Vụ chết rừng phòng hộ của doanh nghiệp tặng xe Lexus: Doanh nghiệp phải trồng lại rừng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ rừng phòng hộ bị chết của doanh nghiệp từng tặng xe Lexus cho tỉnh Cà Mau, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu công ty phải khắc phục ngay...

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh hướng dẫn Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) trồng lại cây đước tại diện tích cây mắm bị chết. Nguồn kinh phí thực hiện bằng nguồn vốn của công ty này.

Việc Công ty Công Lý đề nghị cho khai thác diện tích rừng còn lại để trồng cây đước, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT cần phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện theo quy định, tham mưu UBND tỉnh xem xét quyết định.

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý tự bỏ kinh phí trồng lại rừng bị chết. (Ảnh minh họa)
UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý tự bỏ kinh phí trồng lại rừng bị chết. (Ảnh minh họa)

Như Dân trí đã đưa tin, năm 2015, Công ty Công Lý được UBND tỉnh Cà Mau cho thuê gần 325.000 m2 đất và hơn 193.000 m2 rừng phòng hộ xung yếu tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, một phần không nhỏ cây rừng (chủ yếu là mắm) trong diện tích rừng mà Công ty Công Lý thuê bất ngờ bị chết.

Qua kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, trong khu vực này, diện tích cây mắm có khả năng chết từng vệt, từng đám, chiếm khoảng 60% so với tổng diện tích cây rừng trong khu vực.

Nguyên nhân cây rừng chết được các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đưa ra là do thời điểm cuối năm 2016 đầu năm 2017, lượng mưa lớn kéo dài, triều cường dâng cao nên hệ thống cống của khu du lịch Khai Long (Công ty Công Lý đầu tư) thoát nước không triệt để, làm ứ đọng nước lâu ngày dẫn đến cây rừng bị ngập úng và chết cục bộ.

Tỉnh Cà Mau cũng xác định, một trong những nguyên nhân nữa là phía Công ty Công Lý chưa thường xuyên theo dõi, báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng hiện tượng cây rừng chết để có biện pháp hỗ trợ, khắc phục.

Cũng liên quan đến diện tích rừng phòng hộ bị chết, 2 cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Đất Mũi đã bị kiểm điểm. Lý do trong thời gian phụ trách địa bàn, 2 cán bộ này tuy đã phát hiện rừng mắm có dấu hiệu chết, nhưng không kịp thời kiểm tra, báo cáo, dẫn đến thiệt hại rừng khá lớn.

Công ty Công Lý chính là doanh nghiệp gây xôn xao dư luận khi vào tháng 3/2016 tặng 2 xe Lexus trị giá hơn 6 tỷ đồng cho tỉnh Cà Mau. Sau đó, vào cuối năm 2016, công ty này đã xin tạm ứng 30 tỷ đồng và được tỉnh Cà Mau chấp nhận cho ứng 25 tỷ đồng để sửa chữa máy móc thiết bị nhà máy xử lý rác.

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc vào tháng 2/2017 và có ý kiến từ Trung ương, tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 xe Lexus cho công ty này.

Huỳnh Hải