Thứ sáu, 30/11/2018 - 14:04

Vụ Trưởng Công an TP bị tố nhận tiền “chạy án”: Người tố cáo lên tiếng

Dân trí

Vì không đòi lại được số tiền đã đưa cho Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa để “chạy án”, anh Đ.Đ.H. (SN 1989, ở xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa) đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Anh Đ.Đ.H. xác nhận, anh là người có đơn tố cáo kèm file ghi âm gửi đến nhiều cơ quan chức năng sau khi không đòi lại được số tiền 260 triệu đồng đưa cho Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, để “chạy án”.

Trụ sở Công an thành phố Thanh Hóa nơi Đại tá Nguyễn Chí Phương làm việc.
Trụ sở Công an thành phố Thanh Hóa nơi Đại tá Nguyễn Chí Phương làm việc.

Theo nội dung đơn tố cáo, tháng 10/2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, anh được cử về công tác tại Đội Cảnh sát trật tự, Công an thành phố Thanh Hóa.

Ngày 18/7/2018, khi đi làm về đơn vị, thấy chiếc xe máy hiệu Honda Air Blade bám bụi lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận, anh H. có ý định lấy chiếc xe đi sửa làm phương tiện đi lại. Sau đó, anh H. dựng chiếc xe ngoài cổng cơ quan và nhờ thợ sửa xe đẩy đi bảo dưỡng. Sự việc sau đó bị cấp trên phát hiện, chiếc xe được đưa về đơn vị.

Tối 19/7, anh H. đến nhà Đại tá Phương đưa 50 triệu đồng mong được "bỏ qua". Sáng hôm sau, anh đem chiếc ô tô của gia đình đi cầm được 200 triệu đồng. Anh H. mang toàn bộ số tiền này đến phòng của Đại tá Phương để trên bàn làm việc và nói với Đại tá Phương là “trăm sự nhờ bác giúp đỡ”.

Sau đó, anh H. nhận quyết định đình chỉ công tác do Đại tá Phương ký. Khoảng 15 ngày sau, anh H. vay nóng 10 triệu đồng mang đến nhà riêng đưa cho Đại tá Phương để hỏi tình hình.

Theo đơn tố cáo của anh H., khi đến nhà, anh được Đại tá Phương trả lời: “Bây giờ sự việc nó đã như thế rồi, bác cũng đang bàn với Viện kiểm sát để xin không khởi tố cháu, để cho cháu viết đơn xin ra quân rồi về kiếm việc gì làm”.

Một tháng sau, anh H. nhận được quyết định tước quân tịch và bị khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản. Đến khoảng cuối tháng 10/2018, anh H. được gọi đến công an để nhận bản kết luận điều tra.

Đầu tháng 11/2018, anh H. được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa gọi đến nhận cáo trạng và sau đó được tòa án thông báo lịch xét xử. Anh H. đã bị TAND thành phố Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Không còn hi vọng, anh H. đến nhà Đại tá Phương để xin lại số tiền 260 triệu đồng nhưng không được. Theo anh H., đến ngày 19/11, anh được Đại tá Phương gọi điện mời đến cơ quan để thống nhất số tiền đã đưa nhờ “chạy án”.

Tại đây, Đại tá Phương trả lại 150 triệu đồng, anh H. thấy không được nhận lại đủ 260 triệu đồng thì tức giận bỏ về. Sau đó, Đại tá Phương nhiều lần gọi cho anh H. nhưng anh không nghe máy.

Theo trình bày của anh H., anh là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, nhưng vì một chút lòng tham mà biến mình thành người phạm tội. Vợ vừa sinh, bố mẹ đã già, anh cảm thấy rất ân hận. Với hi vọng giữ được sự nghiệp, thoát được vi phạm pháp luật, không còn cách nào khác, anh mới đi vay nặng lãi, bán xe để có tiền “chạy án” nhưng vẫn không được.

Về đoạn ghi âm xuất hiện trên mạng xã hội, anh H. cho biết đó là những tài liệu anh gửi kèm lá đơn cho các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, anh H. khẳng định, anh không phải là người đăng tải đơn và file ghi âm lên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc, Đại tá Nguyễn Chí Phương thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm nói trên là của mình, nhưng ông không thừa nhận việc nhận 260 triệu đồng “chạy án” của cấp dưới.

Theo Đại tá Phương, mọi việc chờ cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Ngày 29/11, bên lề Hội nghị tại Công an tỉnh Thanh Hóa, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã nắm bắt được thông tin liên quan đến Trưởng công an thành phố và cơ quan này đã báo cáo sự việc đến Bộ Công an.

Cũng theo Thiếu tướng Trung, chiều ngày 29/11, Thanh tra của Bộ Công an về Thanh Hóa để làm việc. Quan điểm Bộ Công an, phải giữ vững kỷ luật kỷ cương, làm đúng quy định, trước mắt là thanh tra làm rõ.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, dư luận địa phương đang xôn xao về file ghi âm được phát tán trên mạng xã hội về việc cấp dưới tố cấp trên nhận tiền “chạy án”.

Đại tá Nguyễn Chí Phương cho biết, việc đưa quà là có, nhưng ông không nhận. Sau đó, ông có gọi tổ công tác xuống ghi nhận và đem trả lại nhưng người đưa cố tình không nhận lại.

Trần Lê

Tin liên quan

Mới nhất