Vụ lật thuyền 6 người chết: Thuyền rách, áo lành gây cảnh tang thương

(Dân trí) - Tại hiện trường, chiếc thuyền gỗ cũ kỹ được kéo vào bờ. 6 nạn nhân tử nạn được đưa về gia đình lo mai táng. Điều đặc biệt là cả 6 nạn nhân khi được vớt lên vẫn mặc nguyên bộ áo quần nilon bảo hộ và đây chính là một nguyên nhân khiến họ tử vong.

Tử vong do mặc bộ đồ bảo hộ?

Chiếc thuyền gỗ sơ sài cũ kỹ, phương tiện chở 13 người trước khi bị nạn, đã được kéo về bờ. Cơ quan công an đang tiến hành điều tra, khám nghiệm phương tiện.

Bộ đồ bảo hộ lao động vô tình trở thành vật cản khiến các nạn nhân không thể xoay xở.
Bộ đồ bảo hộ lao động vô tình trở thành vật cản khiến các nạn nhân không thể xoay xở.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện lực lượng biên phòng Cửa Lân, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Thái Bình cho biết, 6 nạn nhân khi được vớt lên đều còn mặc nguyên những bộ đồ nilon ủng liền quần áo. Bộ đồ này được coi là bảo hộ lao động đặc trưng của ngư dân Diêm Điền. Nó có tác dụng chống nước, giữ nhiệt, bảo vệ ngư dân không bị hà cứa đứt chân. Nhưng điều đau lòng là chính những bộ bảo hộ này là một trong những tác động khiến các nạn nhân tử nạn. Bởi khi bị chìm thuyền, bộ đồ bảo hộ tạo độ cứng khiến ngư dân khó bơi, xoay xở dưới nước. Đặc biệt là khi chìm xuống nước, nước tràn vào bộ quần áo khó thoát ra làm cho cơ thể nặng thêm, kéo người bị nạn nhanh chìm.

Cơ quan chức năng khám nghiệm phương tiện chở 13 người bị nạn
Cơ quan chức năng khám nghiệm phương tiện chở 13 người bị nạn

Vào lúc 9h sáng nay, sau 4 tiếng xảy ra vụ chìm thuyền, thi thể 6 nạn nhân đã được người dân cùng cơ quan chức năng vớt lên các thuyền nhỏ, bàn giao về cho gia đình lo mai táng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, chiếc thuyền chở theo 13 người ra biển để cào ngao cũ rách, ọp ẹp. Khi bị tai nạn, thuyền đang về bãi cá để lên bờ. 5 người phụ nữ đã tử vong, riêng ngư dân Đinh Văn Sỹ vì cố gắng cứu thêm người nên đuối sức chìm dần.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tâm, ông Trần Mạnh Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Nam Thịnh - cho biết, qua điều tra cho thấy đầu bao chân vịt của chiếc thuyền bị thủng, nghi là nước tràn vào gây chìm thuyền.

Tử vong khi còn cách bờ 500 mét

Bà Nguyễn Thị Ngọt, sinh 1954, 1 trong 7 người được cứu sống cho biết, chiếc thuyền do anh Sỹ nhận lái thuê cho ông Trương Văn Đỉnh để đi vớt ngao cho ông này khởi hành lúc 15h30 chiều hôm qua, ngày 15/12; đến 5h sáng nay thì trở về. Bãi ngao còn gọi là bến Giang Long cách bờ 3km. Khi chỉ còn cách bờ 500m thì tàu bị nước vào. Khi thấy anh Sỹ bảo có hiện tượng tràn nước, mọi người trên thuyền đã cố gắng bịt lỗ thủng nhưng không thành. Càng bịt nước càng tràn vào mạnh hơn. Khi thuyền chìm tất cả mọi người chỉ biết nỗ lực bơi nhưng vì hoảng sợ nên định hướng đường bơi không được chuẩn. Hơn nữa mấy phụ nữ lại mặc áo bảo hộ nên động tác không nhanh. Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng cùng người dân đã điều tàu, thuyền ra ứng đưa được 7 người vào bờ.

Lễ viếng của nạn nhân Nga diễn chiều nay trong sự đau xót của người thân
Lễ viếng của nạn nhân Nga diễn chiều nay trong sự đau xót của người thân

Vào lúc 14h chiều nay, hàng chục chiến sĩ công an và bộ đội biên phòng vẫn đang tiến hành khám nghiệm phương tiện gặp nạn. Trên chiếc thuyền không có bất cứ một dụng cụ bảo hộ, phao cứu sinh nào.

Những đứa trẻ ngơ ngác trước nỗi đau mất mẹ
Những đứa trẻ ngơ ngác trước nỗi đau mất mẹ

Tại các gia đình, tang lễ đã được tổ chức trong tiết trời lạnh giá. Cả 2 thôn Thiện Châu, Thiện Trường tràn ngập trong không khí tang thương. Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã dẫn đoàn các cơ quan chức năng xuống thắp hương, chia buồn với các gia đình có nạn nhân tử vong.

Hôm nay tại xã Nam Thịnh, những nhà có đám tang chỉ cách nhau vài chục mét. Có những gia đình mất một lúc 2 - 3 người thân. Mất mát, đau đớn là vô kể khi những ngày cuối năm đã cận kề.

Thu Hằng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM