Vụ sập giàn giáo làm 3 người chết: "Phải khởi tố vụ án!"

(Dân trí) - Chiều 13/7, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp về sự cố sập giàn giáo xảy ra tại công trình xây dựng Tòa nhà văn phòng Nam Sài Gòn (phường Tân Phong, quận 7) khiến 3 người chết, 5 người bị thương vào sáng 10/7.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TPHCM – cho biết công tác cứu hộ được thực hiện nhanh chóng dù hiện trường vụ sập giàn giáo rất phức tạp với ngổn ngang sắt, thép, bê tông.

Thiếu tướng Phan Anh Minh báo cáo tình hình khắc
phục sự cố sập giàn giáo
Thiếu tướng Phan Anh Minh báo cáo tình hình khắc phục sự cố sập giàn giáo

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, sự cố sập giàn giáo có thể do 2 nguyên nhân: Thứ nhất, cơn mưa giông tối hôm trước đã làm xô lệch một số giàn giáo chống bên dưới mà khi thi công, mọi người không phát hiện. Vấn đề này phải xem lại hồ sơ thiết kế mức độ chịu lực giàn giáo. Trong thiết kế có tính đến tác động của các yếu tố tự nhiên khác và khi đó giàn giáo có chịu lực nỗi hay không? Khả năng thứ 2 thì phức tạp hơn rất nhiều, đó là lắp đặt giàn giáo chống bên dưới sai. Có thể thiếu thanh giằng,… chỉ cần sập một phía thì kéo nguyên sàn.

Với 2 nguyên nhân nêu trên, Thiếu tướng Phan Anh Minh đề nghị thu giữ các thanh sắt của giàn giáo mang đi kiểm định xem có đủ chịu lực hay không. Nếu chỉ cần một thanh rỉ sắt có thể gây ra sự cố… Từ đó, ông đề nghị trưng cầu tổ chức giám định độc lập có chuyên môn cao vào cuộc ngay từ đầu để đảm bảo tính khách quan.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, đây là sự cố gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hiện nay chỉ mới có Thanh tra xây dựng lập biên bản và đình chỉ thi công công trình. Đề nghị Thanh tra lao động sớm có kết luận, kiến nghị khởi tố để Công an chính thức thụ lý.

Hiện trường xảy ra sự cố sập giàn
giáo khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương (ảnh Đình Thảo)
Hiện trường xảy ra sự cố sập giàn giáo khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương (ảnh Đình Thảo)

Trong khi đó, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng – cho biết Sở đang xác định nguyên nhân xảy ra sự cố. Theo ông, qua kiểm tra ban đầu cho thấy công trình có khả năng bị sập từ trên xuống chứ không phải bị xô ngang và cũng không phải do mưa. Nguyên nhân xảy ra sự cố có thể xuất phát từ giàn giáo, nhưng do thiết kế, quá trình lắp dựng hay quá trình thi công thì phải chờ kết quả phân tích, đánh giá. Việc giám định cũng đã được giao cho một đơn vị giám định độc lập và một tuần sau sẽ có kết quả đánh giá sơ bộ về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Theo ông Tuấn, sau khi xác định rõ nguyên nhân sẽ có xử lý trách nhiệm nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn quản lý dự án, giám sát, chủ đầu tư và một số cá nhân khác. 

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu các ngành chức năng cần nhanh chóng kiểm tra, giám định các nguyên nhân sai phạm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát, đặc biệt là năng lực hành nghề của c nhân, đơn vị thi công tham gia trong hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó, phải kiểm tra hết các khâu về trách nhiệm của các bên liên quan đối với việc chất lượng giàn giáo có đảm bảo chịu lực hay không, để sớm có kết quả cho cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án, vì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện trường xảy ra sự cố sập giàn
giáo khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương (ảnh Đình Thảo)
Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đề nghị nhanh chóng tìm ra nguyên nhân sự cố để truy tố trách nhiệm đơn vị, cá nhân

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đánh giá, công tác quản lý lao động tại công trình hiện nay chưa chặt chẽ. Thành phố với hàng ngàn công trình, quá trình dụng tuyển lao động không kiểm tra trình độ, trong khi lao động chủ yếu làm thời vụ, không được huấn luyện về an toàn lao động, ý thức lao động kém là nguyên nhân dễ gây ra sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong một công trình lớn, chỉ cần 1 – 2 người không hiểu biết về an toàn lao động thì có thể gây thiệt hại nghiêm trọng…

Theo ông Lê Hoàng Quân, sự việc lần này là một bài học “xương máu”. Qua đó, cần rút ra bài học lớn về lực lượng lao động, quản lý lao động. Việc nhà thầu sử dụng lao động thời vụ, không có bảo hiểm lao động, bảo hiểm xã hội phải được các sở - ngành quan tâm. Cần tăng cường công tác kiểm tra tại các công trình về đảm bảo an toàn lao động, kiểm tra kỹ năng, ý thức của người lao động.

Để rút kinh nghiệm và tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở - ngành liên quan xây dựng quy chế để xác định trách nhiệm các đơn vị, cá nhân vi phạm và có chế tài xử lý nghiêm khắc. “Công ty nào để xảy ra tai nạn nhiều thì phải cấm (quy định thời hạn), phải kiên quyết xử lý chứ không thể để tình trạng sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi được. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 37 vụ tai nạn lao động làm 41 người chết rồi”, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh.

Quốc Anh