Vụ Formosa: "Cần nghiêm túc trả lời nhân dân!"

Dân trí Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cho rằng, việc thành lập Ủy ban Giám sát tối cao hoạt động của Formosa là rất cần thiết để kịp thời, nghiêm túc trả lời nhân dân và tránh những hậu quả nặng nề hơn.
>>Cấp phép đầu tư cho Formosa 70 năm: “Trả lời của ông Võ Kim Cự là lấp liếm”
>>Ông Võ Kim Cự khẳng định cấp phép cho Formosa 70 năm là đúng (?!)

Ông Vũ Trọng Kim trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Thế Kha)
Ông Vũ Trọng Kim trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Thế Kha)

Thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm qua (25/7), đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đã ủng hộ đề xuất của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) về việc thành lập ủy ban lâm thời giám sát Formosa. “Vụ việc ở Formosa không chỉ là sự cố môi trường mà là thảm họa môi trường. Bao giờ mới khắc phục xong, nguy cơ còn không, ai dám nói?”.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, ông Kim nói thêm: “Phải làm sao phát huy vai trò về giám sát tối cao, giám sát toàn diện từ đầu tư đến môi trường tại dự án Formosa. Các bộ ngành đã giám sát rồi thì bây giờ chúng ta cần sử dụng giám sát tối cao để đúng lúc, kịp thời”.

- Nhưng thưa ông, trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng đề xuất của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa rất hay nhưng băn khoăn về việc có cần thiết không khi hiện nay các Ủy ban của Quốc hội cũng đang thực hiện những nhiệm vụ giám sát này?

- Các Ủy ban của Quốc hội chuyên sâu trong từng lĩnh vực, nhưng bây giờ đòi hỏi phải đánh giá toàn diện bởi dự án này quy mô lớn về đất đai, tính chất an ninh - quốc phòng. Đó là cả một khu vực sinh tồn của nhân dân, đồng bào, rất có ý nghĩa trên một khúc eo của đất nước nên cần thiết phải có một ủy ban lâm thời, giám sát tối cao.

- Ông đánh giá thế nào về việc dự án Formosa đã được 12 bộ ngành “gác cổng” nhưng vẫn gây ra hậu quả ngày hôm nay?

- Mỗi bộ được phân công quản lý trên các lĩnh vực khác nhau. Nhưng bao giờ Chính phủ cũng phải phân công một lãnh đạo Chính phủ chủ trì việc đó thì mới nghe hết được tiếng nói của các bộ ngành. Sau đó Chính phủ chọn lựa phương án thì mới là cách làm bao quát, chứ không phải mỗi bộ cho ý kiến riêng lẻ. Nên vai trò của Chính phủ trong việc này cũng phải rõ ràng, đặc biệt là làm rõ trách nhiệm.

- Mặc dù Thanh tra Chính phủ đã kết luận và nhiều lần khẳng định việc Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là trái Luật Đầu tư, nhưng trả lời báo chí xung quanh việc này, ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Hà Tĩnh vẫn “cự cãi”, thiếu sự cầu thị khi khẳng định tỉnh này đã làm đúng quy trình. Theo ông, nếu thành lập ủy ban lâm thời giám sát Formosa thì có thể xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự?

- Bản thân tôi là đại biểu Quốc hội thấy rằng cần có giám sát tối cao để kịp thời, nghiêm túc trả lời nhân dân và tránh những hậu quả nặng nề hơn nữa. Câu chuyện ở Formosa chưa chấm dứt đâu, còn nhà máy là còn nguyên nhân, còn những cái sinh ra bất lợi mà không ai lường trước được. Đó là những điều quan trọng, đừng nói việc này là xong rồi. Còn nhà máy là còn những vấn đề sự cố, hay thảm họa.

- Từ năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa trái Luật Đầu tư nhưng đến giờ việc đó vẫn chưa được Hà Tĩnh làm rõ ràng. Tiếp đó là việc quản lý lỏng lẻo dẫn tới việc để Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng. Theo ông đây là thời điểm phải làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân trong những việc đó?

- Cái đó trước sau cũng sẽ khẳng định được thôi, vì có hệ thống chứng cứ để làm, chứ trước sau không thể nói mấy việc như vậy là xong. Hệ thống văn bản lưu lại là chứng cứ để làm rồi. Nếu những thông tin này có trước khi khai trương, nhân dân, dư luận được tham gia ý kiến rộng rãi thì chưa chắc nhân dân đã đồng tình xây dựng nhà máy như thế trên đất nước mình.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Xây cống 230 tỷ đồng giảm ngập cho TPHCM
Xây cống 230 tỷ đồng giảm ngập cho TPHCM

(Dân trí) - Cống kiểm soát triều Bến Nghé đặt tại khu vực trung tâm TPHCM, kế cận các công trình có bề dày lịch sử và giá trị nghệ thuật kiến trúc như Ngân hàng Nhà nước, cầu Mống, Bảo tàng Hồ Chí Minh… Công trình có tổng kinh phí xây dựng khoảng 230 tỷ đồng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:00

Ông Võ Kim Cự từng ký ưu đãi cho Formosa đủ thứ
Ông Võ Kim Cự từng ký ưu đãi cho Formosa đủ thứ

(Dân trí) - Ngay từ thời còn làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự đã thay mặt UBND tỉnh này ký văn bản số 858 về việc xác nhận ưu đãi đầu tư gửi Tập đoàn Formosa, trong đó có nêu rõ thời gian thuê đất là 70 năm và giảm 50% giá quảng cáo sản phẩm trên báo Hà Tĩnh.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:46

Nhà máy sản xuất sô đa xả thải làm cá chết hàng loạt
Nhà máy sản xuất sô đa xả thải làm cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Thanh tra Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cùng các ngành liên quan vừa kiểm tra đột xuất và lập biên bản đối với Công ty CP Sô đa Chu Lai (huyện Núi Thành, Quảng Nam) vì nước xả thải của công ty này gây ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:19

Lửa thiêu rụi nhiều tài sản trong Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng
Lửa thiêu rụi nhiều tài sản trong Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 26/7, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Đà Nẵng cho biết, một vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng khiến nhiều vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:31

Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước
Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí để Quốc hội xem xét, tiếp tục bầu đảm nhiệm các chức vụ này trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:01

CSGT Hà Nội trả lại hơn 40 triệu đồng nhặt được
CSGT Hà Nội trả lại hơn 40 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Nhặt được chiếc cặp có hơn 40 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ, tư trang cá nhân, các cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 8 (Phòng CSGT - CATP Hà Nội) đã tìm chủ nhân chiếc cặp, trao trả toàn bộ số tài sản trên.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:53

Hai anh em ruột chết thương tâm khi đốt thực bì
Hai anh em ruột chết thương tâm khi đốt thực bì

(Dân trí) - Chiều ngày 26/7, Công an TP Quảng Ngãi cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ cái chết của 2 anh em ruột khi đốt thực bì rừng dương liễu tại núi Ngang (xã Tịnh Khê).

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:50

Lợi dụng kẽ hở, người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng
Lợi dụng kẽ hở, người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 26/7, Đoàn công tác liên ngành do Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì đã có buổi làm việc với Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm của thành phố.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:35

Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân
Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

(Dân trí) - Nêu thực trạng nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiết kiệm triệt để tài sản, xe công, “sử dụng có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:19

Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới
Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Lần thứ 2 nhậm chức Thủ tướng Chính phủ trong vòng gần 4 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nguyện nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân…

Thứ ba, 26/07/2016 - 02:27

Ban chỉ huy quân sự huyện hỏng nặng vì lốc xoáy
Ban chỉ huy quân sự huyện hỏng nặng vì lốc xoáy

(Dân trí) - Khoảng 15h30 ngày 25/7, một trận mưa kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái hoàn toàn 6 phòng và làm hư hỏng nhiều trang thiết bị tại Ban chỉ huy quân sự huyện Duyên Hải (Trà Vinh).

Thứ ba, 26/07/2016 - 02:19

Một CSGT bị trúng đạn trong lúc đồng đội... kiểm tra súng
Một CSGT bị trúng đạn trong lúc đồng đội... kiểm tra súng

(Dân trí) - Trong lúc một CSGT đang kiểm tra súng để chuẩn bị đi công tác thì vô ý làm súng cướp cò; một CSGT khác đi ngang qua bị trúng đạn, trọng thương.

Thứ ba, 26/07/2016 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đổ trộm đất đá, phế thải bên đường gom đại lộ Thăng Long
Hà Nội: Đổ trộm đất đá, phế thải bên đường gom đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Bên đường gom dọc đại lộ Thăng Long đoạn qua xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) xuất hiện những bãi đổ đất đá, phế thải xây dựng lớn, thậm chí tràn cả ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:27

“Nhà nước còn nợ nhân dân Luật Biểu tình”
“Nhà nước còn nợ nhân dân Luật Biểu tình”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) khẳng định chưa có Luật Biểu tình là nhà nước còn nợ nhân dân, bởi quyền này đã được hiến định trong Hiến pháp 2013. Việc tiếp tục hạn chế quyền con người, trong đó có quyền biểu tình bằng văn bản dưới luật như hiện nay là trái với Hiến pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:36

Xuất hiện bão trên Biển Đông, Bắc Bộ sắp có mưa to
Xuất hiện bão trên Biển Đông, Bắc Bộ sắp có mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trưa nay (26/7), sau khi đi vào khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 1.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:56

“Nêu thông điệp liêm chính, tôi tin Thủ tướng là người gương mẫu thực hiện”
“Nêu thông điệp liêm chính, tôi tin Thủ tướng là người gương mẫu thực hiện”

(Dân trí) - Trao đổi về những đòi hỏi đặt ra với Thủ tướng Chính phủ trong một nhiệm kỳ công tác mới, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, khi người đứng đầu Chính phủ nêu thông điệp về quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, ông tin Thủ tướng chính là người gương mẫu về liêm chính.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:52

Người "lao công không lương" ở Thành cổ Quảng Trị
Người "lao công không lương" ở Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Nhiều người dân địa phương gắn cho ông biệt hiệu “ông Tương lao công” không phải để chỉ nghề nghiệp ông đang làm, mà họ trân trọng những tình cảm sâu nặng, việc làm đầy trách nhiệm của ông đối với các liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì Tổ Quốc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:00

Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Vì sao đường "bất thình lình" thu hẹp?
Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Vì sao đường "bất thình lình" thu hẹp?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ ô tô húc đổ một đoạn lan can và rơi khỏi đường trên cao (Hà Nội) khiến tài xế tử vong ngày 25/7, nhiều người cho rằng đoạn đường này thiết kế sai nên mới dẫn tới tai nạn… Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư dự án khẳng định thiết kế không sai...

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:05

Bí thư Thăng đứng đầu Ban chỉ đạo xây dựng “thành phố thông minh”
Bí thư Thăng đứng đầu Ban chỉ đạo xây dựng “thành phố thông minh”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh là nhu cầu cấp thiết và rất “nóng” nên không thể chậm trễ. Sắp tới, TP sẽ thành lập Ban chỉ đạo xây dựng “thành phố thông minh” do Bí thư Thành ủy TPHCM đứng đầu và phấn đấu hoàn thành đề án “thành phố thông minh” trong vòng 3 tháng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

Người lính trở về từ Lào sau 40 năm làm “liệt sĩ”
Người lính trở về từ Lào sau 40 năm làm “liệt sĩ”

(Dân trí) - Nhập ngũ, sang chiến đấu ở nước bạn Lào năm 1963, một năm sau người chiến sĩ ấy bị địch bắt giam. Bị giam cầm, tù đày suốt nhiều năm, ông là người duy nhất trong số 8 chiến sĩ lọt vào tay địch may mắn sống sót.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

Hà Nội sắp cải tạo cây cầu mục nát "có một không hai"
Hà Nội sắp cải tạo cây cầu mục nát "có một không hai"

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa cho biết sẽ sớm thực hiện việc cải tạo, sửa chữa cầu Đồng Hoàng (Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) ngay trong năm 2016 để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại, sau những phản ánh của báo chí gần đây.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:57

Cán bộ trách mắng dân tự sửa đường: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì?
Cán bộ trách mắng dân tự sửa đường: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về việc cán bộ ngành giao thông trách mắng và xưng “mày - tao” với người dân vì đã “tự ý” lấp ổ voi trên đường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường nhìn nhận đó là thái độ không tích cực, vi phạm quy định “4 xin” và “4 luôn” của ngành.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:09

Chưa xem xét thành lập Bộ mới quản lý biển đảo
Chưa xem xét thành lập Bộ mới quản lý biển đảo

(Dân trí) - Giải trình với các ý kiến đề xuất lập một số bộ mới như Bộ Gia đình, phụ nữ và trẻ em, Bộ Năng lượng, Bộ Kinh tế biển để quản lý về biển đảo… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cơ cấu tổ chức các Bộ đa ngành, đa lĩnh vực cần giữ ổn định, đúng với chủ trương của Đảng…

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:57

Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng khoá mới
Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng khoá mới

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức trình Quốc hội xem xét bầu ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:22