Thứ năm, 07/01/2016 - 17:10

Cà Mau:

Vụ xin tạm ứng ngân sách để trả lương cán bộ: Kiểm tra việc mất cân đối ngân sách

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra tình hình mất cân đối ngân sách tại TP Cà Mau và huyện Thới Bình, qua đó có giải pháp chấn chỉnh việc điều hành dự toán ngân sách tại các đơn vị này.

Mới đây, trong công tác chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau về các nhiệm vụ năm 2016, với công tác đầu tư hạ tầng, Chủ tịch UBND tỉnh- ông Nguyễn Tiến Hải- yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh cần quán triệt ngân sách Nhà nước khó khăn, nên việc đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên những công trình, dự án phát huy hiệu quả ngay.

Chủ tịch tỉnh này yêu cầu Sở Tài chính khẩn trương hướng dẫn UBND huyện, TP Cà Mau giao dự toán thu, chi ngân sách cho các đơn vị thụ hưởng, để thực hiện ngay từ đầu năm 2016. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình, kiểm soát chi tiết từng cấp ngân sách và phân tích, dự báo những tác động ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu, chi ngân sách trên địa bàn, để kịp thời đề ra những giải pháp quản lý có hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ đạo Sở Tài chính khẩn trương kiểm tra tình hình mất cân đối ngân sách tại TP Cà Mau và huyện Thới Bình, qua đó có giải pháp chấn chỉnh việc điều hành dự toán ngân sách tại các đơn vị này.

Đối với phần tăng thu, vượt thu ngân sách hàng năm của các địa phương, UBND tỉnh giao Sở Tài chính kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị cân đối nhiệm vụ chi theo đúng Luật Ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Tài chính rà soát, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân khai dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp của ngành để triển khai thực hiện.

Nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau ngân sách cạn kiệt nên trong tháng 12/2015 vừa qua không còn tiền trả lương cho cán bộ. (Ảnh minh họa)
Nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau ngân sách cạn kiệt nên trong tháng 12/2015 vừa qua không còn tiền trả lương cho cán bộ. (Ảnh minh họa)

Như Dân trí đưa tin, trước đó, trong tháng 12/2015, do ngân sách "cạn kiệt" nên UBND TP Cà Mau đã phải xin tạm ứng ngân sách của tỉnh 15 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ. Vào thời điểm này, ngoài việc mất cân đối ngân sách, TP.Cà Mau còn lâm nợ với số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Theo lý giải của lãnh đạo UBND TP.Cà Mau, số nợ là khối lượng công trình xây dựng cơ bản phát sinh chưa thanh toán. Trong đó, có 40 tỷ đồng do TP tự cân đối, còn lại 22 tỷ đồng tỉnh vẫn chưa phân bổ. Lãnh đạo TP Cà Mau cũng khẳng định, dự kiến trước Tết Nguyên đán 2016, TP sẽ xử lý xong nợ.

Ngoài ra, thời điểm cuối năm 2015, UBND TP.Cà Mau còn nợ Bảo hiểm xã hội tỉnh 12 tỷ đồng và nợ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau hơn 9 tỷ đồng. Theo lãnh đạo UBND TP.Cà Mau, việc nợ Bảo hiểm xã hội là do từ đầu năm 2015, ngân sách tỉnh phân bổ cho TP còn thiếu, hiện TP đã có báo cáo lên tỉnh để xem xét bổ sung. Còn khoản nợ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau, UBND TP. Cà Mau cho biết cũng sẽ trả xong trước Tết Nguyên đán 2016.

Vụ xin tạm ứng ngân sách để trả lương cán bộ: Kiểm tra việc mất cân đối ngân sách - 2
Tờ trình xin tạm ứng ngân sách của UBND huyện Thới Bình.
Tờ trình xin tạm ứng ngân sách của UBND huyện Thới Bình.

Với huyện Thới Bình, ngày 24/12/2015, ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBND huyện- ký tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau, Sở Tài chính xin tạm ứng ngân sách để trả nợ lương và chế độ cho cán bộ, giáo viên của huyện.

Theo UBND huyện Thới Bình lý giải, giai đoạn 2011- 2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này phải chi thêm rất nhiều như nâng bậc lương thường xuyên; phụ cấp thâm niên hàng năm; các khoản đóng góp, hỗ trợ 30% Bảo hiểm y tế cho học sinh; trợ cấp thôi việc cho giáo viên,… Vì vậy, tính đến hết năm 2015, huyện còn nợ chế độ cán bộ, giáo viên ít nhất là 5 khoản.

Cụ thể, nợ chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn Hồ Thị Kỷ số tiền hơn 1,766 tỷ đồng; nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo số tiền hơn 7,153 tỷ đồng; nợ tiền nâng lương từ 85% lên 100% cho giáo viên hợp đồng hơn 4,819 tỷ đồng; nợ trợ cấp thôi việc cho giáo viên hơn 499 triệu đồng; nợ 30% tiền Bảo hiểm y tế học sinh năm 2015 hơn 3 tỷ đồng.

UBND huyện Thới Bình cho biết, tổng số tiền nợ 5 khoản trên là hơn 17,271 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách của huyện đang gặp khó khăn, không có kinh phí để chi trả các khoản nợ cho cán bộ, giáo viên. Do đó, huyện Thới Bình xin UBND tỉnh và Sở Tài chính xem xét cho huyện này tạm ứng kinh phí để trả nợ.

Huyện Thới Bình đang gặp khó về ngân sách nhưng vẫn chơi sang khi có kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2016 này.
Huyện Thới Bình đang gặp khó về ngân sách nhưng vẫn chơi sang khi có kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2016 này.

Cũng tại tỉnh Cà Mau, trong tháng 12/2015, UBND huyện Cái Nước cũng có tờ trình gửi UBND tỉnh này để xin ứng trước ngân sách năm 2016 hơn 15 tỷ đồng để xử lý một số “khó khăn” mà huyện này đang gặp phải. Trong đó, huyện đang thiếu khoảng 2 tỷ đồng để trả lương trong tháng 12/2015 cho cán bộ huyện.

Theo UBND huyện Cái Nước lý giải, việc xin ứng trước ngân sách là vì cuối năm 2015 ngân sách của huyện không còn nên không đủ để chi cho các khoản trên.

Huỳnh Hải