Thứ năm, 04/08/2016 - 20:04

Vụ sập nhà 4 tầng: Các phương án cứu hộ được triển khai thế nào?

Dân trí

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) Hà Nội đã điều động tổng số 10 xe cứu nạn, cứu hộ, xe chuyên dụng, xe chỉ huy, xe cứu thương cùng với hơn 150 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai rất khẩn trương.
Công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai rất khẩn trương.

Vào hồi 3h30 phút sáng nay 4/8, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội nhận được tin báo xảy ra vụ sập nhà dân 4 tầng tại địa chỉ: số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã điều động tổng số 10 xe cứu nạn, cứu hộ, xe chuyên dụng, xe chỉ huy, xe cứu thương cùng với hơn 150 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ.


Khoảng 9h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đưa anh Nguyễn Văn Thanh ra ngoài nhưng nạn nhân được xác định đã tử vong.

Khoảng 9h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đưa anh Nguyễn Văn Thanh ra ngoài nhưng nạn nhân được xác định đã tử vong.

Diễn biến và kết quả công tác cứu nạn, cứu hộ: Khi tới hiện trường, lực lượng Cảnh sát PC&CC đã nhanh chóng tổ chức trinh sát, nắm tình hình hiện trường. Ngôi nhà bị sập hoàn toàn nhiều vật liệu tường gạch, sàn bê tông, mái tôn bị sập, đổ. Chủ nhà là ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964, nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 1 tum; tầng 1 và 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên; khi xảy ra vụ việc có 12 người đang ở trong nhà.

Theo thông tin ban đầu có 4 người tự thoát được ra ngoài và 8 người mắc kẹt trong nhà sập gồm có 6 nam, 2 nữ. Lực lượng giải cứu có mặt tại hiện trường đã đưa được 4 người đến nơi an toàn gồm: Nguyễn Vĩnh Đua (SN 1983), Trần Văn Dần (SN 1986), Nguyễn Hồng Chiến (SN 1999), Anh Nguyễn Văn Thắng (1998) và Nguyễn Vĩnh Đua đã được đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn.

Tại hiện trường, các lực lượng phối hợp tổ chức cứu nạn, cứu hộ 4 người mắc kẹt gồm: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Thoa. Đồng thời, các đơn vị tổ chức hướng dẫn các hộ dân lân cận kịp thời di chuyển ra khỏi khu vực để đảm bảo an toàn.

Lực lượng cảnh sát PCCC đã hối hợp các lực lượng Công an Thành phố, phường Trúc Bạch, Công an Quận Ba Đình; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và y tế, lực lượng dân phòng phường Trúc Bạch, … tổ chức cứu nạn, cứu hộ.


Lúc 11h30 nạn nhân cuối cùng Nguyễn Thị Hằng được đưa ra khỏi hiện trường, cũng được xác định đã tử vong.

Lúc 11h30 nạn nhân cuối cùng Nguyễn Thị Hằng được đưa ra khỏi hiện trường, cũng được xác định đã tử vong.

Công tác cứu nạn, cứu hộ đã được thực hiện liên tục, nhanh chóng ngay từ khi ngôi nhà bị sập, các lực lượng được huy động đã nỗ lực tổ chức cứu nạn, được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo UBND Thành phố. Đến 7h20 lực lượng cứu hội đã cứu được 1 người (anh Nguyễn Văn Quang cấp cứu ở bệnh viện Xanh Pôn), đến 8h cứu được 1 người (chị Nguyễn Thị Thoa cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức), đến 9h tiếp tục đưa 1 người (anh Nguyễn Văn Thanh đã thiệt mạng đưa đến bệnh viện Thanh Nhàn), đến 11h30 đưa được 1 nạn nhân cuối cùng ra ngoài (chị Nguyễn Thị Hằng đã tử cong).

Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Nguyễn Dương