Vụ chôn thuốc trừ sâu: Sẽ tiến hành khai quật như thế nào?

(Dân trí) - Các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa và Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã hoàn tất thủ tục, thành lập tổ giám sát thực hiện phương án khai quật và xử lý chất thải nguy hại tại Cty Thanh Thái. Vấn đề còn lại là thời gian tiến hành công việc khai quật.

Theo dự kiến của các ngành chức năng, các công việc khai quật hiện trường chôn chất thải nguy hại sẽ bắt đầu được tiến hành vào ngày 7/10. Ngày 30/9, Sở TN&MT Thanh Hóa đã phê duyệt biện pháp thi công công trình bốc xúc, đóng gói, xử lý rác thải, chất thải nguy hại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư tại công ty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái). Chủ đầu tư là Cty Thanh Thái, đơn vị thi công là công ty CP đầu tư Công nghệ Tài nguyên Môi trường Việt Nam.

Hiện trường Cty Thanh Thái đến ngày 4/10 vẫn im ắng.
Hiện trường Cty Thanh Thái đến ngày 4/10 vẫn im ắng.

Khu vực thi công được phân làm ba vùng: Vùng một là khu vực nguy hiểm, rủi ro phơi nhiễm cao; vùng hai là khu vực nguy hiểm đã được cách ly; vùng ba là khu vực an toàn. Toàn bộ vùng một sẽ được đào rãnh xung quanh với kích thước rộng 30cm, sâu 40cm, xây bờ đất xung quanh rộng 30cm, cao 50cm, là hành lang phản ứng thấm rỉ để phong tỏa, ngăn chặn ô nhiễm từ điểm nguồn. Bao quanh bằng tôn, trên căng bạt che mưa tránh phát tán hóa chất.

Việc thi công sẽ được thực hiện vào những ngày khô ráo, không thực hiện vào những ngày mưa để tránh phát tán chất thải nguy hại ra xung quanh. Các giải pháp thi công bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại được thực hiện theo biện pháp đã được phê duyệt.

Trong quá trình bốc xúc, đơn vị thi công phối hợp với hội đồng giám sát tiến hành lấy mẫu tại 10 điểm bốc xúc theo quy trình để hội đồng giám sát xử lý. Quá trình đào xúc, nếu phát hiện thêm chất thải nguy hại được chôn lấp, sẽ tiến hành thông báo với Hội đồng giám sát và Cty Thanh Thái để lập biên bản hiện trường. Nếu Hội đồng giám sát quyết định khai đào thêm thì tiếp tục bốc xúc ở đó. Nếu phát hiện thấy chôn lấp đóng trong bao bì thì lấy mẫu, bốc xúc, đóng gói. Nếu không có bao bì thì coi là đất bị ô nhiễm, chỉ lấy mẫu, không bốc xúc đóng gói.

Hiện trường Cty Thanh Thái đến ngày 4/10 vẫn im ắng.
 

Khi đào xúc chất thải nguy hại sẽ phát sinh một lượng lớn đất bị nhiễm thuốc phía trên khu vực chôn lấp và nắp bể chôn lấp. Tất cả đất nhiễm và nắp bể sẽ được thu gom chuyển toàn bộ về khu vực tập kết. Khu vực tập kết được thiết kế có tường bao xung quanh cao 30cm, phía dưới lót lớp vải địa kỹ thuật chống thấm; đất nhiễm và nắp bể sau khai được tập kết về đây sẽ tiến hành lấy mẫu và được phủ kín phía trên bằng vải HDPE chống thấm.

Các bước được tiến hành theo quy trình từ việc chuẩn bị vật liệu chứa, bao bì đựng hóa chất đến việc đảm bảo an toàn chất lượng thi công và biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ… Sau khi hoàn thành, tất cả khu vực khai quật và máy móc, dụng cụ thiết bị liên quan sẽ được tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy…

Hiện Cty Thanh Thái còn một lượng lớn thuốc thành phẩm nằm trong nhà kho của công ty này. Phía Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn về việc chỉ đạo thực hiện theo đề nghị của Cty Thanh Thái. Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo: Việc vận chuyển hàng hóa, hóa chất ra khỏi khuôn viên công ty yêu cầu Cty Thanh Thái thuê một kho trong phạm vi tỉnh Thanh Hóa đảm bảo các điều kiện cho việc bảo quản hàng hóa, hóa chất… để phục vụ điều tra.

Đồng thời lập biên bản bàn giao xe ô tô BKS 29N - 1622 (xe chở máy sục khí vào công ty bị người dân giữ lại) cho chủ phương tiện và lái xe về sửa chữa, quản lý và sử dụng…

Trong chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian thực hiện những công việc trên bắt đầu từ ngày 4/10/2013. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, ngày 4/10, tại hiện trường Cty Thanh Thái vẫn chưa có chuyển biến gì, tất cả vẫn im ắng, còn mùi hôi thối vẫn xông lên nồng nặc.

Lực lượng bảo vệ tại đây chỉ còn lại công an các xã trong vùng bị ảnh hưởng. Phía ngoài khuôn viên công ty, người dân vẫn thay phiên nhau canh giữ hiện trường. Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thành lập Tổ giám sát thực hiện phương án khai quật và xử lý chất thải nguy hại tại Cty Thanh Thái. Tổ giám sát có 24 người, trong đó 12 người là đại diện của các ngành chức năng, các địa phương có liên quan và 12 người là đại diện nhân dân ba xã nằm trong vùng ảnh hưởng làm thành viên tổ giám sát.

Bảng tiến độ công việc khai quật.
Bảng tiến độ công việc khai quật.

Tổ giám sát có trách nhiệm xác định rõ khối lượng, chủng loại, thời gian chôn lấp, lấy mẫu để phục vụ công tác kiệm nghiệm và giám định; giám sát việc khai quật, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo đúng phương án được phê duyệt. Thời gian hoạt động từ ngày 2/10 đến khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, tổ giám sát tự giải thể.

Xử lý môi trường là vấn đề cần được làm nhanh và làm triệt để, đó là mong mỏi của người dân. Và một mong muốn trước mắt cũng không kém phần quan trọng của người dân là có nước sạch sinh hoạt. Trong khi chưa có kết quả cụ thể, người dân rất hoang mang lo lắng khi hàng ngày vẫn phải dùng nguồn nước từ giếng khơi, giếng khoan mà họ không biết rằng nguồn nước này có bị nhiễm độc không. Tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được ngành chức năng hay đơn vị nào quan tâm giải quyết để người dân yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Duy Tuyên