Phạm nhân Vươn vụ “Cưỡng chế đầm tôm” sắp được đặc xá

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Ấm - Giám thị Trại giam Hoàng Tiến, tỉnh Hải Dương (thuộc TC8 Bộ Công an) - cho biết, trong số 494 phạm nhân được đặc xá năm nay tại trại Hoàng Tiến, có danh sách 2 phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ở Tiên Lãng - Hải Phòng.

Trao đổi với PV Dân trí liên quan đến thông tin phạm nhân Đoàn Văn Vươn được đặc xá nhân dịp Quốc khánh (2/9) năm nay, Đại tá Nguyễn Hữu Ấm cho biết: “Nếu theo như hướng dẫn của Chủ tịch Nước và quyết định của Thủ tướng chính phủ về hướng dẫn đặc xá cho phạm nhân và thời gian xếp loại, thời gian chấp hành án thì 2 phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý chắc chắn được hưởng ân xá”.

dsc-0019-923c4-02ff4-07fe3

Ông Đoàn Văn Vươn (áo trắng đục, thứ hai từ trái qua) đứng trước vành móng ngựa tại Toà án năm 2013.

Theo lời ông Ấm, 2 phạm nhân chống đối vụ “Cưỡng chế đấm tôm” tại huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng là Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đều thực hiện việc cải tạo rất tốt trong thời gian quản chế tại trại giam. “Khi so cả 2 người về các điều kiện đề trình lên cấp trên xét đặc xá, chúng tôi thấy cả có đủ điều kiện theo qui định. Vào năm ngoài, cả 2 người cũng đã được ân xá giảm án một lần” - ông Ấm nói.

Cho biết về điều kiện và tiêu chuẩn xét đặc xá, ông Ấn nói rằng, khi các phạm nhân đủ điều kiện xếp loại và đủ điều kiện một phần ba án thì chúng tôi sẽ đưa vào danh sách trình hội đồng thẩm định, tư vấn của Trung ương gồm 12 cơ quan, ban ngành trong đó có Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân… Hiện Hội đồng thẩm định đang xét duyệt.

Theo dự kiến thì thời gian sớm nhất sắp tới, sau khi Chủ tịch Nước ký quyết định chính thức thì các phạm nhân sẽ được nhận quyết định và trở về gia đình sum họp sớm hơn thời gian mức án mà họ nhận trước đó.

Ông Ấm còn cho biết, theo danh sách mà ông nắm được đến thời điểm này, trại giam Hoàng Tiến có 494 phạm nhân được đặc xá. Đáng chú ý là 2 anh em phạm nhân Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý; còn lại các các phạm nhân có mức án có thời hạn ngắn và những phạm nhân về ma tuý nhưng không bị nghiện hoặc tái nghiện. Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ ông Ấm cho biết, cụ thể đến lúc nhận được quyết định chính thức, thì con số và tên tuổi phạm nhận được đặc xá sẽ rõ ràng hơn trong những ngày tới.

Cũng theo thông tin mới nhất mà PV Dân trí cập nhật được từ ông Lương Văn Trong - Phó Chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng - Hải Phòng: "Tôi có nhận được tin và phía gia đình anh Vươn cũng đã biết thông tin anh Vươn và anh Quý được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 này. Tuy chưa chính thức bằng văn bản nhưng khi nghe tin chúng tôi cũng vui mừng, phấn khởi".

 

img7554-1a5c3-cc011
Đường dẫn vào khu đầm tôm mà anh em gia đình ông Đoàn Văn Vươn nuôi trồng thuỷ sản. (Ảnh chụp năm 2012).

Ông Trong cho biết thông tin việc đặc xá này khi ông cùng người thân của anh Vươn trực tiếp vào thăm 2 phạm nhân Vươn và Quý tại Trại giam Hoàng Tiến- Hải Dương cách đây không lâu.

Phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bị kết án tù giam trong vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 5/1/2012 tại khu đầm nuôi trồng thủy sản tại xã Vinh Quang.

Bà Phạm Thị Hiền, vợ của Đoàn Văn Quý (em trai Đoàn Văn Vươn) cũng cho biết, gia đình cũng có biết thông tin về việc chồng bà cùng em trai Đoàn Văn Quý được đặc xá nhân dịp Quốc khánh năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quyết định chính thức bằng văn bản nên gia đình chưa biết rõ ngày nào hai người này được trở về địa phương.

Không giấu nổi sự phấn khởi, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn cho biết: “Khi chúng tôi lên thăm nuôi anh Vươn thì được cán bộ trại giam cho xem danh sách những người được đặc xá nhân dịp 2/9. Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi vì trong đó có chồng tôi và chú Quý. Hai gia đình chúng tôi đều rất mong người thân trở về địa phương để gánh vác chuyện gia đình”.

Trước đó, trong phiên xử Phúc thẩm ngày 31/7/2013 vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), Tóa án nhân dân Tối cao tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đều bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Giết người. Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội Chống người thi hành công vụ.

Quốc Đô