Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:56

Vụ thương binh bị đánh: “Không khởi tố vụ án sẽ là bước thụt lùi của pháp luật”

Dân trí

Liên quan đến vụ một thương binh bị hành hung dã man sau va chạm giao thông ở Chương Mỹ (Hà Nội), nhiều ý kiến bạn đọc đã lên án gay gắt hành động côn đồ của nhóm thanh niên và cho rằng nếu không khởi tố vụ án sẽ là bước thụt lùi của pháp luật. Tuy nhiên cũng có người cho rằng hành động “bỏ chạy” của người thương binh cũng có phần sai.

Vụ việc trên được báo Dân trí bám sát, thông tin kịp thời diễn biến sự việc và đã nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc.


Hình ảnh ông Hoàng Tiến Vin bị nhóm người hành hung dã man sau va chạm giao thông tại địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngày 25/1 (tức 28 Tết), khiến dư luận dậy sóng.

Hình ảnh ông Hoàng Tiến Vin bị nhóm người hành hung dã man sau va chạm giao thông tại địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngày 25/1 (tức 28 Tết), khiến dư luận dậy sóng.

Bạn đọc Đinh Trọng Dũng cho rằng: “Côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... Pháp luật cần trừng trị nghiêm minh thích đáng những kẻ coi thường tính mạng con người”.

Cùng quan điểm trên, bạn đọc Chiến Tuyết đưa ra ý kiến: “Không biết đúng sai thế nào, nhưng mấy người thanh niên to khỏe mà đánh một người thương binh già yếu không có khả năng chống cự, không thể đánh trả thì những người này không còn lương tâm, coi trọng cái xe còn hơn tính mạng một con người. Nhóm người đó đạo đức suy đồi, hành xử vô giáo dục. Những người này phải xử lý thật nghiêm minh không thể dung túng cho những hành vi côn đồ như này được”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Tiến nói: “Xử theo đúng pháp luật, quyết không nhân nhượng những người vi phạm”; bạn đọc Lê Văn Liên: “Không thể chấp nhận được hành vi côn đồ này. Một thương binh đã bỏ lại một phần thân thể để dân tộc ta được độc lập - tự do”.

Một ý kiến khác khá gay gắt của bạn đọc Nhật Long: “Bất luận thế nào đây là hành vi côn đồ không thể chấp nhận được. Nó là hành vi không chỉ vi phạm pháp luật hình sự mà còn chà đạp lên các chuẩn mực đạo đức của xã hội và truyền thống kính già của dân tộc Việt Nam. Nếu các cơ quan bảo vệ pháp luật không khởi tố được vụ việc thì sẽ là một bước thụt lùi của hệ thống pháp luật, phá vỡ tính thượng tôn của pháp luật, thêm một lần nữa chà đạp lên các chuẩn mực đạo đức xã hội. Vụ này nên xem xét tình tiết tăng nặng của nhóm côn đồ là hành hung với số đông đối với người không có khả năng tự vệ là một ông già lại còn là thương binh nặng. Còn bác thương binh nếu có vi phạm cũng chỉ là vi phạm hành chính về pháp luật giao thông mà thôi”.

Ngày hôm qua (2/2), ông Hoàng Tiến Vin, người thương binh bị hành hung nói trên chính thức gửi đơn tới các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với nhóm người hành hung ông và đã nhận được sự đồng tình của nhiều bạn đọc. Bạn đọc Lam Phong viết: “Ủng hộ nguyện vọng chính đáng của ông Vin. Yêu cầu các cơ quan chấp pháp thực thi pháp luật một cách nghiêm minh không bao che tội phạm”.

Cũng giống ý kiến trên, bạn đọc Kiên Quang chia sẻ: “Ủng hộ quyết định của ông, cần cho những kẻ du côn những bài học đính đáng. Yêu cầu cơ quan chức năng xử thật nặng để làm gương cho những kẻ muốn làm du côn lưu manh biết trước khi muốn ăn thịt kẻ yếu”.

Tuy nhiên, sự việc trên cũng được nhiều bạn đọc nhìn nhận rằng, trước khi bị đánh, hành vi được cho là bỏ chạy sau khi xảy ra va chạm với xe ô tô của ông Vin là sai, từ đó mới dẫn đến vụ hành hung.

Bạn đọc Lê Minh Kiệt nói: “Lên án hành động của nhóm thanh niên. Tuy nhiên, những xe thương binh cũng đi rất ẩu, không tuân thủ pháp luật, rất nhiều lần đi sang làn đường chỉ dành cho ô tô”.

Cùng quan điểm trên, bạn đọc Anh Dũng chia sẻ: “Nếu đúng là ông Vin sau khi gây tai nạn còn tăng ga bỏ chạy thì ông cũng nên xem lại bản thân mình. Còn nhóm côn đồ kia thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành hung ông”.

Bạn đọc Hải nói: “Theo tôi hành động của đám thanh niên kia là không thể chấp nhận được. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, bác cũng có phần lỗi ở đây, nếu đúng là bác va chạm rồi tăng ga bỏ chạy”.

Cũng giống các ý kiến trên, bạn đọc Tuan Nguyen nêu quan điểm: “Chúng ta nên nhìn nhận khách quan, cái gì cũng có nguyên nhân mới dẫn đến kết quả. Ông ấy không chạy thì không có chuyện, ai cũng gây tai nạn bỏ chạy thì sao? Còn mấy người kia vì tức giận quá mà hành động đánh người thì phải chịu phạt nặng”.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, ngày 25/1 (tức 28 Tết) xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường 419 hướng về huyện Mỹ Đức, khi đến đoạn qua địa bàn xã Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) thì xảy ra va chạm với xe ba gác đi ngược chiều do ông Hoàng Tiến Vin (SN 1955, ở Chương Mỹ, Hà Nội) là thương binh loại A, thương tật hạng 2/4 điều khiển. Vụ va chạm khiến xe ô tô 7 chỗ hỏng gương và vỡ kính chắn gió. Tuy nhiên, sau khi xảy ra va chạm, ông Vin không xuống xe giải quyết mà còn tăng ga bỏ chạy. Lập tức nhóm người ngồi trên xe ô tô 7 chỗ đã đuổi theo hành hung ông Vin.

Vụ việc đang được tiếp tục giải quyết.

Nguyễn Dương