Vụ lật thuyền chết người dưới chân đập thủy điện: Sai sót trong vận hành cửa xả

(Dân trí) - Đại diện chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Nậm Nơn thừa nhận có phần chủ quan trong điều tiết lượng nước hồ chứa, không phát thông báo khi vận hành cửa xả.

Đến chiều ngày 24/5, nguyên nhân dẫn đến vụ lật thuyền dưới chân đập thủy điện Nậm Nơn (Tương Dương, Nghệ An) khiến anh Vi Văn May (SN 1985, trú xã Xá Lượng, Tương Dương) tử vong vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Vụ lật thuyền chết người dưới chân đập thủy điện: Sai sót trong vận hành cửa xả - 1
Khu vực dưới chân đập thủy điện Nậm Nơn, nơi anh May bị lật thuyền và tử vong.

Trong quá trình rà soát lại các biện pháp đảm bảo an toàn tại khu vực đập thủy điện Nậm Nơn, các cơ quan hữu quan phát hiện đài quan sát và còi hú để nhà máy xả lũ đã bị hư hỏng, biển báo khu vực nguy hiểm vùng hạ du bị nước lũ cuốn mất từ đợt lũ tháng 8/2018 chưa khắc phục, xây dựng lại. Các vị trí đặt camera giám sát quy trình xả lũ thời điểm chiều ngày 23/5 cũng bị mất (?).

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tổng công ty phát triển năng lượng Nghệ An - chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Nậm Nơn thừa nhận có sự chủ chủ quan trong điều tiết lượng nước hồ chứa. “Nghĩ lượng nước không lớn nên anh em không phát thông báo, hơi chủ quan”, ông Toản cho hay.

Theo ông Toản, hiện quy trình vận hành cửa xả và trách nhiệm của kíp trực vận hành đang được cơ quan chức năng làm rõ và sẽ sớm được thông tin.

Như Dân trí đã thông tin, vào đầu giờ chiều 23/5, chiếc thuyền của anh Vi Văn May bị lật khi di chuyển dưới chân đập thủy điện Nậm Nơn. Người em trai được người dân cứu kịp thời, còn anh May tử vong.

Theo các nhân chứng, vào thời điểm thuyền anh May đi qua, Nhà máy thủy điện Nậm Nơn kéo còi thông báo mở cửa xả. Nếu như những lần trước đó, sau khi kéo còi khoảng từ 20-30 phút nhà máy mới mở cửa xả thì lần này, cửa xả được mở ngay khi còi dứt.

Cho rằng Nhà máy thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả đột ngột khiến thuyền bị lật, anh May tử vong, trong đêm 23/5 người nhà nạn nhân đã tập trung trước cổng nhà máy để yêu cầu làm rõ. Đến 2h ngày 24/5, thi thể anh May mới được đưa về nhà an táng.

Theo ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện đã có mặt để ổn định tình hình, vận động người thân đưa thi thể anh Vi Văn May về an táng. Phía Nhà máy thủy điện Nậm Nơn cũng đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình anh May 40 triệu đồng để lo ma chay cho nạn nhân.

Hoàng Lam

Tin liên quan
Đang được quan tâm