Vụ nổ súng nhựa khiến một trẻ em thiệt mạng: Có thể là một vụ cố sát

Nhiều chi tiết cho thấy có khả năng vụ nổ được sắp đặt, kẻ thủ ác đã tính toán rất kỹ các tình huống…

Sau vụ một khẩu súng nhựa phát nổ làm cháu Vũ Văn Linh (SN 1999, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Đồng Nai, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) thiệt mạng và cháu Phạm Đại Nghĩa (SN 2005, gọi Linh bằng cậu) trọng thương, chiều 19/4, phóng viên đã tìm tới nhà bà Nguyễn Thị Len (SN 1956, là mẹ của cháu Linh) để tìm hiểu thêm sự việc.

 

Vụ nổ súng nhựa khiến một trẻ em thiệt mạng: Có thể là một vụ cố sát  - 1
Bà Nguyễn Thị Len bên chiếc loa vẫn còn nám khói và dính máu của đứa con trai bị thiệt mạng

 

Buổi sáng tang thương

 

Vẫn chưa hết đau buồn trước cái chết bi thương của đứa con út, bà Len kể lại: “Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17/4, tôi đi nhặt điều trước nhà, thằng Nghĩa (Phạm Đại Nghĩa, cháu ngoại) đi theo. Khi đến cây điều ở trước nhà, cháu tôi phát hiện một túi xốp màu đen không thắt nút, liền nhặt lên xem. Sau đó, cháu Nghĩa thấy bên trong có một bao xốp khác, cũng màu đen, thắt 2 nút, lòi ra một đoạn nhựa màu đỏ. Cháu tôi tháo túi xốp ra, bên trong là khẩu súng nhựa nên bóp cò nhưng súng không kêu”.

 

Sau đó, bà Len bế Nghĩa về nhà và ngồi trước sân tháo khẩu súng ra xem. Sau đó, bà lấy khẩu súng đặt lên đầu tủ, bảo với Nghĩa là chờ Linh về sửa giúp. “Khẩu súng nhựa không có pin bên trong, có cảm giác nặng hơn bình thường” - bà Len nói.

 

Đến 11 giờ cùng ngày, Linh đi học về, nghe Nghĩa kể về khẩu súng, liền đem xuống bóp cò thử. Súng vẫn không kêu, Linh tháo chiếc remote tivi để lấy pin lắp vào khẩu súng.

 

Lúc này, nhà bà Len có điện thoại nên bà Len bỏ dở nồi cơm dưới bếp, chạy vào phòng trong để nghe. Thấy vậy, Nghĩa cũng chạy theo nhưng không vào hẳn trong phòng mà đứng mé cửa, nhìn vào.

 

Bất thình lình, một tiếng nổ vang trời, cháu Nghĩa bị hất văng vào trong, bà Len bị xây xát ở đùi phải. Chiếc loa thùng gần đó nám khói, bị phạt một góc.

 

“Sau tiếng nổ, tôi bế cháu ngoại chạy ra thì thấy con mình đang nằm quằn quại trên vũng máu nơi góc nhà. Tôi đặt Nghĩa xuống, chạy tới thì thấy Linh bị thương nhiều chỗ, hai mắt bị nổ, răng gãy hết, chân trái chỉ còn dính lủng lẳng trên đùi. Tôi cố đưa con ra sân, nghe nó thều thào: “Mẹ ơi, con đau quá!”. Nghe tới đó, tôi ngất xỉu” - bà Len kể trong nước mắt.

 

Chỉ vào bức tường dày khoảng 20 cm (vách ngăn phòng xảy ra vụ nổ và phòng đặt điện thoại), bà Len cho biết nhờ đó mà bà thoát nạn.

 

Vụ nổ làm khói tung mù mịt. Những người hàng xóm biết chuyện chạy đến, lấy xe máy chở Linh và Nghĩa vượt 17 km đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đăng để cấp cứu. Khi đến nơi, cháu Linh đã tắt thở, cháu Nghĩa tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

 

Khoanh vùng một số nghi can

 

Bà Len nghẹn ngào nói: “Bình thường, cháu Nghĩa đi học mẫu giáo cả ngày nhưng hôm đó cháu bị sốt và bố mẹ cháu qua Lâm Đồng để ăn cưới nên gửi cháu cho tôi trông. Không ngờ lại xảy ra cớ sự...”.

 

Năm 1985, gia đình bà Len đi kinh tế mới vào huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng; đến năm 1995, chuyển về huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Từ đó đến nay, gia đình bà chưa hề gây thù chuốc oán với ai.

 

Dù vậy, từ thực tế hiện trường, bà Len và những người dân lân cận cho rằng không loại trừ đây là vụ cố sát. Bởi lẽ, nhà bà được nhiều người hàng xóm đến chơi, nhất là trẻ con; chiếc túi xốp đựng khẩu súng nhựa được đặt gần gốc cây điều trước nhà bà - nơi rất dễ trông thấy; chiếc túi xốp bên trong (dùng để đựng khẩu súng nhựa) đã được xé rách để cho báng súng lòi ra ngoài...

 

Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bù Đăng đã lấy lời khai của nạn nhân Nguyễn Thị Len, đồng thời khoanh vùng một số nghi can để tiến hành điều tra.

 

Theo Tân Tiến

Người lao động