Thứ tư, 02/10/2019 - 14:21

Quảng Ninh:

Vụ hàng loạt công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Sốt ruột chờ kết luận!

Dân trí

Mặc dù đã hết thời hạn báo cáo (30/9) kết quả thanh tra toàn diện theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh về hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên vinh Bái Tử Long, nhưng đến nay, Sở Xây dựng - đơn vị được giao chủ trì việc thanh tra toàn diện này vẫn chưa đưa ra được kết luận.

Vụ hàng loạt công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Sốt ruột chờ kết luận! - 1

Thông tin với PV Dân trí sáng nay (2/10), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh vẫn đang chờ báo cáo từ phía đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì.

Một lãnh đạo huyện Vân Đồn, địa phương để xảy ra hàng loạt các công trình xây dựng trái phép tại các khu vực, Đền Vạ Giếng, hòn Soi Dâu, đảo Thẻ Vàng… cũng cho biết, Đoàn thanh tra vẫn đang tiến hành làm việc.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh: “Hiện chúng tôi đã phải xin tỉnh gia hạn thêm thời gian vì chưa tiến hành việc thanh tra xong vụ việc này”. Nguyên nhân việc chậm trễ này theo lý giải của ông Cường là do việc thanh tra tại các đảo gặp khó khăn do địa điểm ở xa, phải thuê tàu thuyền đi lại. Mặt khác còn phải phối hợp với các đơn vị khác.

Vụ hàng loạt công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Sốt ruột chờ kết luận! - 2

Mặc dù từng bị phát hiện, xử phạt nhiều lần nhưng những công trình này vấn tồn tại như thách thức dư luận

Như Dân trí đã thông tin về việc hàng loạt các công trình xây dựng trái phép diễn ra tại Đền Vạ Giếng, hòn Soi Dâu, đảo Thẻ Vàng… trên vịnh Bái Tử Long nhiều năm qua; dù đã từng bị chính quyền địa phương nhiều lần xử lý nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Dư luận địa phương cũng bức xúc đặt câu hỏi vì sao những hòn đảo xinh đẹp trên vịnh Bái Tử Long lại lần lượt rơi vào tay các “đại gia" mà không vấp phải rào cản nào? Tại sao việc xây dựng trái phép bị phát hiện, thậm chí bị xử phạt đã lâu mà đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại? Liệu có ai tạo “điều kiện” cho các đại gia này hay không? Chính quyền huyện, tỉnh liệu có mạnh tay dẹp bỏ hay lại để tình trạng "càng phạt càng xây"? 

Ngày 9/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có văn bản số 5723/UBND-XD1 về việc thanh tra hoạt động xây dựng công trình trái phép; quản lý sự dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn.

Vụ hàng loạt công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Sốt ruột chờ kết luận! - 3

Mặc dù đã hơn 2 tháng được tỉnh giao chủ trì việc thanh tra toàn diện các công trình xây dựng trái phép này, tuy nhiên đến nay sở này vẫn chưa có kết luận

Tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Ban quản lý khu kinh tế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Vân Đồn và các sở ngành có liên quan tổ chức thanh tra toàn diện việc xây dựng các công trình trái phép, sử dụng đất sai mục đích của các tổ chức, cá nhân tại các khu vực theo báo cáo của Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng, đề xuất biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép theo qui định của pháp luật. Báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/9.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất