Vụ dân mang quan tài đi đòi tiền đền bù: Dân đòi sai?

Dân trí Chiều ngày 11/11, lãnh đạo TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đối thoại trực tiếp với người dân mang quan tài chặn thi công đường cao tốc đoạn qua địa bàn xã Tam Ngọc. Lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa sẽ giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân trong tháng 11 này.
>>Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

Hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Tam Ngọc, những người bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc đã đến chật kín hội trường Ủy ban xã Tam Ngọc để cùng đối thoại với chính quyền địa phương về những chậm trễ cũng như bất cập trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Phó Bí thư thường trực TP Tam Kỳ - ông Trần Nam Hưng và Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - ông Nguyễn Minh Nam cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan của TP Tam Kỳ trực tiếp đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân.

Lãnh đạo TP Tam Kỳ đối thoại với dân mang cản trở thi công đường cao tốc
Lãnh đạo TP Tam Kỳ đối thoại với dân mang cản trở thi công đường cao tốc

 

Theo phản ánh của người dân, việc đền bù giải tỏa của cán bộ thực hiện giải phóng mặt bằng đường cao tốc qua địa bàn Tam Ngọc chưa đúng, chưa đủ... Ngoài ra tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng sớm cũng chưa thấy dù có người đã bàn giao mặt bằng từ năm 2011-2012...

Ông Thái Văn Hòe và ông Nguyễn Tấn Tài ở thôn 5 (xã Tam Ngọc) phản ánh, việc áp giá đền bù không chính xác, gây thiệt hại cho người dân. Ông Tài cho biết, gia đình ông có khu đất khai hoang tại khu đồi núi Thanh Phong sử dụng mấy chục năm nay, khi đường cao tốc đi qua nhưng ông không được đền bù thỏa đáng.

Bà Võ Thị Xuân (67 tuổi) phản ánh, gia đình bà có diện tích 2.000m2 khi áp giá niêm yết là 84.000 đồng/m2 nhưng số tiền đền bù bà nhận được chỉ tương ứng 44.000 đồng/m2 mà không được giải thích lý do. Do đó bà cương quyết giữ đất cho đến khi được giải thích rõ ràng.


Ông Đoàn Văn Tịnh - người mang quan tài lên đường cao tốc để cản trở thi công - tại buổi đối thoại.

Ông Đoàn Văn Tịnh - người mang quan tài lên đường cao tốc để cản trở thi công - tại buổi đối thoại.

 

Giải thích với người dân, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - dẫn lại thông tin về các mức áp giá đền bù được căn cứ theo quyết định 3960/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 4/12/2012 về đơn giá thay thế. Ông nói: “Thành phố chi trả mức 84.000 đồng/m2 cho diện đất vườn ao, còn 44.000 đồng/m2 cho đất nông nghiệp là chính xác. Địa phương không thể làm khác được”.

Ông Nam cũng cho biết, xã Tam Ngọc có 427 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; trong đó có 19 hộ giải tỏa trắng và chỉ những hộ này mới được bồi thường theo mức 84.000 đồng/m2. Đây là vấn đề gây thắc mắc lớn cho người dân địa phương nhiều ngày qua vì thực tế họ chỉ được nhận mức 44.000 đồng/m2.

Ông Nguyễn Ngọc Trai - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ - cũng khẳng định sẽ sớm kiểm tra các trường hợp đất nằm ngoài phạm vi dự án, bị sạt ở... để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ông Trần Nam Hưng – Phó Bí thư TP Tam Kỳ trả lời báo chí về vụ việc

 

Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tam Kỳ - khẳng định, thành phố đã áp giá chính xác, lợi ích của bà con được giải giải quyết thỏa đáng. Ông nói: “TP vận dụng tối đa khung cho phép để bồi thường thỏa đáng cho bà con, tiền đền bù của nhà nước chi trả cho bà con bao nhiêu chúng tôi trả đủ, việc gì phải cắt xén của bà con? Tôi rất buồn trước hình ảnh bà con mang quan tài đặt ở đường cao tốc”.

Ông Trần Nam Hưng cũng hứa sẽ xem xét các trường hợp chậm làm thủ tục đền bù, nếu lỗi từ phía cán bộ thì sẽ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm.

Tại buổi đối thoại này, ông Đoàn Văn Tịnh – người mang quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng - cũng đã có mặt, trình bày lại những bức xúc về việc không được nhận tiền đền bù đất.

Ông Trần Nam Hưng lý giải, phần đất của gia đình ông Tịnh có nguồn gốc là mương thủy lợi do UBND xã quản lý, bởi vậy nên ông Tịnh chỉ được nhận tiền đền bù cây cối, vật kiến trúc trên đất.

Theo đó, năm 2011, bố ông Tịnh là ông Đoàn Xuân Phương đã thống nhất nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 35,6 triệu đồng và đã ký biên bản bàn giao mặt bằng. Đến năm 2012, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ điều chỉnh hệ số trượt giá cây cối, hoa màu (tăng 1,18 lần) cho hộ ông Phương và đã chi trả thêm hơn 6,4 triệu đồng. Hộ ông Phương không có kiến nghị liên quan đến bồi thường về đất và đơn vị đã tiến hành thi công từ năm 2013 đến nay.

Đến tháng 8 vừa qua, TP Tam Kỳ mới chính thức nhận đơn của ông Tịnh khiếu nại về nguồn gốc đất. Sau đó, lãnh đạo TP đã cử đoàn thực tế xuống kiểm tra thì xác định là con mương thủy lợi này do nhà nước quản lý nhưng đã bỏ hoang từ lâu nên bà con đã sản xuất trên đất trước ngày 1/7/2004.

Trong tháng 11 này, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ sẽ tiến hành lập phương án bồi thường và sẽ chi trả dứt điểm cho ông Tịnh.

Ngoài ra, các trường hợp khác đều được lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa xử lý dứt điểm chi trả ngay trong tháng 11 này. Từ ngày hôm nay 12/11, TP sẽ tiến hành chi trả tiền thưởng cho dân. Có trên 300 hộ dân được nhận tiền thưởng với số tiền gần 500 triệu đồng.

Công Bính

MỚI NHẤT
Đêm nay miền Bắc có không khí lạnh tăng cường
Đêm nay miền Bắc có không khí lạnh tăng cường

(Dân trí) - Hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng chiều và đêm nay (12/11) bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:03

“Vòi bạch tuộc” ở phố nhà nghỉ
“Vòi bạch tuộc” ở phố nhà nghỉ

Trong khi Thủ đô chìm vào giấc ngủ, những khu nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, massage… giống như một thế giới khác biệt, tấp nập kẻ vào, người ra. Nhiều lái xe ôm, taxi chọn nghề phục vụ các “chân dài”, “chặt chém”, lừa đảo những quý ông ham của lạ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:11

Cử tri Đà Nẵng “đòi” đường xuống biển cho dân
Cử tri Đà Nẵng “đòi” đường xuống biển cho dân

(Dân trí) - Cư tri Nguyễn Văn Nhất cho biết, hiện nay, trên địa bàn phường Khuê Mỹ không có bãi tắm công cộng nào. Đề nghị thành phố thu hồi dự án “treo” nhiều năm chưa triển khai, mở đường xuống biển cho dân.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:06

TPHCM: Xây thêm 2 nhánh cầu nối đường Võ Văn Kiệt
TPHCM: Xây thêm 2 nhánh cầu nối đường Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa phê duyệt dự án xây nhánh nối giữa cầu Nguyễn Văn Cừ với đường Võ Văn Kiệt. Công trình góp phần giảm ùn tắc tại các tuyến đường trong khu vực, nhất là giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Văn Cừ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:30

TPHCM siết quản lý xây dựng sau vụ 8B Lê Trực
TPHCM siết quản lý xây dựng sau vụ 8B Lê Trực

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch các quận, huyện siết chặt công tác quản lý công trình xây dựng, không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, sai phép… Nếu để xảy ra vi phạm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:00

Nước nào cũng xây đập trên sông Mê Công, mỗi năm Việt Nam mất... 3 cầu Cần Thơ!
Nước nào cũng xây đập trên sông Mê Công, mỗi năm Việt Nam mất... 3 cầu Cần Thơ!

(Dân trí) - PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu - ĐH Cần Thơ cảnh báo, nếu tất cả các đập trên dòng sông Mê Công được các nước triển khai thì lượng cá trắng bị tổn thất, quy thành tiền đủ giúp Việt Nam xây được 3 cây cầu Cần Thơ.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:27

Hoạt động biểu diễn trong quán bar, cà phê… đang bị buông lỏng
Hoạt động biểu diễn trong quán bar, cà phê… đang bị buông lỏng

(Dân trí) - Hiện nay, hoạt động biểu diễn trong các nhà hàng, quán bar, cà phê… ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, do các hoạt động này không bán vé nên không cần xin phép, không có chế tài xử lý khiến cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:58

Báo động trò "góp tiền đa cấp" tinh vi nhắm vào dân nghèo
Báo động trò "góp tiền đa cấp" tinh vi nhắm vào dân nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân nghèo ở nhiều vùng quê của huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã gom góp vốn liếng để tham gia chương trình có tên gọi “Trái tim Việt Nam” với mơ ước được hưởng một khoản lãi suất “khủng” từ chính sách mà “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển Nông thôn mới” đưa ra.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:05

Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Sẽ nhận lại 600 người
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Sẽ nhận lại 600 người

(Dân trí) - Đại diện ban giám đốc công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân đã chấm dứt hợp đồng sau khi khôi phục lại nhà xưởng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:00

Nâng tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 là phù hợp với thế giới
Nâng tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 là phù hợp với thế giới

(Dân trí) - Nếu nâng tuổi trẻ em thêm 2 tuổi, dân số trẻ em sẽ tăng từ 26 triệu lên 30,4 triệu người. Đây là điểm mới trong nội dung Tờ trình Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ và giáo dục trẻ em (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét trong ngày hôm nay 12/11.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:35

Hà Nội: Nhiều cổ vật quý trong ngôi chùa cổ biến mất bí ẩn
Hà Nội: Nhiều cổ vật quý trong ngôi chùa cổ biến mất bí ẩn

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) xôn xao chuyện hàng loạt cổ vật tại chùa Nền - một ngôi chùa cổ trên địa bàn phường - bị biến mất một cách bí ẩn.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:17

Chết thảm trên đường đến Hải Phòng trông nhà cho người thân
Chết thảm trên đường đến Hải Phòng trông nhà cho người thân

(Dân trí) - Một người đàn ông từ Thái Bình ra Hải Phòng trông công trình nhà đang xây cho người thân đã không may xảy ra va chạm với xe container, bị bánh xe cán tử vong, thi thể biến dạng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng trạm y tế bị cảnh cáo vì quấy rối tình dục nữ nhân viên thử việc
Trưởng trạm y tế bị cảnh cáo vì quấy rối tình dục nữ nhân viên thử việc

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào đầu 2015, ông Nguyễn Phước Phúc - Trưởng trạm Y tế xã Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) bị một nữ nhân viên thử việc tại đây tố có hành vi quấy rối tình dục và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Ông lão cưỡi xe "khủng" 150 phân khối đi... bán vé số
Ông lão cưỡi xe "khủng" 150 phân khối đi... bán vé số

(Dân trí) - Hàng ngày người đàn ông 65 tuổi tóc bạc, "cưỡi" chiếc xe mô tô Evroreibel 150 phân khối đi bán vé số khiến nhiều người không khỏi “sốc”. Chiếc xe chính là cách tiếp thị độc đáo để ông gây ấn tượng với khách hàng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Container bốc cháy ngùn ngụt trong bãi xe
Container bốc cháy ngùn ngụt trong bãi xe

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát dữ dội từ thùng container đầy hàng nằm trong khuôn viên có nhiều xe đang đậu khiến mọi người được phen hốt hoảng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng
Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều 11/11, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 16-21/11. Đây là một sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN: “Công an công bố kết quả điều tra vội vàng”
Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN: “Công an công bố kết quả điều tra vội vàng”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay 11/11, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, cho rằng việc Công an Hà Nội kết luận 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung là do phóng xe ô tô gây bụi là chưa thỏa đáng, đặc biệt khi việc điều tra mới dựa trên lời khai một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:05

Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví
Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví

(Dân trí) - Sáng 8/11, khi đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) nhặt được 1 ví da ở cạnh ghế đá trước sân bệnh viện.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:52

Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan
Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 công ty có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, xảy ra ngày 16/12/2014, khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn 82 giờ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:37

6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn
6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn

(Dân trí) - Vào lúc 15h ngày 11/11, tàu SAR 411 đã cập cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) đưa 6 ngư dân tàu cá BĐ 95906TS bị hỏng máy, trôi dạt trên biển 3 ngày vào bờ an toàn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:27

TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ
TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa đồng ý tổ chức đường hoa Tết Bính Thân 2016 ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm nay, đường hoa được tổ chức vào quy mô lớn hơn, dài ngày hơn để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng
3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt chạy trên trục quốc lộ 6 (đoạn Nguyễn Trãi – Trần Phú) và quốc lộ 32 (đoạn Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy) sẽ phải thực hiện phương án là giãn tần suất, đi sang đường tránh (đi vòng) trong giờ cao điểm để nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:30

Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội
Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội

(Dân trí) - Thực trạng các bến xe vắng vẻ, xe ngại vào bến, xe xuất bến mà chỉ có vài khách... đang khiến thị trường vận tải khách chuyến Hải Phòng - Hà Nội ngày càng phức tạp. Mà người "lãnh hậu quả" chính là hành khách đi xe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:53

Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?
Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?

(Dân trí) - Nhiều mạng xã hội đang bị lợi dụng trở thành các “chợ tình” hoạt động sôi nổi. Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản mạng xã hội đề nghị xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00