Vụ tường bao tiền tỷ đổ sập: Công trình được đánh giá... thành công(!?)

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho rằng, công trình đã thực hiện tương đối thành công nhưng bất ngờ đổ sập là do mưa và gió lớn.

Ngày 2/7, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đắk Nông (Sở GD-ĐT) vừa có văn bản số 332/BC-SGD-ĐT gửi đoàn Thanh tra của Sở Xây dựng báo cáo về

Trước đó, ngày 30/6, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị Sở GD-ĐT phải báo cáo về sự cố sập công trình tại trường THPT Quang Trung (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil), bởi dù sự cố xảy ra cả hơn 1 tháng tuy nhiên Sở Xây dựng không hề hay biết.

Vụ tường bao tiền tỷ đổ sập: Công trình được đánh giá... thành công(!?) - 1
Trường THPT Quang Trung (huyện Đắk Mil, Đắk Nông) nơi xảy ra sự cố

Theo báo cáo số 332 của Sở GD-ĐT, hạng mục xảy ra sự cố thuộc dự án Nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung. Công trình có tổng mức đầu tư là 3,29 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông.

Công trình do Công ty TNHH DeCo thực hiện, được thi công từ 24/5/2019 đến ngày 28/2/2020.

Về khối lượng công việc, cơ quan báo cáo là đã hoàn thành 100%. Trong thời gian thực hiện công quản lý và tập hợp hồ sơ trình Sở Xây dựng kiểm tra, xác nhận công trình hoàn thành thì ngày 28/5/2020 xảy ra sự cố kè chắn đất cột, tường bê tông phía sau bị ngã hoàn toàn với chiều dài khoảng 78m.

Ngoài vị trí trên, một đoạn kè chắn khác cũng có dấu hiệu chuyển vị trí nghiên tường, phần bê tông nền sân sụt lún, nứt gãy.

Cũng theo báo cáo này, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông nhận xét: “Dự án công trình thực hiện tương đối thành công nhưng đến giai đoạn hoàn thành công trình xảy ra một sự cố với hạng mục kè chắn đất, tường rào công trình”.

Vụ tường bao tiền tỷ đổ sập: Công trình được đánh giá... thành công(!?) - 2
Hiện trường vụ sập công trình cách đây 1 tháng

Tuy nhiên, ngày 1/7, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng có báo cáo số 327 gửi Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông và UBND huyện Đắk Mil, báo cáo về sự cố trên. Báo cáo lại cho rằng, sự cố mới xảy ra ngày từ 2/6/2020.

“Đến thời điểm hiện tại, công trình đã được xây dựng đến giai đoạn hoàn thành, nhưng qua những đợt mưa ngày 2/6/2020 đoạn kè chắn đất cột, phía sau với chiều dài khoảng 70m bị gãy sập, nền sân sụt lún.

Sáng ngày 3/6, đại diện Chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát và nhà thầu thi công có mặt tại hiện trường để kiểm tra sự cố”, trích báo cáo số 327 của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố trên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho rằng: “do mưa và gió làm bức tường xây phía trên ngã gãy xuống kéo theo toàn bộ kết cấu cột”.

Cũng theo đánh giá của đơn vị này, hiện tại công trình do một số đoạn kè nghiêm rất nguy hiểm, nhà thầu đã tiến hành đào hạ bớt đất bên trong sân để giảm áp lực và phá bỏ một số đoạn hàng rào bị lật để tránh nguy hiểm đến tính mạng của người dân, học sinh và tài sản xung quanh.

Vụ tường bao tiền tỷ đổ sập: Công trình được đánh giá... thành công(!?) - 3

Hiện Thanh tra Sở Xây dựng đang tiến hành kiểm tra công trình gặp sự cố này

Trước đó Dân trí đã phản ánh, dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung được hoàn thành vào giữa tháng 5/2020 và chuẩn bị được bàn giao. Tuy nhiên, đến ngày 20/5, một phần sân đa năng của trường , kè chắn đất và hơn 70m tường rào bị đổ sập hoàn toàn.

Tại hiện trường, sân bê tông đa năng, kè chắn đất, tường rào đổ sập nhiều khu vực tường bị sập, sụt lún đổ xuống hoàn toàn. Trên phần sân bê tông còn lại xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt dù đã được nhà thầu dùng xi măng trét lên nhưng vẫn lộ rõ.

Dương Phong