Đắk Nông:

Vụ nước giếng đổi màu đen: Xử phạt công ty đá hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 11/6, ông Ngô Thanh Hải, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil (CCN Thuận An) tổng số tiền hơn 100 triệu đồng vì có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trước đó vào ngày 20/5, hàng chục hộ dân và Ban tự quản thôn Thuận Bắc, xã Thuận An đã kiến nghị, phản ánh với UBND huyện Đắk Mil về tình trạng Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil trong quá trình sản xuất đá bazan đã xả thải trực tiếp nước có chứa bột đá ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước giếng của người dân.

Vụ nước giếng đổi màu đen: Xử phạt công ty đá hơn 100 triệu đồng - 1
Khu xả thải của công ty đá, nước thải ngấm trực tiếp xuống đất

Nguồn nước và bột đá thải ra hồ chứa chỉ được đắp đơn sơ bởi đất bình thường, xung quanh thành và đáy hồ không được lót kín, xây chống thấm nên nước thải ngấm xuống lòng đất và hoà vào nguồn nước giếng của người dân sống xung quanh, khiến nước bị đục ngầu, có mùi hôi. Theo thống kê của Ban tự quản thôn Thuận Bắc, có hàng trăm người dân bị ảnh hưởng từ việc xả thải này.

Theo kết quả phân tích mẫu nước thải của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên & Môi trường, nước lẫn bột đá mà công ty xả thải ra môi trường có nhiều thông số vượt quá quy chuẩn kỹ thuật cho phép về chất thải. Cụ thể, trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 0,5 m3/ngày, thông số TSS (chất rắn lơ lửng) vượt 96,6 lần; độ màu vượt 12,8 lần; Fe (sắt) vượt 3,99 lần.

Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 6; Khoản 7, Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND huyện Đắk Mil đã xử phạt Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil tổng số tiền là 108 triệu đồng (kể cả xử phạt chính và phạt tăng thêm).

Được biết, theo thoả thuận với các hộ dân và Ban tự quản thôn Thuận Bắc, Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil đã hỗ trợ số tiền 19.380.000 đồng cho các hộ dân, với mức thiệt hại nguồn nước trong tổng thời gian 313 ngày, mỗi ngày 60.000 đồng.

Dương Phong

Tin liên quan