Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hàng trăm công nhân bị ngất xỉu tại công ty Hong Fu, hiện sức khỏe công nhân đã dần bình phục trở lại, nhiều người đã làm thủ tục ra viện. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tiêu độc, khử không khí tại nhà máy...

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thanh Vân - Giám đốc BV Đa khoa Hợp Lực - cho biết, sáng và trưa cùng ngày phía bệnh viện đã tiếp nhận hơn 400 công nhân bị ngất xỉu được chuyển lên từ khu công nghiệp Hoàng Long.

Các công nhân nhập viện được thăm khám sức khỏe, điều trị và đã dần ổn định sức khỏe.
Các công nhân nhập viện được thăm khám sức khỏe, điều trị và đã dần ổn định sức khỏe.

Ngay sau khi tiếp nhận các công nhân trên, các y bác sĩ của bệnh viện đã khẩn trương tiến hành cấp cứu, theo dõi diến biến sức khỏe và chăm sóc tận tình để cho các bệnh nhân nhanh chóng bình phục sức khỏe.

Những triệu chứng được ghi nhận ban đầu của các công nhân bị ngất xỉu đến cấp cứu tại BV Đa khoa Hợp Lực là: nhức đầu, khó thở, nôn mửa... Những triệu chứng này có một số điểm khác hơn so với lần trước là các công nhân không bị đau bụng và diễn biến tình trạng sức khỏe dẫn đến bất tỉnh là nhanh hơn.

Sáng ngày 19/5, qua một số công nhân làm việc tại công ty Hong Fu cho biết, trước khi bị ngất xỉu họ có ngửi thấy một mùi lạ phát ra trong xưởng sản xuất của công ty. Sau đó, thì nhiều người có những triệu chứng như lần trước rồi bị ngất xỉu.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra tại công ty Hong Fu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ban ngành liên quan để giải quyết sự việc. đồng thời có báo cáo nhanh kết quả cho UBND tỉnh sớm có kết luận chính thức sự việc trên.

Cũng theo các công nhân, trước đây họ vẫn làm việc trong môi trường như kết quả xét nghiệm đưa ra nhưng không bị ngất.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính thức về số công nhân bị ngất xỉu trong sáng ngày 19/5 tại Công ty TNHH giày Hong Fu. Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các đơn vị tập trung điều trị và thăm khám sức khỏe cho những công nhân nhập viện. 

UBND tỉnh đã tổ chức họp bàn cùng Công an tỉnh, Liên đoàn lao động, Sở LĐTB-XH để bàn biện pháp, hướng xử lý những vấn đề mới nảy sinh tại Công ty Hong Fu và Cty Hong Mỹ.

Ngày 21/5, công nhân hai công ty nêu trên sẽ đi làm trở lại nhưng chỉ làm một phân xưởng, ngày 22/5 toàn bộ công nhân đến làm việc. Sở Y tế có nhiệm vụ rà soát lại những công nhân bị ngất ngày 15/5 và đến ngày 19/5 tiếp tục tái ngất, phối hợp cùng Liên đoàn lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, hai Công ty Hong Fu và Hong Mỹ đưa những công nhân này đi khám sức khỏe, trước mắt tạm cho nghỉ ốm.

Hiện ngành chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân công nhân ngất xỉu hàng loạt.
Hiện ngành chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân công nhân ngất xỉu hàng loạt.

Đồng thời, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho ngành chức năng đưa máy vào khử độc hết bên ngoài khu vực nhà máy, khử độc hết toàn bộ khu vực nhà xưởng, quá trình khử kết hợp kiểm tra kỹ những khu vực người lao động ngồi làm việc bị ngất nhiều.

Tiếp tục khắc phục hệ thống quạt thông gió, yêu cầu chủ doanh nghiệp nghiên cứu lắp thêm quạt ở xưởng B Cty Hong Fu. Riêng Sở TN-MT thực hiện việc khử không khí, chậm nhất tối ngày 20/5 phải xong. Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra nguyên nhân công nhân ngất xỉu hàng loạt.

Thái Bá - Duy Tuyên

Đang được quan tâm