Thứ năm, 02/06/2016 - 22:17

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Tiếng nổ như bom, mỗi người văng một nơi

Dân trí

“Sau tiếng nổ lớn, toàn thân xe như đứt đôi, mỗi người văng một nơi, người thì gỗ đè lên, người thì tử vong… Còn tôi hai chân bị gỗ trên xe rơi xuống đè chặt, không thể cử động nhưng vẫn có thể nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh”. Anh Phạm Đình Tú - nạn nhân thoát chết trong vụ nổ xe kể lại.

Nổ xe khách ở Lào, 8 người Việt chết thảm.

"Sau tiếng nổ, mọi người nằm la liệt trên đường"

Chiều tối 2/6, sau khi được đưa về BVĐK 115 Nghệ An cấp cứu, hai nạn nhân bị thương trong vụ nổ xe khách kinh hoàng tại Lào gồm anh Phạm Đình Tú (SN 1988, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) và anh Võ Đình Hiệp (SN 1989, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn chưa hoàn hồn.


Chiếc xe vỡ nát, hư hỏng nặng.

Chiếc xe vỡ nát, hư hỏng nặng.

Cả hai nạn nhân cùng bị đa chấn thương; trong đó anh Tú bị gãy 1/3 xương đùi phải, nứt 1/3 cả 2 xương cẳng chân trái, bỏng một số vị trí trên cơ thể. Anh Hiệp cũng bị chấn thương ở hai chân, phần mềm. Sau khi được điều trị tích cực sức khỏe của hai nạn nhân đã ổn định, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Vợ anh Tú vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận tin chồng bị chấn thương trong vụ nổ xe.
Vợ anh Tú vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận tin chồng bị chấn thương trong vụ nổ xe.

Chị Cao Thanh Trúc (SN 1994, vợ anh Tú) đang chăm sóc cho chồng tại khoa cấp cứu BVĐK 115, nhớ lại lúc mình nhận được tin chồng gặp nạn: “Khi đó khoảng 6h sáng, có người bạn của anh gọi về bảo tôi là anh ấy gặp nạn tôi như không tin vào sự thật. Tôi vội gọi điện cho chồng nhưng không liên lạc được. Sau đó tôi nhận được tin chồng được chuyển về BVĐK115, khi đó tôi mới biết chồng mình còn sống”.

Theo chị Trúc, anh Tú sang Lào buôn bán, vào thời gian này ở nước bạn Lào thời tiết mưa nhiều nên công việc buôn bán không thuận lợi, anh bắt xe về quê nghỉ. Trên đường về Việt Nam thì không may gặp nạn.

Anh Phạm Đình Tú và anh Hiệp đang được chăm sóc tại khoa cấp cứu BVĐK 115 Nghệ An.
Anh Phạm Đình Tú và anh Hiệp đang được chăm sóc tại khoa cấp cứu BVĐK 115 Nghệ An.

“Lúc nhận tin cả gia đình tôi vô cùng hoang mang lo lắng, nhưng biết tin anh là một trong số ít nạn nhân may mắn thoát chết, ai cũng chỉ biết khóc nghẹn. Anh Tú may mắn sống sót nhưng còn 8 hành khách khác đã không may bỏ mạng sau vụ nổ kinh hoàng. Đau đớn lắm các anh à”, chị Trúc nghẹn ngào chia sẻ.

Anh Phạm Đình Tú vẫn còn đau khắp cơ thể, nhớ lại giây phút chiếc xe khách phát nổ anh Tú cho biết: “Khi đó tôi đang ngồi ở ghế phía sau thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn rồi tôi bị hất văng. Sau đó tôi bị gỗ trên xe đè lên hai chân không thể cử động được. Nhìn xung quanh thì thấy mọi người nằm la liệt khắp nơi”. Nói đến đây anh rơi nước mắt đau đớn.

Nằm cạnh bên, anh Võ Đình Hiệp cho biết: “Lúc đó tôi đang ngồi ở vị trí phía sau của chiếc xe khách. Thời điểm xảy ra sự việc tôi cũng đang ngủ, khi tỉnh lại thì thấy mình đang được cấp cứu”.


Nạn nhân bị gỗ văng đè gãy chân.

Nạn nhân bị gỗ văng đè gãy chân.

Theo anh Hiệp, anh sang Lào làm công nhân mưu sinh, hiện do ở Lào không có việc nên anh bắt xe về nhà gặt hái giúp gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Tú - Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu Cha Lo - cho biết: “Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ xe kinh hoàng xảy ra vào sáng ngày 2/6 tại đất nước Lào. Riêng thi thể các nạn nhân đã được cơ quan chức năng hoàn tất công tác khám nghiệm và đưa về bàn giao cho các gia đình”.

Trong số 8 nạn nhân tử vong sau vụ nổ, đã có 6 nạn nhân được làm thủ tục để đưa về quê.

Làng quê nghẹn ngào đón nhận tử thi

21h ngày 2/6, làng quê yên bình bấy lâu nay ở Nghi Kiều bỗng chốc ồn ào, tang thương, vỡ òa trong tiếng khóc than.


Gia đình nạn nhân Nguyễn Bá Lợi lúc 21h tối 2/6, rất đông người sang động viên, chia buồn.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Bá Lợi lúc 21h tối 2/6, rất đông người sang động viên, chia buồn.

Tại gia đình bà Trần Thị Long (SN 1940), mẹ nạn nhân tử vong Nguyễn Bá Lợi, rất đông người vẫn đang sang động viên, chia buồn dù đã hơn 21h đêm. Lúc này, thi thể anh Lợi vẫn chưa được đưa về đến nhà...


Bà Long khóc ngất khi nhận hung tin.

Bà Long khóc ngất khi nhận hung tin.

21h30' ngày 2/6, hàng trăm người dân xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) và gia đình các nạn nhân vẫn đang chờ thi thể 3 người xấu số của xã trong vụ nổ đang được đưa về quê.

Danh sách các nạn nhân vụ nổ xe nghiêm trọng tại Lào

Nạn nhân bị thương:

1, Phạm Đình Tú (SN 1988; trú xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An);

2, Hoàng Thế Chiến (SN 1982).

3, Võ Đình Hiệp (SN 1989, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An)

Danh tính 6 người tử vong (2 người chưa xác định được danh tính):

1, Nguyễn Bá Lợi (SN 1971; trú xóm 3, xã Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An).

2, Nguyễn Kế Hải (SN 1973);

3, Nguyễn Thế Hậu (SN 1970; anh ruột nạn nhân Hải; cùng trú xã Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An).

4, Cao Văn Hoạt (trú tại xã Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn, Nghệ An)

5, Dương Ngọc Thạch (trú tại xã Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn, Nghệ An)

6, Trần Thế Dũng (SN 1972; trú tại xã Nghĩa Lợi, Nghĩa Đàn, Nghệ An)

Nguyễn Duy