Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?

(Dân trí) - Quá trình điều tra về cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương tại trụ sở UBND phường Điện Biên, cơ quan chức năng xác định bà Lương đã dùng xăng tự vẫn trong nhà vệ sinh của UBND phường.

Trụ sở UBND phường Điện Biên - nơi xảy ra việc.

Trụ sở UBND phường Điện Biên - nơi xảy ra vụ việc

Chiều 7/4, cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương (SN 1953, hộ khẩu tại phường Điện Biên, Ba Đình, hiện ở tại phố Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Trước đó, như đã thông tin, bà Lương đi xe đạp đến trụ sở UBND phường Điện Biên, sau đó tự thương, khi được đưa đi cấp cứu thì tử vong. Gia đình bà Lương cho rằng cái chết của bà có nhiều nghi vấn và đề nghị được làm rõ.

Sau vụ việc trên, cơ quan CA quận Ba Đình đã báo cáo Ban Giám đốc CA TP Hà Nội chỉ đạo Phòng CSHS, Phòng Kỹ thuật Hình sự phối hợp với Công an quận Ba Đình, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, VKSND quận; đồng thời trưng cầu giám định pháp y tử thi tại Viện Pháp y Bộ Quốc phòng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, khoảng hơn 9h ngày 1/4, bà Lương đi xe đạp một mình vào Cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám, (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) mua khoảng 20 nghìn đồng tiền xăng đựng vào 1 can nhựa loại 2 lít, rồi mang đến UBND phường Điện Biên.

Tài liệu điều tra cho thấy, từ lời khai nhân viên bán xăng và xem lại hình ảnh được camera ở cây xăng ghi lại, bà Lương đã mua xăng và cho vào can trước khi đến trụ sở UBND phường Điện Biên.

Khi đến nơi, bà Lương gặp anh Phạm Thanh Bình (SN 1975, là bảo vệ UBND phường) xin vào gặp ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường nhưng khi đó ông Quân không có mặt tại cơ quan. Sau đó, bà Lương xin vào đi vệ sinh. Khoảng 5 phút sau không thấy bà Lương quay ra và phát hiện có cháy, mùi khét trong nhà vệ sinh nên anh Bình cùng một số cán bộ UBND phường Điện Biên đã đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy bà Lương đã dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt và đập đầu vào thành bồn vệ sinh tự thương.

Lực lượng bảo vệ và các cán bộ UBND phường đã dùng chăn dập lửa, đưa bà Lương đi cấp cứu nhưng ngày 2/4, bà Lương đã tử vong.

Theo tài liệu điều tra, hiện cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai 7 nhân chứng để xác định việc bà Lương tự thương trong nhà vệ sinh, đồng thời lấy lời khai nhân viên bán xăng.

Theo giấy chứng tử của Bệnh viện Xanh Pôn, sơ bộ nguyên nhân chết là do sốc bỏng không hồi phục (bỏng đường hô hấp trong).

Theo cơ quan điều tra, ngày 10/2/1989, bà Lương đăng ký kết hôn với ông Nguyễn Tiến Khởi và có 2 con chung. Năm 2007, ông Khởi được Cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp nhà có diện tích 60,9 m2 tại Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội (địa chỉ 139 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội).

Đến năm 2011, gia đình ông Khởi, bà Lương bán căn nhà trên và mua nhà về ở tại số 9 ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám (phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội). Từ tháng 11/2014, bà Lương đã đến UBND phường Điện Biên khiếu kiện về việc hàng xóm cũ là ông N. thương binh hạng 1/4, cùng ở khu thương binh 139 Nguyễn Thái Học xây dựng nhà lấn chiếm 1 m2 đất trên lối đi vào Trạm bơm nước trong Khu 139 Nguyễn Thái Học. Bà Lương cho rằng, 1/3 lối đi trên thuộc sở hữu của gia đình bà.

Ngày 15/11/2014, UBND phường Điện Biên có Công văn số 168/UBND trả lời: Theo bản đồ hiện trạng của Cục Thương binh liệt sỹ và người có công thì phần đất trên lối đi vào Trạm bơm nước là của ông N. và UBND quận Ba Đình đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà ở và đất ở số 2264/QĐ- UB ngày 22/11/2007 cho gia đình ông N.

Vì vậy, việc xây dựng nhà của ông N. đúng theo diện tích và được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Lương không đồng ý với Thông báo của UBND phường Điện Biên và tiếp tục đến UBND phường khiếu kiện để đòi 1m2 đất trong lối đi chung nơi nhà bà ở trước kia.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra CA quận Ba Đình phối hợp với VKSND và các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Hợp