Vụ tòa nhà phạt không đeo khẩu trang: Yêu cầu xin lỗi, hoàn trả tiền

(Dân trí) - Chính quyền sở tại khẳng định, Công ty Sao Mai xử phạt anh D. (ở Hà Nội) về hành vi không đeo khẩu trang là không đúng, đồng thời yêu cầu đơn vị nhận lỗi với anh D., hoàn trả số tiền 2 triệu đồng.

Kết luận nêu trên thể hiện trong buổi làm việc giữa UBND phường Nhân Chính, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (Công ty Sao Mai), Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai cùng cán bộ cảnh sát khu vực và cán bộ đô thị phường.

Trước trình bày của các bên có liên quan, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính Hoàng Tùng kết luận, việc Công ty Sao Mai xử phạt đối với trường hợp của anh V.K.D (ở Tây Hồ, Hà Nội) trong phạm vi tòa nhà Sao Mai là không đúng theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, phường Nhân Chính yêu cầu Công ty Sao Mai tiếp tục làm việc với ông D. để nhận lỗi và hoàn trả lại số tiền đã thu sai quy định.

Vụ tòa nhà phạt không đeo khẩu trang: Yêu cầu xin lỗi, hoàn trả tiền - 1

Chính quyền sở tại đã yêu cầu Công ty Sao Mai nhận lỗi với anh D. và hoàn trả số tiền 2 triệu đồng đã xử phạt (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chính quyền phường sở tại cũng yêu cầu, trong quá trình quản lý, vận hành tòa nhà, Công ty Sao Mai khi ban hành các văn bản, thông báo, nội quy, quy chế hoạt động phải phù hợp với quy định của pháp luật; phải thông báo đến toàn thể các văn phòng đang thuê để cùng phối hợp thực hiện.

Được biết, Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai đã có buổi gặp gỡ anh D. để hoàn trả lại số tiền 2 triệu đồng đã xử phạt trước đó nhưng anh D. không nhận lại.

Như đã đưa tin, ngày 14/4, anh D. phải nộp số tiền 2 triệu đồng cho Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai với lý do không đeo khẩu trang khi di chuyển trong thang máy.

Khi anh D. thắc mắc về việc số tiền nộp phạt này sẽ đi về đâu, nộp cho tổ chức nào thì không được đại diện tòa nhà không trả lời. Lo ngại sẽ bị đuổi việc, anh D. đã "cắn răng" chuyển khoản số tiền này.

Theo bà Trần Thị Thanh Hoài - đại diện Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai, do "xuất phát từ tâm" và muốn giữ môi trường trong sạch cho mọi người nên đã đặt ra hàng loạt nội quy quy định các hành vi không được phép thực hiện; nếu vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở, tái diễn sẽ bị xử phạt (số tiền phạt cho lần 2 là 500.000 đồng; lần 3 là 1 triệu đồng).

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc này, Công an quận Thanh Xuân đã lập tức vào cuộc để làm rõ việc ban quản lý đã xử phạt bao nhiêu người, thu về bao nhiêu tiền và sử dụng số tiền này vào mục đích gì; xác minh có hay không dấu hiệu hình sự trong vụ việc này.