Vụ gấu cắn đứt hai tay trẻ: Cảnh sát môi trường, kiểm lâm vào cuộc

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về sự việc gấu nuôi cắn đứt hai tay cháu bé đã bị chính chủ nuôi giết chết, Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc xác minh, điều tra sự việc.

Ông Tăng Đức - chủ nuôi đã giết gấu.

Ông Tăng Đức - chủ nuôi đã giết gấu. 

 

Ông Tăng Đức - chủ nuôi nhốt gấu cho biết, gấu được ông nuôi nhốt chưa được gắn chíp theo dõi. Bình thường nó rất hiền lành cho đến khi sự việc đáng tiếc xảy ra. Đại diện Hạt Kiểm lâm Thanh Sơn cũng xác nhận thông tin gấu chưa được gắn chíp là chính xác.

 

Thêm nữa, về nguồn gốc của gấu ngay cả chủ nuôi và Hạt kiểm lâm cũng không hề biết gấu có xuất xứ từ đâu? Chỉ biết là vào năm 2003 ông Đức được tặng, khi ấy cá thể gấu ngựa nặng khoảng 100kg.
 
Chuồng nuôi nhốt gấu trái phép ở đằng sau nhà ông Đức.
 
Chuồng nuôi nhốt gấu trái phép ở đằng sau nhà ông Đức.

 

Sau khi tìm hiểu thông tin trên báo chí và trao đổi với chúng tôi về sự việc trên, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Viện sinh thái Tài nguyên Sinh vật - Chủ tịch Hội động vật Việt Nam cho biết: “Hiện nay nhà nước cấm nuôi gấu, chỉ có một số Trung tâm cứu hộ được nuôi gấu bị tịch thu về vì cần đăng ký. Sự việc gia đình nuôi gấu chưa gắn chíp, giết nó là vi phạm luật, không thể nói “gấu cắn đứt tay cháu tôi mà tôi giết nó được”. Ở đây cháu bé mới 5 tuổi, trước tiên phải nói lỗi do gia đình đó”.

 

Giáo sư cho biết thêm: “Dù rất thông cảm với gia đình bởi tai nạn đáng tiếc đó nhưng hành vi giết gấu như vậy là không nên. Cần làm rõ nguồn gốc của con gấu này, vì sao lại không gắn chíp? Việc nuôi nhốt như vậy là hoàn toàn trái phép”.

 

Báo cáo về việc tự ý giết gấu của ông Đức.
Báo cáo về việc tự ý giết gấu của ông Đức.

 

Ông Ngô Quý Thiệu, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - PC49 (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Sau khi nghe thông tin tôi đã cho người vào điều tra, xác minh thông tin. Bước đầu cho thấy con gấu đã bị giết mổ, chặt tay. Chúng tôi sẽ cho điều tra thêm.”

 

Còn ông Đỗ Ngọc Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ chia sẻ: “Ngay trong ngày 18/9, Chi cục đã cử Phòng Thanh tra Pháp chế xuống nắm tình hình, đồng thời làm văn bản đề nghị huyện cho Công an và Kiểm lâm điều tra xác minh thêm. Vì sự việc này thuộc phạm vi thẩm quyền của huyện”.

 

Được biết, việc tự ý giết rồi đem cho, kể cả người giết, người nhận vận chuyển gấu là vi phạm pháp luật. Ông Đoàn cũng cho biết thêm: “Hiện vẫn chưa xác minh được xác con gấu đó đang ở đâu”.
 
Theo Hoàng Chiên
Lao Động
Đang được quan tâm