Thứ ba, 21/08/2018 - 20:15

Vụ thu phí đồng cỏ: Đề nghị chấm dứt ngay!

Dân trí

Liên quan đến vụ dân nghèo bức xúc vì HTX đưa ra nhiều khoản thu “tréo ngoe” mà Báo Dân trí phản ánh ở xã An Ninh, lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh cho biết, việc thu tiền “phí đồng cỏ” của người dân khi nuôi trâu bò của 2 HTX Thống Nhất và Hoành Vinh là không đúng quy định, đồng thời đề nghị phải chấm dứt ngay.

Theo đó, ngay sau khi báo chí phản ánh việc người dân rất bức xúc bởi 2 HTX Hoành Vinh và Thống Nhất thuộc xã Anh Ninh đưa ra nhiều khoản thu rất vô lý, Phòng NN&PTNT huyện Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và UBND xã An Ninh làm việc với HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp – xây dựng Hoành Vinh và HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất để làm rõ sự việc.

Qua làm việc, Phòng NN&PTNT huyện Quảng Ninh khẳng định, bờ vùng không thuộc thẩm quyền quản lý của 2 HTX trên nên việc thu như đã phản ánh là không đúng quy định. Đồng thời đề nghị 2 HTX này chấm dứt việc thu tiền thuê bờ vùng, đóng góp sỏi của các hộ chăn nuôi trên bờ vùng nội đồng.

Rất nhiều người dân ở xã An Ninh bức xúc trước việc 2 HTX Hoành Vinh và Thống Nhất đưa ra nhiều khoản thu hết sức vô lý
Rất nhiều người dân ở xã An Ninh bức xúc trước việc 2 HTX Hoành Vinh và Thống Nhất đưa ra nhiều khoản thu hết sức vô lý

Cụ thể, HTX Hoành Vinh và HTX Thống Nhất không có đồng cỏ để cho các hộ thuê chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, nội đồng của 2 HTX trên có nhiều bờ vùng với diện tích mặt bờ tương đối rộng. Tận dụng các bờ vùng này, trong vụ sản xuất, HTX cho các hộ có nhu cầu thuê mặt bờ vùng để nuôi trâu bò. Các hộ phải đóng góp một khoản tiền hoặc đóng góp sỏi để tu bổ mặt bờ, đồng thời các hộ thuê mặt bờ phải có trách nhiệm bảo vệ bảo vệ lúa của người dân hai bên bờ.

Liên quan đến vụ viêc, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND xã An Ninh và 2 HTX trên làm việc cụ thể để có hướng xử lý đối với số tiền đã thu của người dân thời gian qua.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo tổng kiểm tra việc thu phí đối với người chăn nuôi trên địa bàn toàn huyện để chấn chỉnh kịp thời nếu phát hiện sai phạm.

Đặng Tài

Tin liên quan

Mới nhất