Vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ: "Dư âm" buồn của kỳ thi tuyển giáo viên nhiều sai phạm

(Dân trí) - Câu chuyện nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Trà Bồng cho rằng mình bị Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi trù dập chính là "dư âm" đáng buồn của kỳ thi tuyển 1.600 giáo viên được tổ chức từ tháng 9/2017. Đây là kỳ thi mà báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh nhiều vấn đề bất thường, sau đó một số Hội đồng thi đã bị kiểm tra, để lộ ra hàng loạt sai phạm.

Kỳ thi tuyển căng thẳng

Tháng 9/2017, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển trên 1.600 giáo viên. UBND tỉnh giao các huyện, thành phố và Sở GD-ĐT tự lập Hội đồng thi theo phân cấp. Hội đồng thi tự ra đề, chấm thi đối với 3 nội dung thi, gồm: 2 bài thi viết môn Kiến thức chung và Chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành cùng 1 tiết thi thực hành giảng dạy trên lớp.                

Đây là kỳ thi khá căng thẳng của giáo viên hợp đồng tại tỉnh Quảng Ngãi. Do đó, có đến 5.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 14 Hội đồng thi các huyện, thành phố và Hội đồng thi thuộc Sở GD&ĐT.

Tính chất căng thẳng của kỳ thi thể hiện rõ khi điểm dự kiến trúng tuyển của nhiều thí sinh chỉ hơn thua nhau 1 điểm trên thang điểm 100. Sau đó, hàng trăm thí sinh đã xin phúc khảo bài thi. Kết quả phúc khảo sau đó có biến động bất thường làm thay đổi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển khiến nhiều người bức xúc.

Nhiều bất thường gây bức xúc dư luận

Tháng 3/2018, PV Dân trí nhận phản ánh của một số thí sinh về sự biến động bất thường điểm số sau phúc khảo tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn. Theo đó, có 86 bài phúc khảo thì có đến 71 bài tăng điểm, nhiều thí sinh có tổng điểm tăng từ 10 - 14 điểm. Do đó, danh sách dự khiến trúng tuyển tại Hội đồng thi này biến động mạnh. Cụ thể là, 8 thí sinh nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển trước đó bị 8 thí sinh xin phúc khảo tăng điểm chiếm chỗ.

Vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ: Dư âm buồn của kỳ thi tuyển giáo viên nhiều sai phạm - 1
Bài thi tuyển giáo viên biến động điểm liên tục khiến kết quả trúng tuyển thay đổi gây bức xúc dư luận

Cũng tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn, có 5 thí sinh sau khi phúc khảo được tăng điểm vừa đủ thoát "liệt" để nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển ở những môn còn thiếu chỉ tiêu.

Không riêng huyện Bình Sơn, thí sinh tham dự thi tuyển tại các Hội đồng thi khác trong tỉnh cũng có đơn thư phản ánh tính khách quan của kỳ thi. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Hàng loạt sai phạm được phát hiện

Cuối tháng 4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra tại 10 Hội đồng thi.

Ngoài việc kiểm tra, chấm lại một số bài thi, đoàn kiểm tra còn có sự tham gia của lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi. Lực lượng này đảm nhận kiểm tra các nghi vấn liên quan khác được phản ánh theo chức năng, nghiệp vụ riêng. Kết quả kiểm tra cho thấy, hàng loạt Hội đồng thi có sai phạm cả trong việc chấm thi và quy trình tổ chức kỳ thi.

Qua chấm thẩm định 1.627 bài thi đã có 83 bài thay đổi trên 10 điểm. Trong đó, 78 bài thi giảm trên 10 điểm với bài giảm nhiều nhất là 35 điểm. Bên cạnh đó có 5 bài thi tăng trên 10 điểm, bài thi tăng cao nhất là 34,25 điểm.

Biến động điểm sau chấm thẩm định làm thay đổi kết quả thi tuyển của 148 thí sinh. Cụ thể là, 42 thí sinh từ đạt thành dự kiến trúng tuyển, 67 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển, 1 thí sinh từ không đạt thành dự kiến trúng tuyển và 38 thí sinh từ đạt thành không đạt. Tình trạng thay đổi kết quả tập trung tại các hội đồng thi Bình Sơn, Nghĩa Hành, Lý Sơn, Đức Phổ.

Ngoài sai phạm trong việc chấm thi, đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều cá nhân có sai phạm trong quá trình tham mưu tổ chức thi tuyển. Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã đề nghị các huyện thành lập Hội đồng kỷ luật xem xét kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân liên quan.

Trưởng phòng Giáo dục tố Giám đốc Sở trù dập

Một trong những cá nhân bị kết luận có nhiều sai phạm là ông Trần Minh Điệp - nguyên Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng. Ông Điệp là người tố cáo ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ nhờ giúp đỡ 2 thí sinh nhưng ông không đồng ý nên bị trù dập (như Dân trí phản ánh mới đây).

Theo công văn của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, ông Điệp có nhiều vi phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên do sử dụng máy tính để bàn tại phòng làm việc đã được kết nối Internet từ trước để làm đề thi (khi làm đề đã ngắt kết nối); ông Điệp không thực hiện đúng cách ly, bảo mật máy tính phòng làm việc trong quá trình làm đề thi và trong thời gian các buổi thi diễn ra đã ra ngoài tiếp xúc với nhiều người…

Từ các sai phạm trên, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đề nghị hình thức kỷ luật cách chức hoặc giáng chức đối với ông Điệp. Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật huyện Trà Bồng đã xem xét và quyết định kỷ luật ông Điệp bằng hình thức Cảnh cáo.

Vụ tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ: Dư âm buồn của kỳ thi tuyển giáo viên nhiều sai phạm - 2
Ông Trần Minh Điệp cho rằng mình bị Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng trù dập vì không chịu giúp đỡ 2 thí sinh được gửi gắm

Ông Điệp cho rằng, việc ông bị kỷ luật nặng là do bị "trả đũa" vì đã từ chối lời gửi gắm giúp đỡ 2 thí sinh quen biết với Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng. Do đó, đầu tháng 3/2019, ông Trần Minh Điệp phản ánh sự việc với báo chí.

Thông tin với PV Dân trí, ông Đoàn Dụng thừa nhận có nhờ ông Điệp giúp đỡ 2 người quen tham gia thi tuyển giáo viên tại Hội đồng thi huyện Trà Bồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi bác bỏ thông tin cho rằng ông có hành vi trù dập ông Điệp.

Những lùm xùm quanh kỳ thi tuyển giáo viên được tổ chức từ năm 2017 lại dấy lên làm xôn xao dư luận. Do đó, sáng 11/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo thành lập Tổ công tác xác minh thông tin tố cáo lùm xùm nêu trên.

Quốc Triều

Bài liên quan
Đang được quan tâm