Vụ cưỡng chế đầm tôm: Hai người phụ nữ mừng tủi chờ chồng trở về

(Dân trí) - Vợ ông Đoàn Văn Vươn và vợ ông Đoàn Văn Quý vui mừng khôn xiết khi biết tin chồng được ra tù trước thời hạn. Họ không làm nổi việc gì ngoài việc đếm ngược thời gian chờ đón hai người chồng trở về nhờ ân xá của Chủ tịch nước.

Niềm vui của hai người phụ nữ

Ngày xảy ra vụ cưỡng chế khu đầm đối với gia đình ông Vươn, ông Quý, mà đặc biệt là với những người phụ nữ của gia đình ấy, quả là những giông gió không thể nào quên. Trong nỗi tuyệt vọng giữ đất, hai người đàn ông ấy đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Nay sau quãng thời gian chấp hành án phạt tù, họ đã nhận được đặc xá, được ra tù đúng dịp cả nước mừng 70 ngày Quốc khánh.

Chúng tôi tìm về gia đinh ông Đoàn Văn Vươn vào lúc tối muộn, từ đầu làng, những người hàng xóm vừa chỉ đường vừa hào hứng "khoe hộ": “Ông Vươn, ông Quý sắp được về rồi”. Chúng tôi hiểu, việc hai người nông dân ấy được hưởng ân xá của Chủ tịch nước là niềm vui chung của mọi người. Bên cạnh công lý còn có sự khoan hồng của pháp luật. Rồi đây, những nông dân ấy sẽ trở về, tiếp tục lao động xây dựng quê hương.

 

2-vo-vuon-quy-5e40e

Hai người phụ nữ vui mừng trước tin chồng được ân xá.

Tâm sự với chúng tôi, chị Phạm Thị Hiền (SN 1982, vợ ông Đoàn Văn Quý, trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) chia sẻ: "Gần 4 năm trời chồng tôi đi thụ án chưa lúc nào tôi được giấc ngủ ngon. Ở nhà chỉ còn đàn bà và trẻ con chẳng biết làm gì với khu đầm mà sau vụ việc để lại cùng với nợ nần cũ. Có những lúc tôi nghĩ mình không thể đứng dậy được, nhưng rồi chị (vợ ông Vươn- PV) lại động viên tôi phải mạnh mẽ vì trong thời điểm đó, nhà có khoảng hơn chục người, còn mỗi tôi khỏe mạnh nhất. Tôi phải xốc vác việc nhà, an ủi những người trong gia đình để cùng nhau vượt qua sóng gió, chờ các anh ấy về xây dựng lại từ đầu".

chi-hien-vo-anh-quy-15d1a

Trao đổi với PV Dân trí về gần 4 năm trời chồng đi tù, chị Hiền vẫn không cầm được nước mắt về những sóng gió đã qua.

Chị Nguyễn Thị Thương (SN 1970), vợ ông Đoàn Văn Vươn, kể: “Khi chồng ở nhà, tôi chỉ có việc nuôi con và lo cơm nước. Tôi ốm đau bệnh tật liên miên nên người rất yếu. Khi xảy ra chuyện, ai cũng lo lắng tôi sẽ gục và không thể sống để nuôi con”. Nhưng rồi chị phải gắng gượng, mãi rồi cũng quen, chị phải gắng thay anh chăm chút cho khu đầm.

Tin anh em ông Vươn được đặc xá đã khiến cho hai người phụ nữ và những đứa trẻ trong gia đình này phấn khởi suốt mấy ngày nay. Bà con lối xóm cũng như bạn bè cũng đã tới nhà chia vui tấp nập...

"Giông gió" đã qua!

Cả chị Thương lẫn chị Hiền đều cho biết, sau khi đón anh Vươn, anh Quý về, họ sẽ bàn giao công việc ở khu đầm cho hai người đàn ông cáng đáng, để được trở lại làm những người phụ nữ đứng sau lưng chồng, chăm chút cho con cái, gia đình.

“Hồi đó khi anh em ông ấy bị bắt đi rồi, chúng tôi vẫn ở khu đầm, đêm đêm chị em tôi và cháu phải dắt díu nhau đi kiểm tra đầm. Mỗi người cầm một con dao dọn chuối đổ ngổn ngang ở đường và dọn những cành cây đổ mới có thể vào đầm. Bờ đầm nứt, cá, tôm ra hết ngoài, thiệt hại không biết bao nhiêu. Hai chị em chỉ biết khóc, có lúc thấy bất lực. Giờ ngồi nghĩ lại cảnh hồi đó, thấy thật kinh hoàng...”, chị Hiền chia sẻ.

Tháng 4/2013, nhìn con, cháu nheo nhóc, hai chị em nghĩ phải cho con lên bờ đi học tử tế, bát hương gia tiên phải có nơi thờ cúng cao ráo. Hai chị em dâu đã quyết tâm đưa tất cả các con lên làng quyết định xây nhà cho các con sống chung để cùng nhau nuôi chúng ăn học. Họ đã mạnh dạn đi vay mượn để xây nhà. Rồi lại mạnh dạn cho du khách thuê nhà nghỉ, có thêm khoản thu nhập để trả nợ.

"Anh Vươn và anh Quý được ra đợt này là gia đình tôi hết người phải chịu án. Nguyện vọng của gia đình là được sống và làm việc yên ổn trên mảnh đất quê hương mình. Con cái chúng tôi cùng chúng tôi sẽ làm kinh tế thật tốt chính trên mảnh đất này", chị Hiền bày tỏ.

dam-ong-vuon-55a75
Từ ngày anh em ông Vươn đi tù, hai bà vợ ở nhà chỉ quản lý được khu đầm ở mức " cầm cự"

Chị Hiền cũng thông qua báo Dân trí gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương và bà con làng xóm cũng như bạn bè và nhiều người dân trên cả nước đã ủng hộ, giúp đỡ và động viện gia đình chị trong lúc gặp khó khăn. Từ ngày chồng đi chịu án, các chị luôn nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện hết lòng từ chính quyền xã trong mọi vấn đề của gia đình. “Cảm ơn sự khoan hồng, cảm ơn ân xá của Chủ tịch nước đã cho chồng và anh chồng tôi về trước thời hạn”, chị nói thêm.

Chỉ còn ít ngày nữa anh em ông Đoàn Văn Vươn sẽ được đặc xá về lại với gia đình. Ngày đoàn viên của đại gia đình ấy chắc chắn cũng sẽ là một ngày vui của người dân huyện Tiên Lãng.

Thu Hằng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM