Thứ tư, 01/08/2018 - 00:13

Vụ resort lấn sông Hậu: Sẽ cưỡng chế phá dỡ nếu doanh nghiệp không khắc phục

Dân trí

Liên quan đến việc Công ty Linh Phương xây dựng resort lấn “đất vàng” bờ sông Hậu, ngày 31/7, PV Dân trí có cuộc trao đổi với ông Đỗ Hoàng Thọ - Chánh thanh Tra Sở Xây dựng TP Cần Thơ. Ông Thọ khẳng định, nếu doanh nghiệp không khắc phục, cơ quan chức năng sẽ thành lập đoàn, tổ chức cưỡng chế công trình sai phép này.

Ông Đỗ Hoàng Thọ - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Cần Thơ
Ông Đỗ Hoàng Thọ - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Cần Thơ

Xin ông cho biết, doanh nghiệp đã sai phạm như thế nào trong quá trình xây dựng resort tại khu vực Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều?

Công trình xây dựng vi phạm thuộc khu dân cư Hoàn Mỹ, Cồn Khương phường Cái Khế do Công ty TNHHMTV Dịch vụ Du lịch Linh Phương làm chủ đầu tư đã bị UBND phường Cái Khế kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính do lấn bờ sông. Việc xử lý vi phạm đối với công trình này đang được UBND quận Ninh Kiều tổ chức thực hiện.

Sau khi phát hiện sai phạm của doanh nghiệp, có nhiều thông tin cho là công ty từng tìm cách “xin xỏ”, “chạy chọt” nhưng không thành. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cơ quan chức năng có gặp khó khăn, áp lực từ những động thái này không, thưa ông?

Nói chung là có. Chủ đầu tư mà, họ tìm mọi cách để tiếp cận Sở Xây dựng nhưng chủ trương của chúng tôi cũng như của thành phố là sai đến đâu xử đến đó, không bao che. Trong tuần này, Sở sẽ hoàn tất báo cáo tham mưu UBND thành phố để ra quyết định xử phạt đối với công ty này.

Có thông tin cho rằng, phía chủ đầu tư đã có văn bản gửi Sở Xây dựng xin nộp phạt cho được tồn tại. Quan điểm của Sở trong việc này như thế nào?

Chủ đầu tư khi họ làm việc gì đó sai phạm đều muốn giảm thiểu thiệt hại. Nhưng phạt cho tồn tại chỉ là mong muốn chủ quan của chủ đầu tư thôi. Đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng đã nhận đơn xin cứu xét của chủ đầu tư. Trong kế hoạch, chúng tôi sẽ mời chủ đầu tư lên để giải thích rõ hơn về quy định của pháp luật. Nghị định 139 ghi rất rõ, ngoài xử phạt hành chính thì chủ đầu tư phải tự khắc phục hậu quả.

Nếu trong trường hợp chủ đầu tư chỉ nộp phạt hành chính nhưng không khắc hậu quả thì cơ quan chức năng xử trí thế nào?

Sẽ tổ chức cưỡng chế công trình. Đây là trách nhiệm của quận, họ phải tổ chức đoàn để cưỡng chế chứ. Như tôi đã nói, quan điểm của lãnh đạo thành phố, của sở Xây dựng là sẽ xử nghiêm việc này.


Resort lấn sông của Công ty Linh Phương

Resort lấn sông của Công ty Linh Phương

Được biết khu vực Cồn Khương, phường Cái Khế hiện có không ít căn nhà, căn biệt thự không phép, sai phép hoặc xây dựng sai quy hoạch. Sở đã xử lý sai phạm đối với cảc hộ dân ở đây như thế nào?

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên toàn địa bàn, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra trật tự xây dựng 1.602 công trình (gồm công trình và nhà ở riêng lẻ), qua kiểm tra 1.205 công trình đúng quy định; 298 công trình không có giấy phép xây dựng; 58 công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, quy hoạch.

Sở đã ban hành 295 quyết định, trong đó: 244 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng, quyết định đình chỉ thi công 7 công trình, 44 quyết định cưỡng chế phá dỡ. Các trường hợp còn lại đang tiếp tục xử lý theo quy định. Riêng phường Cái Khế, phát hiện 9 công trình xây dựng vi phạm hành chính, trong đó 5 công trình không có giấy phép xây dựng, 4 công trình xây dựng sai quy hoạch. Các công trình vi phạm đang được địa phương xử lý theo thẩm quyền đã được phân cấp.

Sau những sai phạm đã phát hiện như ông nói, phải chăng, cơ quan chức năng cần tổ chức thanh kiểm tra toàn diện việc thực hiện quy định của luật xây dựng ở khu vực Cồn Khương phường Cái Khế không, thưa ông?

Khả năng thành lập đoàn để kiểm tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng ở khu này là rất cao.

Tôi cũng nói thật, lực lượng thanh tra của sở Xây dựng Cần Thơ rất mỏng. Ở Hà Nội hay TPHCM, mỗi thành phố có trên 1000 thanh tra viên trong khi ở Cần Thơ, ngay quận trung tâm như Ninh Kiều hay Cái Răng cũng chỉ có 20 người mà khối lượng công việc rất nhiều. Tuy nhiên trong thời gian tới,chúng tôi sẽ đề xuất thanh, kiểm tra ở khu vực này. Mong lãnh đạo có thứ tự ưu tiên để thực hiện việc này vì nếu làm cùng lúc nhiều việc thì không đủ người.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Phạm Tâm

Đáng quan tâm
Mới nhất