Thứ tư, 21/08/2019 - 10:39

Long An:

Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Dân trí

Thanh tra tỉnh Long An xác định, những hạn chế, sai phạm trong việc quyết toán, thanh toán “thừa” cho nhà thầu gần 1 tỷ đồng, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án - Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

9/27 hạng mục có sai phạm

Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm - 1

Nhà thiếu nhi Long - một trong 3 dự án để xảy ra sai phạm.

Liên quan đến Thông báo kết kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng trong thực hiện các dự án: Trường Chính trị tỉnh Long An – giai đoạn 3, Khu thực hành bộ môn Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, Nhà thiếu nhi Long An do Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án - Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Long An (Ban QLDA TXD các CTDD & CN) làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Long An xác định, qua thanh tra 27 hạng mục của 3 dự án thì có 9/27 hạng mục có sai phạm về khối lượng nghiệm thu dẫn đến quyết toán, thanh toán sai quy định cho nhà thầu thi công số tiền gần 1 tỷ đồng.

“Những hạn chế, sai phạm qua thanh tra chỉ ra trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án - Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An (theo từng giai đoạn”, Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Long An nêu rõ.

Theo Thanh tra tỉnh Long An, cán bộ giám sát của chủ đầu tư trong kiểm tra khối lượng hoàn công còn chưa chặt chẽ, chủ quan chưa thực hiện hết nhiệm vụ, trách nhiệm, việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi trong quá trình tổ chức thực hiện của chủ đầu tư còn hạn chế, chưa chấp hành nghiêm về thời gian lập báo cáo quyết toán hạng mục công trình hoàn thành.

Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm - 2

Thanh tra tỉnh xác định những hạn chế, sai phạm qua thanh tra chỉ ra trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án - Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, tổ giám sát của chủ đầu tư tại dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Long An và Trường Chính trị Long An gồm ông Trang Tấn Phúc và ông Thiều Thanh Bình, tổ giám sát dự án Nhà thiếu Nhi Long An gồm ông Nguyễn Thanh Hùng, ông Lê Minh Đạt (phần điện) được phân công chịu trách nhiệm giám sát các hạng mục còn chủ quan để sai sót trong kiểm tra, nghiệm thu và xác nhận khối lượng thi công xây dựng hoàn thành dẫn đến quyết toán thừa cho các nhà thầu thi công với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, cho thấy có biểu hiện thiếu trách nhiệm trong giám sát.

Tuy nhiên, đến ngày 31/7 đã có 3 nhà thầu thực hiện theo quyết định thu hồi của Thanh tra tỉnh với tổng số tiền gần 654 triệu đồng. Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị cần phải chuyển sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ theo quy định pháp luật.

Xử lý sai phạm thế nào?

Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm - 3

Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị xử lý những sai phạm tại dự án Trường Chính trị tỉnh Long An – giai đoạn 3, Khu thực hành bộ môn Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, Nhà thiếu nhi Long An.

Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng trong thực hiện các dự án trên cho thấy chủ đầu tư Sở Xây dựng và Ban QLDA TXD các CTDD & CN, các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xẩy ra các hạn chế, sai phạm các hạng mục sai phạm đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, xét tính chất, mức độ, thời điểm, nguyên nhân khách quan, chủ quan Chánh Thanh tra kiến nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư nhưng còn để xảy ra hạn chế, sai phạm qua thanh tra đã chỉ ra.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp Ban QLDA TXD các CTDD & CN tổ chức kiểm điểm xác định trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân trực tiếp ký bảng tổng hợp quyết toán, cán bộ được phân công giám sát, kiểm tra khối lượng và cá nhân có liên quan đã để những hạn chế, sai phạm qua thanh tra chỉ ra. Riêng đối với các cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc tổ chức thực hiện 3 hạng mục được chuyển sang cơ quan điều tra thì chờ kết quả điều tra xử lý sau

Theo Thanh tra tỉnh Long An, Ban QLDA TXD các CTDD & CN chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng yêu cầu các nhà thầu đã thanh toán quyết toán sai số tiền gần 1 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh chờ xử lý. Riêng còn lại 3 nhà thầu đã quá thời hạn nhưng vẫn chưa thực hiện cho thấy việc chấp hành quyết định nộp tiền sai phạm khắc phục hậu quả của các nhà thầu chưa nghiêm.

Chỉ đạo khắc phục những hạn chế, sai phạm qua thanh tra, trong đó đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác quyết toán dự án, hạng mục hoàn thành về thời hạn phải đúng theo quy định pháp luật. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát để phòng ngừa những hạn chế, sai phạm.

Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm - 4

Thông báo Kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý trách nhiệm của Thanh tra tỉnh Long An.

Ban hành văn bản phê bình nghiêm khắc về những hạn chế, sai phạm qua thanh tra đã chỉ ra do phần lỗi của các đơn vị tư vấn (thiết kế, thẩm tra) và nhà thầu thi công. Mặt khác, cần xem xét, cân nhắc trong việc thuê các đơn vị tư vấn, thi công do thiếu trách nhiệm đã để xảy ra những hạn chế, sai phạm qua thanh tra.

Thanh tra tỉnh Long An đã có kiến nghị xử lý những sai phạm trong vụ thanh toán “thừa” cho nhà thầu gần 1 tỷ đồng, vậy đến nay đơn vị chịu trách nhiệm chính là chủ đầu tư gồm Sở Xây dựng và Ban QLDA TXD các CTDD & CN tỉnh Long An đã thực hiện thế nào?

Báo Dân trí tiếp tục thông tin.

Trung Kiên – Xuân Hinh

Mới nhất

Đáng quan tâm