Vụ chôn thuốc trừ sâu: Có mẫu phân tích ô nhiễm vượt tiêu chuẩn hơn 8.000 lần

(Dân trí) - Mới đây, Sở TN-MT Thanh Hóa đã có thông báo kết quả đánh giá chất lượng môi trường tại khu vực xưởng sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật của Công ty CP Nicotex Thanh Thái. Có mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép hơn 8.000 lần.

Theo đó, mẫu chất lỏng tại điểm chôn lấp chất thải nguy hại số 1 của Công ty Thanh Thái, chỉ tiêu Chlorpyrifos E (512,1 mg/l) vượt tiêu chuẩn 5.121 lần cho phép.

Kết quả phân tích 10 chỉ tiêu tại 8 mẫu đất và vỏ bao bì thuốc trừ sâu chôn trong đất so sánh với quy chuẩn cho thấy: Mẫu chất thải rắn lấy từ bể gia nhiệt của công ty này, chỉ tiêu Fenobucarb (100,8 mg/kg) vượt tiêu chuẩn 2.016 lần.

Mẫu đất lấy tại hố số 4 (thuộc khu vực thi công số 1), có chỉ tiêu Cypermethrin (120 mg/kg) vượt tiêu chuẩn 1.200 lần. Mẫu bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật lấy tại hố chôn số 4 (khu vực thi công số 1), có chỉ tiêu Cypermethrin (852,1 mg/kg) vượt tiêu chuẩn 8.521 lần…

Công tác xử lý môi trường tại Công ty Thanh Thái đang diễn ra rất chậm chạp
Công tác xử lý môi trường tại Công ty Thanh Thái đang diễn ra rất chậm chạp

Ngay sau khi có kết quả phân tích, Sở TN-MT Thanh Hóa đã gửi thông báo đến các địa phương liên quan và khuyến cáo người dân trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng không đến gần các khu vực đang thi công khai quật hố chôn chất thải nguy hại.

Đồng thời, để phòng ngừa tác hại đến sức khỏe, người dân cần thận trọng khi sử dụng nguồn nước gần khu vực Công ty Thanh Thái. Khi phát hiện dấu hiệu khác thường, phải báo ngay với cơ quan quản lý môi trường địa phương.

Đây là lần thứ hai, các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu phân tích mức độ ô nhiễm của chất thải độc hại tại Công ty Thanh Thái. Lần thứ nhất, có mẫu vượt quy chuẩn cho phép hơn 9.000 lần.

Hiện tại, công tác xử lý môi trường tại công ty này vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, hàng trăm tấn chất thải chưa được xử lý, cùng với nghi vấn của người dân còn nhiều điểm có thể có chôn hóa chất độc hại vẫn chưa được làm rõ. Hàng nghìn người dân nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường của Công ty Thanh Thái gây ra, hàng ngày vẫn sống trong nỗi hoang mang, lo lắng.

Duy Tuyên

Tin liên quan
"Truy" Giám đốc Sở TN&MT trách nhiệm trong vụ chôn thuốc trừ sâu

"Truy" Giám đốc Sở TN&MT trách nhiệm trong vụ chôn thuốc trừ sâu

Liên quan đến vụ chôn lấp thuốc trừ sâu cực kỳ nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận tại Cty CP Nicotex Thanh Thái, trong kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa, chỉ có vẻn vẹn 4 ý kiến chất vấn đại diện Sở TN&MT.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2327/Dan-bao-vay-to-cao-cong-ty-chon-giau-thuoc-tru-sau.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Dân bao vây, tố cáo công ty chôn giấu thuốc trừ sâu </b></a>
Đang được quan tâm