tượng liên quan đến đoạn video về nhóm thanh niên mang hung khí lên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai chặn xe “xin tiền”. Điều đáng nói, các đối tượng này còn quay video “tường thuật trực tiếp” hành vi của mình lên Facebook.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 09:57

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ ô tô đâm tử vong 4 người đi bộ
Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ ô tô đâm tử vong 4 người đi bộ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương điều tra và khởi tố vụ án ô tô đâm tử vong 4 người khi đi bộ sang đường, trong đó có 2 trẻ em.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 09:45

TPHCM: Công chức không được hách dịch, dọa nạt dân
TPHCM: Công chức không được hách dịch, dọa nạt dân

(Dân trí) - Theo quy định mới được UBND TPHCM ban hành, áo sơ mi, quần tây, áo dài là trang phục công sở của công chức. Cán bộ, công chức không được có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 09:40