Vụ "phong tỏa" bãi rác: Tưởng rác thành phố đổ về, dân huyện chặn xe

(Dân trí) - Ngày 29/7, người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã chặn xe vận chuyển rác vào nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ vì cho rằng nhà máy này tiếp nhận rác thải từ TP. Quảng Ngãi. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em khẳng định thông tin trên là không chính xác.

Nguyên nhân được người dân đưa ra là do có thông tin nhà máy xử lý rác Đức Phổ đã tiếp nhận, xử lý một phần rác thải trên địa bàn TP. Quảng Ngãi. Vì thế người dân lo ngại nhà máy quá tải, làm ảnh hưởng đến môi trường.

Sau khi người dân có phản ứng, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo huyện Đức Phổ đã trực tiếp gặp gỡ, ghi nhận ý kiến của người dân đồng thời khẳng định thông tin đưa rác thải từ nơi khác về nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Đức Phổ là không chính xác.


Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định thông tin đưa rác thải từ TP. Quảng Ngãi về Đức Phổ xử lý là không chính xác

Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định thông tin đưa rác thải từ TP. Quảng Ngãi về Đức Phổ xử lý là không chính xác

Thông tin với người dân xã Phổ Thạnh, Đại tá Võ Văn Dương khẳng định, tỉnh đã có chỉ đạo về việc xử lý rác thải ùn ứ tại các địa phương trong quá trình chờ nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đi vào hoạt động.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã chỉ đạo mở cửa bãi rác Đồng Nà (TP. Quảng Ngãi) để xử lý lượng rác thải trên địa bàn thành phố, tuyệt đối không đưa rác về 2 nhà máy tại huyện Đức Phổ và Bình Sơn để xử lý.

"Bà con phải bình tĩnh, kiểm tra xem thông tin có đúng hay không. Riêng tôi khẳng định không có chuyện đưa rác thải sinh hoạt từ TP.Quảng Ngãi về đây để xử lý", Đại tá Dương nói và mời người dân cùng khảo sát, kiểm tra quá trình xử lý rác thải tại nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Đức Phổ.

Ông Trần Em - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cũng khẳng định, nhà máy xử lý chất thải Đức Phổ chỉ tiếp nhận, xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Thông tin nhà máy tiếp nhận, xử lý rác từ địa phương khác chở đến là không chính xác.

"Không có việc đưa rác thải từ TP. Quảng Ngãi về đây xử lý. Nếu người dân chứng minh được có chuyện này xảy ra tôi sẽ đóng cửa không cho nhà máy hoạt động", ông Trần Em nhấn mạnh.

Đối với lo ngại quá trình xử lý rác ảnh hưởng đến môi trường, ông Trần Em cam kết sẽ đề nghị các ngành chức năng kiểm tra quy trình xử lý rác thải và mời người dân cùng tham gia giám sát.

Như Dân trí đã thông tin, đầu tháng 7/2018, người dân sống gần bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) đã "phong tỏa" bãi rác vì mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, hơn 1.500 tấn rác thải của TP. Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành bị ùn ứ.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo mở cửa bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP. Quảng Ngãi) để "giải cứu" lượng rác thải của TP. Quảng Ngãi. Đồng thời yêu cầu 3 huyện còn lại tìm nơi chứa tạm, tuyệt đối không đưa rác về 2 nhà máy tại huyện Đức Phổ và Bình Sơn.

UBND tỉnh này cũng ra "tối hậu thư" cho chủ đầu tư nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ. Theo đó, đến 30/9, nếu chủ đầu tư không hoàn thành và đưa nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đi vào hoạt động thì sẽ bị rút giấy phép.

Quốc Triều

Đang được quan tâm