Vụ tiền đền bù không mua nổi cái kẹo: Chờ nổ mìn xong mới sửa nhà

(Dân trí) - Hầu hết những hộ nhận tiền đền bù nứt nhà do nổ mìn thi công dự án đường hầm thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đều cho biết, chờ dự án nổ mìn xong mới sửa chữa lại nhà cửa vì có thể nhà cửa lại tiếp tục bị nứt nữa.

Ngày 22/6, gần 110 hộ dân nứt nhà do nổ mìn thi công dự án đường cao tốc ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã nhận tiền đền bù sau khi được áp giá lần 3. Sau khi khảo sát lần thứ 3, tổng số tiền đền bù cho 110 hộ dân thôn Chiêm Sơn là trên 830 triệu đồng, tăng hơn 200 triệu đồng so với mức áp giá lần 2. Mức giá này được dân đồng ý.

Người dân thôn Chiêm Sơn nhận tiền đền bù tại trụ sở thôn
Người dân thôn Chiêm Sơn nhận tiền đền bù tại trụ sở thôn
 
Bà Nguyễn Thị Sáu - một hộ dân thôn Chiêm Sơn – nhận tiền đền bù ở nhà văn hóa thôn cho biết, lần này số tiền bà thực nhận hơn 10 triệu đồng, tăng hơn 600 ngàn đồng so với lần thứ 2 được áp giá. Bà cho biết, giờ nhận tiền cũng về cất trong nhà chứ chưa thể sửa chữa lại nhà vì nhà có thể còn nứt nữa. Đến khi đơn vị thi công nổ mìn xong dự án thì mới sửa chữa luôn 1 lần.

Còn bà Nguyễn Thị Liên (thôn Chiêm Sơn) cũng cho biết, bà nhận được 8,3 triệu đồng tiền đền bù của đơn vị thi công. Khi được PV Dân trí hỏi nhận tiền xong có sửa chữa lại nhà trước mùa mưa không? Bà Liên nói: “Nhận đây chứ chưa sửa lại được đâu. Chờ đến tháng 10 này, khi đơn vị thi công chấm dứt nổ mìn, xem thử có nứt nữa không mới sửa luôn”.


Hầu hết người dân nhận tiền đền bù đều cho biết, số tiền tăng hơn không bao nhiêu so với lần áp giá thứ 2. Lần này người dân đồng ý nhận tiền và “cho phép” đơn vị thi công tiếp tục nổ mìn, không gây cản trở.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện đơn vị thi công gói thầu số 4 cho biết, việc dân đồng ý nhận tiền là việc thuận lợi để đơn vị tiếp tục thi công đường hầm. Quan trọng là bà con nhận tiền xong có sửa chữa nhà hay không.

Tổng số tiền đền bù đợt 3 cho người dân trên 830 triệu đồng
Tổng số tiền đền bù đợt 3 cho người dân trên 830 triệu đồng

Theo đại diện đơn vị thi công, hiện nay việc nổ mìn thi công hầm đường bộ đã vào sâu trong hầm, nên việc ảnh hưởng đến nhà cửa của bà con trong thôn ít có khả năng xảy ra. Do đó, bà con cứ yên tâm mà sửa lại nhà. “Mong bà con nhận tiền xong sửa chữa lại nhà cửa, nếu qua tháng 10 mới sửa chữa thì sợ mưa gió”, đại diện đơn vị thi công nói.

Theo lãnh đạo xã Duy Trinh, đến cuối ngày 22/6, đã có 102/110 hộ của thôn Chiêm Sơn đến nhận tiền đền bù, còn lại 8 hộ chưa đến nhận tiền. Trong số các hộ còn lại thì có một số hộ nằm trong 14 hộ trước đó đã nhận tiền đợt đầu, một số hộ còn lại do bận việc gia đình nên chưa đến kịp để nhận tiền đền bù.


Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Duy Trinh – cho biết, sau khi kiểm tra xong đợt 3 và đưa ra được mức giá mới, đơn vị thi công đã thông báo cho người dân và đa phần 110 hộ của xóm Nam Sơn có nhà bị thiệt hại đều đồng thuận. Mức tiền đền bù đợt này đã tăng thêm hơn 200 triệu đồng. Đợt kiểm tra vừa qua, đa số các hộ đều được tăng mức đền bù nhưng có hộ không tăng bao nhiêu. Tăng chủ yếu ở đây là tăng về khối lượng chứ giá vẫn không thay đổi và áp giá đúng theo quy định của Nhà nước.

Chủ tịch xã Duy Trinh cho biết, lãnh đạo xã khuyên bà con khi nhận tiền về thì tiến hành sửa chữa nhà cửa trước mùa mưa bão năm nay. Còn bà con nhận tiền về có sửa chữa hay không là việc của dân, vì nhà của họ do họ quyết định.

Ông Nguyễn Công Dũng – Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) - cho hay, các đơn vị thi công đã cam kết với huyện là đến tháng 10/2015, khi việc nổ mìn thi công hầm chấm dứt thì họ có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định lại thiệt hại nhà cửa cho bà con. Nếu có phát sinh thêm thì các đơn vị sẽ tiếp tục đền bù thêm cho người dân. Vì vậy, đợt này bà con đã đồng ý nhận tiền thì nên về sửa lại nhà cửa chứ không cần đợi đến tháng 10/2015.

Công Bính

Đang được quan tâm