Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”?

Dân trí Tiếp tục làm rõ vụ việc Chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai tại Hà Tĩnh, PV Dân trí tiếp cận được tài liệu cho thấy, UBND huyện Lộc Hà đã nắm được sự việc nhưng dường như "bỏ qua" cho cấp dưới?
>>Chủ tịch xã cấp “đất vàng” trái luật cho… 2 anh trai
>>Chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai nói gì?
>>Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối

Huyện “bao biện” cho Chủ tịch xã?

Tiếp tục làm rõ những bất thường trong việc cấp 2 lô đất cho 2 anh trai ông Nguyễn Đức Hậu - Chủ tịch xã Mai Phụ, một cán bộ tại huyện Lộc Hà (xin được giấu tên) thông tin tới Dân trí: UBND huyện Lộc Hà đã từng có một bản Kết luận đơn thư phản ánh của người dân xã Mai Phụ về những khuất tất trong việc biến toàn bộ khu hồ Đội 7 (rộng hơn 1.200m2, trong đó có 2 lô đất của 2 anh trai ông Hậu, được cho là “đất vàng” ở thôn Sơn Phú) thành đất nhà.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”? - 1

Ông Nguyễn Đức Hậu

Theo vị cán bộ này, nội dung bản Kết luận của UBND huyện rất lập lờ, “bỏ qua” những bất thường trong vụ việc này.

PV Dân trí đã tiếp cận được bản Kết luận nói trên, do ông Lê Quang Huệ, Phó Chủ tịch UBND huyện, ký ngày 12/3/2020. 

Theo đó, trong khi người dân tố cáo “ông Hậu lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã xây bao toàn bộ hồ Đội 7 làm đất vườn của gia đình mình”, thì UBND huyện Lộc Hà kết luận ông Hậu không xây bao, mà phần đất của hồ được xã trình, huyện chấp thuận phân thành 2 lô cấp cho 2 hộ Nguyễn Đức Tố, Nguyễn Đức Hoàng.

Đáng chú ý, kết luận không nói rõ hai hộ Nguyễn Đức Tố, Nguyễn Đức Hoàng đều là anh trai ông Nguyễn Đức Hậu.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”? - 2

Kết luận của UBND huyện Lộc Hà (phần gạch vàng) không nói rõ hai hộ Nguyễn Đức Tố, Nguyễn Đức Hoàng là anh trai ông Nguyễn Đức Hậu

“UBND huyện rất mập mờ câu chữ, không nói rõ 2 hộ được cấp đất Nguyễn Đức Tố, Nguyễn Đức Hoàng là 2 anh trai ông Nguyễn Đức Hậu. Chỉ những người hiểu biết sự việc như chúng tôi mới biết toàn bộ khu đất trên của gia đình, người thân ông Hậu; còn bên ngoài thì cứ nghĩ các lô đất độc lập, không liên quan”- vị cán bộ trên thông tin.

Thậm chí vị cán bộ này còn khẳng định kết luận của huyện đã bao che cho ông Hậu. Bằng chứng rõ nhất mà vị cán bộ này đưa ra là Kết luận của UBND huyện đã bỏ qua kết quả xác minh của Công an huyện về việc 2 anh trai ông Hậu không có hộ khẩu tại địa phương, để rồi lờ đi việc cấp đất sai nguyên tắc cho hai anh trai ông Hậu.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”? - 3

Ông Tố khai hộ khẩu tại xã Mai Phụ (bên trái), nhưng Công an Lộc Hà phát giác đó là bút khai không đúng sự thật

Cũng theo vị cán bộ này, vì UBND huyện Lộc Hà kết luận một cách lập lờ, bao biện cho cấp dưới, nên dễ hiểu là khi tiếp xúc với PV Dân trí, ông Hậu vẫn thản nhiên trả lời, việc 2 người anh trai của ông được cấp 2 lô đất là chuyện bình thường vì... đủ điều kiện?! 

Đồng loạt vào cuộc xác minh

Chiều ngày 19/3, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã có chỉ đạo nóng các cơ quan chức trách tại tỉnh này khẩn trương làm rõ vụ việc Chủ tịch xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) Nguyễn Đức Hậu được cho là ưu ái xác nhận hồ sơ để 2 anh trai được cấp “đất vàng”, như phản ánh của báo điện tử Dân trí.

Chiều cùng ngày, một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, Sở đã nhận được chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch UBND tỉnh về xác minh vụ việc báo Dân trí nêu. Sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, Sở đã bố trí cán bộ chuyên môn cùng với tổ công tác của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy xuống làm việc với huyện Lộc Hà xác minh vụ việc.

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”? - 4

Hai lô đất của hai anh trai ông Hậu được ông Hậu nhập vào khu đất nhà mình, được vây kín cổng cao tường

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”? - 5

Phần đất của ông Tố và ông Hoàng đang được nuôi cá, trồng cây cảnh

Thông tin trên cũng được ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh xác nhận với PV Dân trí vào chiều cùng ngày.

Theo ông Thành, sau khi nắm được thông tin vụ việc, sáng ngày 19/3, tổ công tác của UBKT Tỉnh ủy với sự tham gia của cán bộ sở ngành chuyên môn về lĩnh vực đất đai đã xuống làm việc với UBND huyện Lộc Hà, chính quyền xã Mai Phụ.  

“Hiện nay chúng tôi đang phối hợp xác minh thông tin. Tinh thần chung sẽ là rất quyết liệt để sớm làm rõ vụ việc. Sau đó, khi có kết quả chúng tôi sẽ có báo với Thường trực Tỉnh ủy để Thường trực Tỉnh ủy xem xét giao cho cơ quan nào sẽ chủ trì xử lí việc này”- ông Thành cho biết.

Ông Nguyễn Thế Hoàn- Bí thư Huyện ủy Lộc Hà xác nhận với Dân trí, Huyện ủy Lộc Hà đã nhận được chỉ đạo làm rõ vụ việc từ UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

“UBKT Tỉnh ủy đang yêu làm rõ nội dung báo Dân trí đưa, huyện đang phối hợp xác minh làm rõ vụ việc”- ông Hoàn xác nhận.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Hà Phương - Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Nữ công nhân tự nhận mắc Covid-19 để ở nhà trông con có bị xử phạt?
Nữ công nhân tự nhận mắc Covid-19 để ở nhà trông con có bị xử phạt?

(Dân trí) - Nếu hành vi của chị này chỉ là bịa chuyện với người sử dụng lao động để được nghỉ ở nhà trông con, tức chỉ ở phạm vi hẹp, thì việc xử phạt hành chính cũng không nhất thiết đặt ra.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:08

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy
Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy

(Dân trí) - Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn sau khi 9 ứng viên trình bày xong đề án chương trình hành động phát triển địa phương.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:22

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu
Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu

(Dân trí) - Mỗi ngày “vương quốc” cây trái Chợ Lách cần 800.000m3 nước. Tuy nhiên do hạn, mặn bủa vây, nhiều vườn cây chết khô, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:15

Thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19
Thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19

(Dân trí) - Cùng với việc ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập từ nước ngoài, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xác định khẩn trương tầm soát, sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ trong nước…

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:37

Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất
Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý: “Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn”. Không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:26

Gia đình bệnh nhân số 32 ủng hộ 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Gia đình bệnh nhân số 32 ủng hộ 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, cha của bệnh nhân Covid-19 thứ 32, vừa ủng hộ 25 tỷ đồng để cùng Chính phủ chống đại dịch.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:10

Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly
Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly

(Dân trí) - 3 cán bộ công an của phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) phải cách ly tập trung do tiếp xúc với người nước ngoài nhiễm Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:18

Bộ Ngoại giao lên tiếng về quy định nhập cảnh thời dịch Covid-19
Bộ Ngoại giao lên tiếng về quy định nhập cảnh thời dịch Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, nhiều nước, trong đó có Việt Nam hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài phù hợp diễn biến dịch Covid-19, quy định quốc tế và không phân biệt…

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:01

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ hành hung bác sĩ
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ hành hung bác sĩ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc bác sĩ BVĐK huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bị các đối tượng hành hung.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:58

Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt
Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyên người dân không nên sử dụng xe buýt những ngày này mà tốt nhất nên tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:51

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn

(Dân trí) - Hàng trăm héc-ta lúa, hoa màu chết cháy vì thiếu nước, hàng chục ngàn người dân thiếu nước sinh hoạt... Người miền Tây đang quay quắt vì hạn, mặn.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:46

Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch
Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh sáng nay (20/3) cho biết, sẽ cách ly tất cả các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng
Tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng

(Dân trí) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với T.T.Q. về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:36

Ninh Thuận bác bỏ thông tin người dân thôn cách ly bị đói
Ninh Thuận bác bỏ thông tin người dân thôn cách ly bị đói

(Dân trí) - Ông Lê Huyền - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) - cho biết UBND huyện liên tục cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân thôn Văn Lâm 3 trong thời gian thôn bị cách ly y tế.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:17

Nữ giáo viên cùng chồng tử vong tại nhà riêng
Nữ giáo viên cùng chồng tử vong tại nhà riêng

(Dân trí) - Sáng ngày 20/3, ông Phùng Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Phù Nham (thị xã Nghĩa Lộ) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp 2 vợ chồng tử vong tại nhà riêng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:49

Tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nga, Nhật Bản và Belarus
Tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nga, Nhật Bản và Belarus

(Dân trí) - Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao thông báo về việc điều chỉnh các quy định nhập cảnh đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:40

Nhiều người xin được cách ly ở resort, khách sạn cao cấp
Nhiều người xin được cách ly ở resort, khách sạn cao cấp

(Dân trí) - Liên tiếp các xe chở người trở về từ vùng dịch xuống khu vực Cần Giờ để cách ly tập trung sau khi TPHCM triển khai việc cách ly có thu phí tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hạng sang.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:32

“Nếu tôi là Bí thư Huyện ủy…”
“Nếu tôi là Bí thư Huyện ủy…”

(Dân trí) - Ngày 19/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức Chương trình hành động tuyển chọn Bí thư Huyện ủy. Ngoài bảo vệ đề án, các ứng viên sẽ có phần trả lời câu hỏi "Nếu tôi là Bí thư Huyện ủy...".

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:21

Thông tin phong tỏa toàn Thành phố Hà Nội vì dịch Covid-19 là bịa đặt
Thông tin phong tỏa toàn Thành phố Hà Nội vì dịch Covid-19 là bịa đặt

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đang xác minh người tung tin bịa đặt phong tỏa toàn Thành phố vì dịch Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:49

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức
Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức

(Dân trí) - Cảm thấy bất an trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đức, nữ du học sinh quyết định bắt chuyến bay để hồi hương. “Ở Việt Nam, mình cảm thấy an toàn” - nữ du học sinh nói.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:41

Sinh viên khu KTX Mỹ Đình rời đi trong đêm nhường chỗ cách ly Covid-19
Sinh viên khu KTX Mỹ Đình rời đi trong đêm nhường chỗ cách ly Covid-19

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội trong việc trưng dụng Ký túc xá Mỹ Đình làm nơi cách ly để phòng chống dịch Covid-19, đêm 19/3, một số sinh viên đã chuẩn bị đồ đạc để chuyển đi.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:56

Bệnh viện bỏ hoang được gấp rút cải tạo làm khu cách ly dịch Covid-19
Bệnh viện bỏ hoang được gấp rút cải tạo làm khu cách ly dịch Covid-19

(Dân trí) - Khoảng 100 kỹ sư, công nhân đang làm việc ngày đêm, gấp rút sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) để chuẩn bị làm khu điều trị, cách ly người về từ vùng dịch Covid-19...

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:46

Cận cảnh cây cầu nghìn tỷ vượt sông Ninh Cơ chuẩn bị thông xe
Cận cảnh cây cầu nghìn tỷ vượt sông Ninh Cơ chuẩn bị thông xe

(Dân trí) - Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các hạng mục mặt cầu, mặt đường dẫn... đảm bảo hoàn thành cầu Thịnh Long (Nam Định), thông xe đưa vào khai thác vào tháng 4/2020.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:10

Các tổ chức tôn giáo đồng hành với chính quyền chống dịch Covid-19
Các tổ chức tôn giáo đồng hành với chính quyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một số Giáo hội vận động tín đồ ủng hộ kinh phí gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội để đồng hành trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 10:14