Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" của cha

(Dân trí) - Sáng 27/7, chính quyền UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho gia đình ông Nguyễn Hữu Định – thân nhân liệt sĩ Nguyễn Hữu Quỳ.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, bố ông Định là cụ Nguyễn Hữu Quỳ, SN 1920, nhập ngũ năm 1947, bị địch Pháp bắt rồi xử tử 1951, được chính quyền địa phương truy điệu từ năm 1962, được khắc ghi trên văn bia Đài tưởng niệm và Lịch sử Đảng bộ xã, lưu danh trong danh sách liệt sĩ của huyện, được hưởng chế độ hương khói của liệt sĩ theo chế độ Nhà nước ban hành.

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công của cha - 1

Tên liệt sĩ Nguyễn Hữu Quỳ có trong văn bia Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh suốt hàng chục năm.

Thế nhưng gần 60 năm qua, cụ Quỳ vẫn chưa được Chính phủ công nhận là liệt sĩ và cấp Bằng "Tổ quốc ghi công".

Năm 2009, nhờ sự tận tâm giúp đỡ của đồng đội, các đơn vị liên quan, gia đình ông Nguyễn Hữu Định đã tìm được phần mộ của cha mình.

Nhưng điều thiệt thòi nhất cho cụ Nguyễn Hữu Quỳ và gia đình là đến năm 2019 người chiến sĩ cách mạng này vẫn chưa được Chính phủ truy tặng là liệt sĩ và chưa cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”.

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công của cha - 2

Sau hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng với nguyện vọng Chính phủ ghi nhận công lao của người cha đã khuất nhưng không có kết quả, năm 2017, ông Định đã phản ánh tới báo Dân trí mong lấy lại công bằng cho cha mình.

Hàng chục năm qua, ông Nguyễn Hữu Định đã lặn lội gõ cửa từ cấp cơ sở đến Trung ương mong cha được truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công". Nhưng hồ sơ của ông cứ "kính chuyển" hết đơn vị này sang đơn vị nọ, từ địa phương lên Trung ương rồi ngược lại.

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công của cha - 3

Bằng "Tổ quốc ghi công" của liệt sỹ Nguyễn Hữu Quỳ vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký công nhận vào ngày 21/6/2019.

Sau khi Dân trí đăng tải loạt bài viết về sự bất công này, ngày 12/11/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ LĐ-TB&XH vào cuộc xử lý. Đến cuối tháng 3/2019, gia đình ông Định vui mừng khi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo hồ sơ giải quyết chế độ, cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho cụ Nguyễn Hữu Quỳ đã được Bộ LĐ-TB&XH duyệt, chuyển Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng chấp thuận.

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công của cha - 4

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, UBND xã Cẩm Nhượng đã trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho gia đình ông Nguyễn Hữu Định.

Sáng ngày 27/7, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền UBND xã Cẩm Nhượng đã trao Bằng "Tổ quốc ghi công", công nhận liệt sĩ đối với trường hợp cụ Nguyễn Hữu Quỳ.

Ông Nguyễn Hữu Định xúc động gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng trong buổi lễ nhận Bằng "Tổ quốc ghi công" của người cha đã hy sinh cách đây gần 70 năm.

Đón nhận trên tay tấm Bằng "Tổ quốc ghi công" mà ông đã ròng rã hơn 20 năm trời đi gõ của các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hữu Định xúc động: “Cái chúng tôi đòi không phải là tiền, là quyền lợi mà đó là danh dự của gia đình tôi, là sự hy sinh của cha tôi đã đổ xuống.  Hôm nay, nhận tấm bằng này tôi rất xúc động và cảm ơn chính quyền, những đồng đội, những người đã đồng hành với gia đình chúng tôi trong những năm qua. Đặc biệt chúng tôi xin cám ơn đến báo Dân trí đã góp phần đưa trường hợp của gia đình tôi đến gần hơn với các cấp lãnh đạo của Đảng và nhà nước”.

Vụ có tên trên Đài tưởng niệm nhưng không được công nhận liệt sĩ: Con trai đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công của cha - 5

Ông Định báo tin vui cho người cha đã hy sinh vì Tổ quốc.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng – ông Nguyễn Văn Hùng cho hay: “Sau 68 năm, dù 2 lần được nhận giấy báo tử nhưng cụ Nguyễn Hữu Quỳ mới được Nhà nước công nhận liệt sĩ. Trong quá trình đi tìm kiếm các tài liệu, hồ sơ liên quan đã phải mất hàng chục năm trời nhưng con trai liệt sĩ là ông Nguyễn Hữu Định không hề nản chí, kiên trì gõ cửa nhiều nơi để đòi quyền lợi, danh dự chính đáng cho gia đình. Hôm nay, chúng tôi vinh dự thay mặt Đảng, Nhà nước xin trao gia đình Bằng "Tổ quốc ghi công". Xin ghi tạc sự đóng góp hy sinh của liệt sĩ Quỳ cho nền độc lập dân tộc”.

Phượng Vũ - Tiến Hiệp