Phạm nhân Vươn vụ “Cưỡng chế đầm tôm” sắp được đặc xá

Dân trí Đại tá Nguyễn Hữu Ấm - Giám thị Trại giam Hoàng Tiến, tỉnh Hải Dương (thuộc TC8 Bộ Công an) - cho biết, trong số 494 phạm nhân được đặc xá năm nay tại trại Hoàng Tiến, có danh sách 2 phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ở Tiên Lãng - Hải Phòng.

Trao đổi với PV Dân trí liên quan đến thông tin phạm nhân Đoàn Văn Vươn được đặc xá nhân dịp Quốc khánh (2/9) năm nay, Đại tá Nguyễn Hữu Ấm cho biết: “Nếu theo như hướng dẫn của Chủ tịch Nước và quyết định của Thủ tướng chính phủ về hướng dẫn đặc xá cho phạm nhân và thời gian xếp loại, thời gian chấp hành án thì 2 phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý chắc chắn được hưởng ân xá”.

dsc-0019-923c4-02ff4-07fe3

Ông Đoàn Văn Vươn (áo trắng đục, thứ hai từ trái qua) đứng trước vành móng ngựa tại Toà án năm 2013.

Theo lời ông Ấm, 2 phạm nhân chống đối vụ “Cưỡng chế đấm tôm” tại huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng là Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đều thực hiện việc cải tạo rất tốt trong thời gian quản chế tại trại giam. “Khi so cả 2 người về các điều kiện đề trình lên cấp trên xét đặc xá, chúng tôi thấy cả có đủ điều kiện theo qui định. Vào năm ngoài, cả 2 người cũng đã được ân xá giảm án một lần” - ông Ấm nói.

Cho biết về điều kiện và tiêu chuẩn xét đặc xá, ông Ấn nói rằng, khi các phạm nhân đủ điều kiện xếp loại và đủ điều kiện một phần ba án thì chúng tôi sẽ đưa vào danh sách trình hội đồng thẩm định, tư vấn của Trung ương gồm 12 cơ quan, ban ngành trong đó có Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân… Hiện Hội đồng thẩm định đang xét duyệt.

Theo dự kiến thì thời gian sớm nhất sắp tới, sau khi Chủ tịch Nước ký quyết định chính thức thì các phạm nhân sẽ được nhận quyết định và trở về gia đình sum họp sớm hơn thời gian mức án mà họ nhận trước đó.

Ông Ấm còn cho biết, theo danh sách mà ông nắm được đến thời điểm này, trại giam Hoàng Tiến có 494 phạm nhân được đặc xá. Đáng chú ý là 2 anh em phạm nhân Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý; còn lại các các phạm nhân có mức án có thời hạn ngắn và những phạm nhân về ma tuý nhưng không bị nghiện hoặc tái nghiện. Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ ông Ấm cho biết, cụ thể đến lúc nhận được quyết định chính thức, thì con số và tên tuổi phạm nhận được đặc xá sẽ rõ ràng hơn trong những ngày tới.

Cũng theo thông tin mới nhất mà PV Dân trí cập nhật được từ ông Lương Văn Trong - Phó Chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng - Hải Phòng: "Tôi có nhận được tin và phía gia đình anh Vươn cũng đã biết thông tin anh Vươn và anh Quý được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 này. Tuy chưa chính thức bằng văn bản nhưng khi nghe tin chúng tôi cũng vui mừng, phấn khởi".

 

img7554-1a5c3-cc011
Đường dẫn vào khu đầm tôm mà anh em gia đình ông Đoàn Văn Vươn nuôi trồng thuỷ sản. (Ảnh chụp năm 2012).

Ông Trong cho biết thông tin việc đặc xá này khi ông cùng người thân của anh Vươn trực tiếp vào thăm 2 phạm nhân Vươn và Quý tại Trại giam Hoàng Tiến- Hải Dương cách đây không lâu.

Phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bị kết án tù giam trong vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 5/1/2012 tại khu đầm nuôi trồng thủy sản tại xã Vinh Quang.

Bà Phạm Thị Hiền, vợ của Đoàn Văn Quý (em trai Đoàn Văn Vươn) cũng cho biết, gia đình cũng có biết thông tin về việc chồng bà cùng em trai Đoàn Văn Quý được đặc xá nhân dịp Quốc khánh năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quyết định chính thức bằng văn bản nên gia đình chưa biết rõ ngày nào hai người này được trở về địa phương.

Không giấu nổi sự phấn khởi, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn cho biết: “Khi chúng tôi lên thăm nuôi anh Vươn thì được cán bộ trại giam cho xem danh sách những người được đặc xá nhân dịp 2/9. Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi vì trong đó có chồng tôi và chú Quý. Hai gia đình chúng tôi đều rất mong người thân trở về địa phương để gánh vác chuyện gia đình”.

Trước đó, trong phiên xử Phúc thẩm ngày 31/7/2013 vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), Tóa án nhân dân Tối cao tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đều bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Giết người. Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội Chống người thi hành công vụ.

Quốc Đô

MỚI NHẤT
Hà Nội: Công nhân trắng đêm hối hả chuẩn bị cho Đại lễ
Hà Nội: Công nhân trắng đêm hối hả chuẩn bị cho Đại lễ

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, từ đầu tháng 8, hàng trăm công nhân đã hối hả ngày đêm trang hoàng cho Thủ đô.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:47

Phát hiện sọ người bên bờ suối
Phát hiện sọ người bên bờ suối

Ngày 16/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Khi hai cháu Nguyễn Thanh Long (10 tuổi) và Trần Đức Duy (9 tuổi, cùng ngụ ấp Phú Dũng, xã Phú Bình, huyện Tân Phú) rủ nhau đến đoạn suối nhỏ, nơi giáp ranh giữa xã Phú Bình và xã Phú Trung chơi đã phát hiện 1 sọ người bên bờ suối.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:44

Tàu cao tốc “triệu đô” sẽ thay thế tàu cánh ngầm
Tàu cao tốc “triệu đô” sẽ thay thế tàu cánh ngầm

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tàu cao tốc hai thân đầu tiên do kỹ sư trong nước thiết kế và sản xuất với vốn đầu tư khoảng 1 triệu USD sẽ được khai thác trên tuyến TPHCM – Vũng Tàu vào tháng 11 tới, thay thế cho tàu cánh ngầm cũ trước đây.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:55

Mùa thu cách mạng hào hùng ở Đà Nẵng 70 năm trước
Mùa thu cách mạng hào hùng ở Đà Nẵng 70 năm trước

(Dân trí) - Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng đã phần nào tái hiện được không khí hào hùng, quật khởi của nhân dân TP Đà Nẵng trong những ngày mùa thu cách mạng 70 năm trước.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:20

Tiền lương đi làm vào dịp Quốc khánh bằng 400% lương ngày thường
Tiền lương đi làm vào dịp Quốc khánh bằng 400% lương ngày thường

Tiền lương làm ngày 2/9 bằng 400%, nếu vào ban đêm ngày 2/9 sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:28

Dân trí hỗ trợ "nóng" người đàn bà ôm con chờ chết trong trận lũ Quảng Ninh
Dân trí hỗ trợ "nóng" người đàn bà ôm con chờ chết trong trận lũ Quảng Ninh

(Dân trí) - “Tôi chỉ mong cháu Bảo học nhanh ra trường xin được công ăn việc làm để nuôi thằng em ăn học, chứ còn tôi sức khỏe thế này, ông giời thương cho được sống ngày nào thì biết ngày ấy thôi”, chị Vịnh nghẹn ngào.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:47

“Đầy tớ sai thì phải biết lắng nghe ý kiến góp ý của dân”
“Đầy tớ sai thì phải biết lắng nghe ý kiến góp ý của dân”

(Dân trí) - “Xây dựng xã hội mới không dễ dàng nên đã bộc lộ nhiều cái sai lầm. Vậy thì phải dũng cảm, luôn luôn suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của trí thức, phát huy tinh thần dân chủ. Người lãnh đạo phải quan sát thật kỹ lưỡng, khoa học trong việc làm, nghệ thuật trong tập hợp được đội ngũ trí thức, tập hợp mọi người có quyền lợi chính trị, dân chủ vào xây dựng đất nước”.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:30

Miền Bắc, Trung tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới
Miền Bắc, Trung tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (17/8) nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:25

"Hoa mắt" với những khoản thu "lạ"
"Hoa mắt" với những khoản thu "lạ"

(Dân trí) - Chưa kịp vui mừng khi được chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của tỉnh thì hàng trăm người dân thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã rơi vào "bi kịch" vì nợ nần bởi các khoản thu "lạ".

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00

Ô tô bị tông nát bét, tài xế thoát chết may mắn
Ô tô bị tông nát bét, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang chạy trên quốc lộ 1A thì bị mất lái, đâm vào dải phân cách đường. Cùng lúc đó chiếc xe bồn chạy cùng chiều từ phía sau đâm vào đuôi xe ô tô 4 chỗ. Tài xế thoát chết trong gang tấc.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:30

Trạm biến thế cháy nổ dữ dội, cả khu dân cư chìm trong bóng tối
Trạm biến thế cháy nổ dữ dội, cả khu dân cư chìm trong bóng tối

(Dân trí) - Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa từ trên trụ điện trung thế có đặt máy biến thế bùng cháy dữ dội khiến cả khu dân cư một phen hốt hoảng, náo loạn.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:51

“Đinh tặc” tái xuất với thủ đoạn tinh vi
“Đinh tặc” tái xuất với thủ đoạn tinh vi

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây tình trạng rải đinh ở tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn quận 12, TPHCM đã xuất hiện rầm rộ trở lại và tinh vi hơn trước.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Mười cô gái Lam Hạ qua hồi tưởng của người Trung đội trưởng dân quân
Mười cô gái Lam Hạ qua hồi tưởng của người Trung đội trưởng dân quân

(Dân trí) - Gần 60 năm đã trôi qua, người dân Lam Hạ chưa bao giờ quên được cái ngày mà 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống vì đất nước, quê hương. Lam Hạ anh hùng còn được xem là Đồng Lộc của Miền Bắc – Nơi có 10 “bông hoa bất tử”.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:30

Sống lại thời khắc người Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền
Sống lại thời khắc người Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền

(Dân trí) - Đến Bảo tàng TPHCM, xem lại hình ảnh tái hiện những ngày Cách Mạng Tháng Tám mới thấy quyết tâm giành độc lập của nhân dân Sài Gòn. Chỉ với tầm vông và giáo mác, hàng triệu quần chúng vẫn quyết làm cách mạng, đối chọi với súng đạn kẻ thù để giành độc lập, tự do.

Thứ hai, 17/08/2015 - 12:30

Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một cửa hiệu
Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một cửa hiệu

Ngày 16/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận thêm 6 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhập viện vào Khoa Nhi, nâng tổng số người bị ngộ độc phải nhập viện từ tối 13/8 đến nay lên khoảng 15 người.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:31

Ứng cứu kịp thời tàu cá cùng 9 ngư dân bị chìm trên biển
Ứng cứu kịp thời tàu cá cùng 9 ngư dân bị chìm trên biển

(Dân trí) - Chiều 16/8, Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: Tàu Kiểm ngư 628 thuộc Hải quân vùng 3 đã ứng cứu kịp thời 9 ngư dân trên tàu cá BĐ 97044 TS bị phá nước, chìm khi đang khai thác thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:44

7 cựu binh gặp nạn trên đường đi gặp mặt truyền thống
7 cựu binh gặp nạn trên đường đi gặp mặt truyền thống

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ chở cựu chiến binh trên đường đi gặp mặt truyền thống bất ngờ lao thẳng xuống cầu, vụ tai nạn khiến 7 người trên xe bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:30

Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015
Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015

14h30 hôm nay, Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2015 khai mạc. Chương trình do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Báo CAND, Báo Đại đoàn kết, VTV, ANTV và Công ty Hữu Nghị Á Châu phối hợp tổ chức.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:04

Bé gái lớp 3 bị xe bồn cán ngang người, hàng trăm người vây hiện trường
Bé gái lớp 3 bị xe bồn cán ngang người, hàng trăm người vây hiện trường

(Dân trí) - Trưa nay (khoảng 10h30, ngày 16/8), khi chở con gái tan trường trở về nhà, chiếc xe do người mẹ điều khiển bị xe bồn BKS 79D 2036 tông từ phía sau. Hai mẹ con ngã xuống đất, bé Thúy - đang học lớp 3, đã bị bánh xe bồn cán qua người, tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 04:23

Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng trộm chó cùng bộ “đạo cụ”
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng trộm chó cùng bộ “đạo cụ”

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường, tổ công tác của đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) phát hiện 2 thanh niên đi xe máy có biểu hiện trộm chó, ngay lập tức tổ công tác đã áp sát và bắt được 1 đối tượng cùng tang vật và bộ “đạo cụ” ...

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:09

Người dân tự nguyện giao nộp quặng vàng để tiêu hủy
Người dân tự nguyện giao nộp quặng vàng để tiêu hủy

(Dân trí) - Sau một ngày phát động, có khoảng 100 hộ dân vùng mỏ vàng Bồng Miêu đã tự nguyện giao nộp cho chính quyền địa phương hơn 10 tấn quặng để tiêu hủy.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:58

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh
Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ được phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư vào khoảng 9.500 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:30

Nâng tầm Cảng thủy nội địa Tuần Châu, đón tàu khách quốc tế
Nâng tầm Cảng thủy nội địa Tuần Châu, đón tàu khách quốc tế

(Dân trí) - Để nâng tầm quốc tế cảng biển của tỉnh Quảng Ninh trong việc đón các tàu khách quốc tế, các tàu lưu trú tại tỉnh... lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có những đề xuất, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh có cảng tàu hiện đại mang đẳng cấp quốc tế.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:27

Toàn cảnh 63 giờ truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát  ở Yên Bái
Toàn cảnh 63 giờ truy bắt hung thủ trong vụ thảm sát ở Yên Bái

(Dân trí) - Sau 63 giờ vào cuộc phá án, đến khi bị trinh sát bắt giữ, Đặng Văn Hùng đã thừa nhận việc sử dụng dao giết hại cả 4 người trong gia đình anh Trần Kim Long. Công an Yên Bái đã ra quyết định tạm giam bị can Hùng để phục vụ công tác điều tra.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:00