Vụ tử vong sau khi lên phường: "Tự thiêu để gây áp lực cho chính quyền"?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) suy đoán việc bà Nguyễn Hồng Lương mua xăng rồi gây tự thương trong nhà vệ sinh của phường này là để gây áp lực với chính quyền trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại.

Vụ tử vong sau khi lên phường: Tự thiêu để gây áp lực cho chính quyền?
Ông Trần Mạnh Quân suy đoán bà Lương gây tự thương trong nhà vệ sinh để gây áp lực với chính quyền.

Chiều 16/4, gặp gỡ một số cơ quan báo chí để thông tin rõ hơn về vụ việc tự gây hỏa hoạn dẫn tới tử vong của bà Nguyễn Hồng Lương (trú tại số 9, ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình), ông Trần Mạnh Quân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên - khẳng định: “Với trách nhiệm của mình, chúng tôi có trách nhiệm gửi tới báo chí thông tin đúng, còn sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo văn bản của UBND phường Điện Biên gửi cho báo chí, khoảng 9 giờ ngày 1/4, bà Lương một mình đến UBND phường Điện Biên. Khi đến nơi, bà Lương gặp ông Phạm Thanh Bình (bảo vệ) để xin gặp ông Trần Mạnh Quân. Khi đó ông Quân không có mặt ở trụ sở UBND phường. Bà Lương xin đi vào nhà vệ sinh nữ và có mang theo một túi xách.

Bà Nguyễn Hồng Lương (ảnh chụp lại)
Bà Nguyễn Hồng Lương (ảnh chụp lại)

“Khoảng 5 phút sau, phát hiện có cháy, mùi khét trong nhà vệ sinh nữ, thấy bà Lương đã dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt và đập đầu vào bồn vệ sinh tự thương, mọi người đã dùng chăn dập lửa và gọi xe cấp cứu đưa bà Lương cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn. Nhưng do vết bỏng quá nặng nên bà Lương đã tử vong vào lúc 4 giờ 15 ngày 2/4. Nguyên nhân chết do Bệnh viện Xanh Pôn xác nhận: Bỏng đường hô hấp trong không hồi phục” - văn bản viết.

Ông Quân cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tới khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những nhân chứng. “Ngoài anh Phạm Thanh Bình - bảo vệ, anh Nguyễn Đình Đăng - phó chỉ huy quân sự phường và một số anh em khác, còn có một người dân ở quận Đống Đa tới phường làm thủ tục đứng ra làm chứng. Tôi có nghe kể lại rằng khi phát hiện sự việc bà Lương gây tự thương, anh em trong phường đã đẩy cửa nhà vệ sinh để đưa bà ấy ra ngoài, đồng thời gọi điện thoại cấp cứu nhưng bà ấy tiếp tục vùng ra và lao vào nhà vệ sinh lần thứ 2, rồi liên tiếp đập đầu vào bồn cầu nhà vệ sinh gây tự thương. Do phòng vệ sinh ở phía trong cùng rất hẹp nên khi đó anh em phải phá vỡ cửa kính để đưa bà Lương ra ngoài đưa đi cấp cứu”- ông Quân thuật lại.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc tại sao trong văn bản UBND phường Điện Biên cho biết bà Lương đổ xăng ra sàn nhà, châm lửa đốt gây tự thương nhưng bà Lương chỉ bị bỏng phần đầu, ngực, hai bên bắp tay và không hề bị bỏng từ phần bụng xuống chân, ông Quân nói: “Đó là thông tin của cơ quan điều tra Công an Hà Nội và Công an quận Ba Đình nói”.

“Theo suy đoán của ông tại sao bà Lương lại có hành động mua xăng, rồi phóng hỏa gây tự thương như vậy?”- PV Dân trí đặt câu hỏi.

Ông Quân nói: “Chắc là để gây áp lực cho chính quyền thôi”.

Theo ông Quân, từ tháng 10/2014, bà Lương có tới UBND phường Điện Biên gửi đơn đòi lại 1/3 lối đi của nhà máy bơm 139 Nguyễn Thái Học. “1 m2 đất này có liên quan đến 3 ông thương binh nặng là ông Nền, ông Dũng và ông Nguyễn Tiến Khởi (hỏng 2 mắt, thương binh hạng 1/4) - chồng bà Lương. Phải khẳng định đây là đất công. Năm 2012 bà Lương có viết giấy nhượng lại cho khu dân cư làm nhà văn hóa và 1m2 đất này hiện nay đang là nhà văn hóa. Bà Lương cho rằng gia đình ông Nền đã chiếm diện tích đất này của gia đình mình, nhưng sổ đỏ của nhà ông Nền đã được cấp sổ đỏ năm 2007 rồi. Cục Người có công thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trực tiếp đo đạc, làm hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho các hộ dân”- ông Quân nói.

Ông Quân nói tiếp: “Đây là người dân của đối tượng chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chúng tôi đã giải quyết thận trọng. Hiện nguyên nhân cuối cùng về cái chết của bà Lương vẫn đang được cơ quan điều tra giải quyết, chưa có kết luận cuối cùng”.

Vị trí bà Lương đã đổ xăng rồi châm lửa đốt gây tự thương.
Vị trí bà Lương đã đổ xăng rồi châm lửa đốt gây tự thương.

Trước đó, phản ánh với báo chí, ông Dũng (sống đối diện nhà bà Lương) cho biết vào khoảng 21 giờ ngày 1/4, ông cùng với một số người khác ở ngõ 55/37 Hoàng Hoa Thám vào Bệnh viện Xanh Pôn thăm bà Lương.

“Lúc ấy bà ấy không còn tỉnh táo nữa, toàn bộ phần đầu, ngực và hai cánh tay bị băng kín vì bỏng. Riêng từ phần bụng trở xuống chân thì không bị làm sao cả. Chính vì thế khi đọc báo thấy thông tin nói bà Lương đổ xăng xuống nền nhà vệ sinh rồi châm lửa đốt, người dân ở đây rất băn khoăn”- ông Dũng bày tỏ.

Thế Kha - Tiến Nguyên

Tin liên quan