Cà Mau:

Xin tạm ứng ngân sách để trả lương cán bộ, giáo viên

(Dân trí) - Ngày 26/12, nguồn tin của phóng viên được biết, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin tạm ứng ngân sách để trả nợ lương và chế độ cho cán bộ, giáo viên của huyện.

Tờ trình được ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ký gửi UBND tỉnh Cà Mau và Sở Tài chính với việc xin tạm ứng kinh phí để chi trả các khoản nợ sự nghiệp giáo dục của huyện Thới Bình.

Theo UBND huyện Thới Bình lý giải, giai đoạn 2011- 2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này phải chi thêm rất nhiều như nâng bậc lương thường xuyên; phụ cấp thâm niên hàng năm; các khoản đóng góp, hỗ trợ 30% Bảo hiểm y tế cho học sinh; trợ cấp thôi việc cho giáo viên,… Vì vậy, tính đến hết năm 2015, huyện còn nợ chế độ cán bộ, giáo viên ít nhất là 5 khoản.

Cụ thể, nợ chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn Hồ Thị Kỷ số tiền hơn 1,766 tỷ đồng; nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo số tiền hơn 7,153 tỷ đồng; nợ tiền nâng lương từ 85% lên 100% cho giáo viên hợp đồng hơn 4,819 tỷ đồng; nợ trợ cấp thôi việc cho giáo viên hơn 499 triệu đồng; nợ 30% tiền Bảo hiểm y tế học sinh năm 2015 hơn 3 tỷ đồng.

UBND huyện Thới Bình cho biết, tổng số tiền nợ 5 khoản trên là hơn 17,271 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách của huyện đang gặp khó khăn, không có kinh phí để chi trả các khoản nợ cho cán bộ, giáo viên. Do đó, huyện Thới Bình xin UBND tỉnh và Sở Tài chính xem xét cho huyện này tạm ứng kinh phí để trả nợ.

Hết ngân sách, huyện Thới Bình xin tỉnh cho mượn để trả lương cho cán bộ, giáo viên của huyện.
Hết ngân sách, huyện Thới Bình xin tỉnh cho mượn để trả lương cho cán bộ, giáo viên của huyện.

Theo nguồn tin của PV, vào giữa tháng 12/2015, nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Thới Bình bức xúc vì chậm được trả lương do huyện hết tiền chi trả.

Ngày 22/12, ông Huỳnh Thanh Hận- Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thới Bình- có tờ trình gửi UBND và Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện này xin được sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục chi cho nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp 1% số tiền hơn 975 triệu đồng để cho trả lương và các khoản có tính chất như lương cho các trường học trên địa bàn huyện.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình lý giải, các trường thiếu lương cán bộ, giáo viên là bởi trong năm 2014 do không có quyết định nâng lương kịp trong năm 2014, đến năm 2015 mới có quyết định nâng lương dẫn đến chi trả truy lĩnh lương cho cán bộ, giáo viên các đợt trong năm 2014, từ đó kinh phí năm 2015 không đủ để trả lương cho một số đơn vị.

Liên quan đến những vấn đề về tài chính của ngành giáo dục huyện Thới Bình, dư luận địa phương cho rằng, ở thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, lãnh đạo ngành giáo dục huyện lại quá “lơ là” trách nhiệm trong quản lý tài chính, dẫn đến xảy ra một số tiêu cực trong vấn đề này. Cụ thể, có Hiệu trưởng một số trường đã lợi dụng để chiếm dụng tiền ngân sách và chiếm đoạt của công lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong số các Hiệu trưởng bị phát hiện chiếm dụng của công có Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (xã Hồ Thị Kỷ), Trường Mầm non Ban Mai (xã Tân Lộc Đông) mà Dân trí từng có tin phản ánh.

Được biết, huyện Thới Bình không phải là địa phương duy nhất của tỉnh Cà Mau bị thâm hụt ngân sách dẫn đến nợ lương cán bộ, viên chức. Trước đó, TP.Cà Mau và huyện Cái Nước cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh này xin tạm ứng ngân sách với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng để chi cho “các vấn đề nóng” ở địa phương.

Cũng liên quan đến việc nợ lương cán bộ, giáo viên, không chỉ tỉnh Cà Mau mà tỉnh Bạc Liêu vừa qua cũng xảy ra tình trạng này. Theo đó, do xây dựng nông thôn mới dẫn đến thiếu hụt ngân sách, huyện Phước Long (Bạc Liêu) nợ lương hàng ngàn cán bộ, giáo viên trong nhiều tháng cuối năm 2015. Sau đó, huyện này phải "cầu cứu" đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu và tỉnh đã phải cho huyện "mượn" 50 tỷ đồng để giải quyết các khoản nợ lương, chế độ cho cán bộ, giáo viên của các trường. 

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải